Thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2017: Bộ có phân bố đều đáp án đúng

Gần đến cận kề thời gian thi THPT quốc gia năm nay, nhiều thí sinh đang lo lắng và vẫn thắc mắc về hình thức thi trắc nghiệm khách quan được áp dụng với nhiều môn như năm nay.

Thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2017: Bộ có phân bố đều đáp án đúng

Cũng theo đó nhiều học sinh gửi câu hỏi về hình thức thi trắc nghiệm khách quan trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Theo đó có Bộ có bắt buộc phân bố đều đáp án đúng cho tất cả 4 phương án lựa chọn A,B,C,D hay không? Hoặc đề thi THPT quốc gia là 24 mã đề thi hay là 25 đề thi riêng. Sau đây là những câu trả lời từ phía Đại điện Bộ GD&ĐT.

Thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2017: Bộ có phân bố đều đáp án đúng

Với hình thức thi trắc nghiệm được áp dụng như năm nay, nhiều thí sinh vẫn hi vọng vào phương án đán có thể đánh “bừa” câu trả lời cũng có thể dễ dàng được tối thiểu 2 điểm. Hơn nữa Bộ chỉ quy định điểm liệt là 1 điểm. Vậy “có cửa” cho việc đánh trắc nghiệm bừa dựa trên sự phân bố đều của đáp án cho 4 phương án A,B,C,D không?

Trả lời về câu hỏi này, Đại diện Cục khảo thí chất lượng – Bộ GD&ĐT, Ông Trần Văn Nghĩa cho biết: “Đúng là nhiều năm các đề thi trắc nghiệm thường chia đều”. Tuy nhiên năm nay, theo ông Nghĩa, năm nay Bộ đang dần thay đổi hình thức thi cử để đánh giâ thật năng lực của học sinh cũng như nhắm đến chất lượng vì thế trong cách đánh giá sẽ có sự thay đổi.

Về quy trình sắp xếp đáp án được thực hiện do phần mềm thiết kế cho kỳ thi THPT quốc gia, theo đó phần mềm máy tính sẽ tự động rút ngẫu nhiên từ ngân hàng dữ liệu câu hỏi thi THPT quốc gia và sắp xếp các đáp án. Vì thế việc phân chia đều hay không đều các đáp án là điều không thể biết trước được. Cũng có thể có trường hợp đó sảy ra và cũng có thể không. Ông Nghĩa cho biết đáp án trắc nghiệm năm nay sẽ chia ngẫu nhiên chứ không phải tất cả các câu đều chia đúng cho 4 phương án.
Theo Ông Nghĩa tư vấn: “TS không nên và không thể trông chờ vào “ăn may” kiểu như vậy, vì xác suất bị điểm liệt và rủi ro là rất lớn”.

Về phía đối với đề thi và mã đề thi cũng thực hiện tương tự, theo ông Nghĩa giải thích. Mỗi phòng của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ có 25 mã đề thi hoàn toàn khác nhau. Trong đó máy tính sẽ rút ngẫu nhiên các câu hỏi cũng có thể câu này ở đề 1 và xuất hiện ở đề 12… Tuy nhiên cũng có thể không vì đó là do phần mềm máy tính tự động biên soạn để đưa ra 25 đề thi. Vì thế thí sinh cần lưu ý rõ điều này để yên tâm ôn luyện và tránh những ý nghĩ tiêu cực.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *