Kỹ năng làm bài thi các môn Khoa học tự nhiên

Để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 các thí sinh cần nắm được một vài kỹ năng để làm bài thi Khoa học tự nhiên đạt hiệu quả.

Kỹ năng làm bài thi các môn Khoa học tự nhiên

Kỹ năng làm bài thi các môn Khoa học tự nhiên

Các giảng viên có kinh nghiệm Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn cách làm bài thi khoa học tự nhiên với 3 môn vật lý, hóa học, sinh học.

Chia nhóm câu hỏi môn Vật Lý

Cô Diệu Đặng – Giảng viên online môn Vật lý, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, lưu ý trước kỳ thi, để dễ nhớ và nhớ lâu bài học nhằm giải quyết thật nhanh các dạng toán liên quan, học sinh phải biết hệ thống kiến thức đã học thông qua các sơ đồ tư duy (sơ đồ thời gian trong dao động điều hòa), biểu bảng so sánh (con lắc lò xo, con lắc đơn; dao động cơ, dao động điện từ, giao thoa sóng nước, sóng ánh sáng…), biểu bảng so sánh để có thể đối chiếu các kiến thức một cách rõ ràng nhất.

Cô Diệu nhắc nhở thí sinh khi vào phòng thi: “Khi đọc đề, đặc biệt là bài tập, nhiều TS thường chú trọng đến số liệu, dữ kiện bài toán mà lướt qua yêu cầu dẫn đến hiểu sai nội dung, yêu cầu. Vì thế, các em nên cẩn thận gạch chân một số cụm từ khóa khi đọc đề bài. Chẳng hạn, trong vật lý là cùng pha, ngược pha, vuông pha, sớm pha, trễ pha, lệch pha… để tìm ra đáp án chính xác. Đến giai đoạn làm bài, các em nên thực hiện theo nguyên tắc làm cẩn thận từ câu dễ đến câu khó và phải cố gắng làm thật chính xác 20 câu đầu rồi hãy làm các câu tiếp theo”.

Chia nhóm câu hỏi môn Vật Lý

Chia nhóm câu hỏi môn Vật Lý

Đồng thời, nhiều thí sinh có thói quen khoanh đáp án vào đề thi sau đó gần cuối giờ mới khoanh vào phiếu làm bài trắc nghiệm dẫn đến dễ bị nhầm lẫn, bỏ sót câu trả lời. Thế nên để tránh mắc sai sót các em nên phân chia số lượng câu hỏi cụ thể, làm nhóm câu hỏi dễ nhất, khoảng 20 câu sau đó tô đáp án vào đề thi chắc chắn rồi mới tiếp tục làm những câu tiếp theo.

Giải bài toán Hóa học nhanh, chính xác

Trước hết để giải các bài toán Hóa học, thí sinh cần phải viết được phương trình phản ứng và tìm ra phương pháp giải. Và để giải quyết được nhanh phần bài tập cần nắm rõ một số phương pháp như: phương pháp trung bình, phương pháp quy đổi, phương pháp bảo toàn khối lượng…

Đối với các bài tập có tính vận dụng cao cần phải sơ đồ hóa đề bài một cách cụ thể, rõ ràng bởi đề bài thường khá dài vì thế cần xem xét để sử dụng được định luật phù hợp nhất. Dựa vào những dữ liệu mà đề bài đã cho để có thể xác định bắt đầu từ đâu và đưa ra được mấu chốt của vấn đề.

Đánh dấu từ khóa trong môn Sinh

Đánh dấu từ khóa trong môn Sinh

Đánh dấu từ khóa trong môn Sinh

Đối với môn Sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, đề thi sắp xếp theo mức độ dễ đến khó, thí sinh nên làm từ trên xuống dưới. Đọc kỹ từng câu, gạch dưới những từ khóa để chú ý và sau này kiểm tra lại cho dễ. Những câu quá khó thì đánh dấu lại làm sau; tránh mất thời gian cho những câu này trong khi nhiều câu khác chưa làm. Nếu làm không kịp thời gian thì cuối cùng cần chú ý trong bảng làm bài cũng phải tô đủ tất cả các câu. Tránh sót câu và tránh nhảy dòng.

Đối với dạng toán trong môn Sinh học cũng sẽ có những phương pháp giải nhanh, tuy nhiên điều học sinh cần làm đó là nhanh chóng nhận dạng từng kiểu đề để tìm ra phương pháp giải sớm, dành thời gian cho những câu khó hơn.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *