Thông tin chính thức về ghi vấn lộ đề thi Văn lớp 10 tại Hà Nội năm 2018

Sáng ngày 7/6, 95.000 thí sinh Hà Nội bước vào làm bài thi môn Văn với thời gian 120’. Tuy nhiên chỉ sau ít phút phát đề, đề thi đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội.

Đề thi môn Ngữ văn 10 được lan truyền trên mang xã hội

Đề thi môn Ngữ văn 10 được lan truyền trên mang xã hội

Chỉ “lọt đề” chứ không “lộ đề”

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược, sáng ngày 7/6, gần 95.000 thí sinh ở Hà Nội bước vào làm bài thi môn Ngữ văn trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Thời gian làm bài cho môn Văn là 120 phút. Tuy nhiên, điều đáng nói là tại điểm thi trường THPT Việt Đức, trong khi thời gian làm bài còn 1 tiếng mới hết, nhiều phụ huynh đã truyền tay nhau qua điện thoại hình ảnh một đề thi Ngữ văn vào lớp 10. Điều đáng nói là sau khi đối chiếu, đề thi này hoàn toàn trùng khớp với đề thi Ngữ Văn của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đưa ra. Không chỉ riêng tại trường THPT Việt Đức mà theo phản ánh của nhiều phụ huynh tại điểm thi trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ), khoảng 10h5′ bắt đầu có thí sinh rời khỏi phòng thi ra cổng trường để tìm người nhà. Nhiều phụ huynh đã chạy tới chỗ thí sinh để hỏi han về đề thi. Không ít phụ huynh giật mình khi đề thi được thí sinh mang từ phòng thi ra giống hệt với đề thi được lan truyền trước đó trên mạng xã hội vào lúc 9h sáng 7/6.

Trước sự việc này, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã tiếp nhận được thông tin lộ đề thi môn Ngữ văn. Tuy nhiên tới thời điểm này, trên mạng xã hội và một số phụ huynh nói là có lộ đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 năm học 2018 là chưa chính xác vì đó chỉ có thể gọi là có hiện tượng lọt đề thi ra ngoài chứ không phải lộ đề.

Trước ghi vấn này, trong sáng cùng ngày Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp cùng với công an thành phố và các cơ quan chức năng khác điều tra, làm rõ để tránh hiểu lầm trong dư luận, đặc biệt là gây ảnh hưởng tới tâm lý cũng như hoang mang cho chính thí sinh và phụ huynh ở kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Trong buổi chiều thí sinh Hà Nội sẽ thi môn toán, giờ làm bài bắt đầu từ 14h30, thời gian làm bài 120 phút.

Chiều nay thí sinh tại Hà Nội sẽ bắt tay vào thi môn Toán

Chiều nay thí sinh tại Hà Nội sẽ bắt tay vào thi môn Toán

Áp dụng mọi biện pháp nhằm “giảm áp lực”

Để có được tấm vé vào các trường công lập nhiều thí sinh và phụ huynh đã phải mất ăn, mất ngủ, ôn luyện ngày đêm khi tỉ lệ chọi năm nay tăng đột biến.

Trên tinh thần hỗ trợ thí sinh hết mức nên kỳ thi năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các điểm thi thu giữ toàn bộ thẻ dự thi của thí sinh trong buổi làm thủ tục dự thi. Trước buổi thi, giám thị mới chuyển trả cho thí sinh trước khi đối chiếu với chứng minh/thẻ căn cước để gọi thí sinh vào phòng thi.

Trong buổi làm thủ tục dự thi, nhiều điểm thi đã dành thời gian chủ yếu để căn dặn thí sinh. Các giám thị cũng lưu ý về việc học sinh nên đến sớm trước giờ quy định 10-15 phút. Thí sinh đến muộn 15 phút so với quy định sẽ không được vào thi. Bên cạnh đó các giáo viên chủ nhiệm lớp 9 ở các trường THCS cũng nhắn tin nhắc nhở học sinh của mình đi ngủ sớm và dậy đúng giờ vào sáng hôm sau. Cũng như nhằm hỗ trợ tối đa các em học sinh tại Hà Nội trong kỳ thi tuyển quan trọng này, ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược TP HCM trước đó cũng đã có những buổi tư vấn cho thí sinh về quá trình ôn luyện, làm thế nào để giảm bớt áp lực và những nội dung ôn thi cần được chú trọng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay cũng có điểm mới là cắt bỏ thủ tục khai mạc kỳ thi và thí sinh chứng kiến hộp đề thi niêm phong. Vì thế thí sinh sẽ không phải đến điểm thi quá sớm, tránh mệt mỏi.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *