Sáng nay gần 95.000 thí sinh Hà Nội bắt đầu “đua” vào lớp 10

Theo đúng quy định, sáng nay (7/6) gần 95.000 thí sinh Hà Nội bắt đầu làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT. Trong buổi sáng thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán.

Sáng ngày 7/6 gần 95.000 thí sinh tại Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10

Sáng ngày 7/6 gần 95.000 thí sinh tại Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10

Sức ép lớn bởi năm “tuổi đẹp”

Như trước đó ban tin tức Cao đẳng Dược TP HCM đã đưa tin, năm nay kỳ thi vào thi lớp 10 của Hà Nội được xem là căng thẳng nhất từ trước đến nay, bởi số học sinh đăng ký dự thi là 94.499 học sinh, nhưng tổng chỉ tiêu vào trường THPT công lập chỉ là 64.990, đây được coi sức ép không nhỏ đối với học sinh và phụ huynh. Nguyên nhân dẫn đến lượng thí sinh năm nay tăng gấp nhiều lần so với mọi năm bởi nhiều người vẫn quan niệm năm “dê vàng” sinh con sẽ gặp nhiều may mắn.

Theo đúng như dự kiến, sáng ngày 7/6, tất cả các thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để dự thi và xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc thẻ dự thi, trong quá trình kiểm tra nếu thấy có sai sót về những thông tin cá nhân và thủ tục thi phải báo cáo ngay cho cán bộ của chính điểm thi để kịp thời xử lý.

Trong trường hợp bị mất chứng minh nhân dân hoặc thẻ dự thi, thí sinh phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý. Cũng theo quy định như mọi năm, thí sinh đi muộn 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi, dù bất cứ lý do gì. Thí sinh nào đi muộn, nếu chưa đến giờ làm bài sẽ bị lập biên bản rồi vào thi bình thường. Trường hợp thí sinh đi muộn nhưng chưa quá 15 phút tính từ thời gian bắt đầu làm bài thì sẽ làm bài ở phòng thi dự phòng. Khi vào phòng thi, thí sinh chỉ được phép mang vào những vật dụng như: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ đặc biệt không được mang điện thoại vào phòng thi dù bất kể là có dùng hay không.

Mọi quy chế thi được thắt chặt nhằm đảm bảo công bằng và an toàn cho kỳ thi vào lớp 10

Mọi quy chế thi được thắt chặt nhằm đảm bảo công bằng và an toàn cho kỳ thi vào lớp 10

Phải nộp lại đề thi và giấy nháp trước khi ra khỏi phòng

Kết thúc buổi thi, đề thi, giấy thi, giấy nháp của thí sinh được bảo quản và nộp cho trưởng điểm. Nếu trong suốt buổi thi, thí sinh bị ốm không thể làm bài và tự nguyện không nộp bài sẽ được coi là vắng thi.

Những thí sinh phạm lỗi một lần, nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị nhắc cảnh cáo. Hình thức cảnh cáo được áp dụng với thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế sau khi bị khiển trách, trao đổi bài hoặc giấy nháp với thí sinh khác, chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình. Đối với trường hợp sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo bị trừ 50% tổng điểm của bài thi vi phạm. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50 điểm toàn bài.

Bài thi sẽ bị chấm điểm 0 nếu được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi có chữ viết của hai người trở lên, có 2 bài làm trở lên đối với một bài thi. Ngoài ra, thí sinh sẽ bị hủy kết quả bài thi nếu thí sinh vẽ, viết vào tờ giấy thi nội dung không liên quan đến bài thi, để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác, sửa chữa bài làm sau khi đã nộp bài hoặc nộp bài của người khác.

Đây được coi là những quy định chung vốn có ở bất kỳ, kỳ thi nào kể cả kỳ thi THPT quốc gia chứ không riêng kỳ thi vào lớp 10. Mục đích chính vẫn là đảm bảo công bằng, an toàn đạt kết quả cao.

Trước áp lực trong mùa thi cộng thêm thời tiết năng nóng, để các sĩ tử luôn đảm bảo tốt về mặt sức khỏe cũng như tâm lý ổn định khi làm bài, Dược sĩ Cao đẳng Y dược TP HCM khuyên các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, ngủ nghỉ của các em trong thời gian này. Kết thúc ngày thi nên để các em được nghỉ ngơi, tránh nhồi nhét kiến thực một cách quá tải dễ dẫn đến áp lực và căng thẳng.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *