Thi THPT quốc gia sẽ kế thừa đề thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ kế thừa 1 phần các câu hỏi của kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Hà Nội. Thi THPT quốc gia năm 2017: Có nên thi 5 bài thi để tăng cơ hội? Đề thi đánh giá năng lực của Đại học quốc
Thi THPT quốc gia sẽ kế thừa đề thi đánh giá năng...

Thi THPT quốc gia sẽ kế thừa đề thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

205
CHIA SẺ

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ kế thừa 1 phần các câu hỏi của kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Hà Nội.

thi-sinh-khogn-duoc-thi-tot-nghip
Kỳ thi THPT quốc gia sẽ sử dụng 1 phần câu hỏi của kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ sử dụng câu hỏi của đề thi đánh giá năng lực

Mới đây, chia sẻ với báo chí, ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã cho biết kỳ thi THPT quốc  gia 2017 chủ yếu sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng của các kỳ thi đánh giá năng lực trước đó của Đại học Quốc gia Hà Nội. Một trong những vấn đề quan trọng nhất của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 là về mặt công nghệ.

Theo đó về cơ bản thì kỳ thi sắp tới sẽ lấy công nghệ đánh giá mà ĐH quốc gia Hà Nội đã sử dụng trước đó. “Như vậy toàn bộ công nghệ mà ĐH quốc gia Hà Nội đã sử dụng sẽ được chuyển giao cho Bộ”

Đối với ngân hàng câu hỏi thi của Đại Học quốc gia Hà Nội, do mục tiêu đánh giá của ĐH quốc gia Hà nội có một số khác biệt so với kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm cơ sở để các trường ĐH xét tuyển, do vậy không thể dùng nguyên ngân hàng câu hỏi thi của ĐHQG Hà Nội mà chỉ cho thể sử dụng một phần phù hợp với mục đích của kỳ thi THPT quốc gia”,

Ông Nghĩa nói. “Trong kỳ thi năm 2017, mỗi thí sinh trong một phòng sẽ có đề thi riêng  riêng nên công tác chuẩn bị đề thi phải tiến hành sớm và nhanh hơn mọi năm. Bộ đã có ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm phục vụ cho ra đề thi quốc gia trong những năm qua còn ĐH quốc gia Hà Nội cũng có ngân hàng câu hỏi riêng sử dụng cho 3 kỳ thi đánh giá năng lực mấy năm vừa rồi. Tuy vậy, ngân hàng đề thi sẽ tiếp tục được cập nhật, hoàn thiện để tạo ra được một ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đủ lớn.

ky-thi-danh-gia-nang-luc

Tính tới thời điểm này, Bộ đã biên soạn được hơn 60.000 câu hỏi thô, cơ bản đáp ứng đúng quy trình xây dựng câu hỏi thi chuẩn hóa của lý thuyết khảo thí hiện đại. Đã có 7 đợt biên tập thẩm định theo tiến độ biên soạn được triển khai. Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực triển khai xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi. Bộ đề thi – đáp án theo bài thi này sẽ công bố rộng rãi ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016-2017 (dự kiến giữa tháng 5/2017), giúp các đơn vị giáo dục và thí sinh làm quen với định dạng đề thi và phương thức thi theo bài để tiếp tục ôn luyện, chuẩn bị tốt cả về kiến thức, tâm thế và kỹ năng để tham gia kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Theo kế hoạch, Bộ sẽ công bố 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi năm 2017 vào cuối tháng 01/2017 để thí sinh và các nhà trường có thêm cơ sở tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)