Thi THPT quốc gia năm 2021: Tạo thuận lợi tối đa cho các thí sinh

Để tránh trường hợp thí sinh bị oan, bị mất quyền thi tốt nghiệp THPT, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng GD&ĐT khẳng định sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các thí sinh.

Bộ GD&ĐT sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh

Bộ sẽ nghiên cứu tạo thuận lợi tối đa cho các thí sinh

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trong cuộc họp về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho biết Bộ đã ban hành Quy chế, hướng dẫn tổ chức kỳ thi, xây dựng ma trận đề, đề thi tham khảo và bổ sung ngân hàng câu hỏi thi, hoàn thiện hệ thống phần mềm phục vụ quản lý, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2021.

Trích lời Thứ trưởng: “Các bài học trong việc tổ chức kỳ thi những năm trước đều được xem xét, rút kinh nghiệm đưa vào trong quy chế, hướng dẫn tổ chức kỳ thi năm nay, đặc biệt là phương án ứng phó trong tình huống có dịch bệnh”.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh có góp ý vào công tác chuẩn bị kỳ thi 2021 nội dung việc phân cấp địa phương tổ chức kỳ thi, chịu trách nhiệm trực tiếp là đúng đắn. Bộ cần hướng dẫn thật tốt, chi tiết các khâu, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra chính thức phải có kế hoạch đột xuất để phát hiện những vấn đề và xử lý kịp thời. Ông Vinh cho rằng về lâu dài thì kỳ thi tốt nghiệp THPT phải làm sao tác động ngược trở lại để nâng cao chất lượng, giúp hệ thống giáo dục phát triển lành mạnh, đồng thời bảo đảm quyền lợi được học lên bậc cao hơn của thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT.

Các đại biểu nhận xét và đưa ra phương hướng cần tiếp tục phát huy như giao trách nhiệm trực tiếp cho địa phương, tuy nhiên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng là người chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi; công khai điểm học bạ; tổ chức chấm thi tập trung; đề thi vừa đáp ứng yêu cầu thi tốt nghiệp, vừa phân hóa, bảo đảm cơ hội vào đại học rộng mở cho tất cả thí sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 phải tiếp tục thực hiện chuẩn, rút gọn những khâu từ tổ chức ra đề, tập huấn công tác coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra đến xử lý vi phạm… để mục tiêu vẫn đảm bảo nghiêm túc, an toàn, trung thực, nhưng không làm căng thẳng, áp lực không cần thiết cho thí sinh cũng như xã hội. Các đại biểu cho rằng quy chế thi phải chặt chẽ nhưng phải nhân văn, đứng về phía thí sinh, tạo điều kiện tối đa cho các em, xem xét kỹ càng, thấu đáo những trường hợp vi phạm quy chế.

Bộ Trường Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn sẽ dành sự quan tâm, trực tiếp làm việc với các cục, vụ, kiểm tra kỹ, rà soát tất cả khâu để tránh sai sót, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới, bảo đảm an toàn từ chuẩn bị đề, chấm thi, xác nhận kết quả, công bố điểm, đăng ký xét tuyển… “Không chỉ giới hạn trong quy chế, Bộ sẽ xem xét, nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa, toàn diện cho thí sinh”, Bộ trưởng Sơn nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận cuộc họp và nhấn mạnh qua 6 năm, Việt Nam đã hoàn thành lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần kế thừa những điểm đã làm tốt, tiếp tục hoàn thiện hơn nữa những điểm còn hạn chế, tạo thuận lợi hơn cho thí sinh.

Bộ sẽ tiếp tục rà soát đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra tốt và lưu ý những gì liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của thí sinh. Bộ cũng phân tích về một số trường hợp, tình huống vi phạm quy chế thi dẫn tới bị đình chỉ thi của một số thí sinh, năm 2019 là 79 em, năm 2020 là 38 em.

Thực hiện các biện pháp tốt nhất tránh để thí sinh bị xử lý oan

Phó thủ tướng lưu ý, kể cả những trường hợp nghi ngờ, biểu hiện không bình thường trong phòng thi thì cũng phải có phương án dự phòng xử lý sao cho thí sinh được tạo điều kiện tối đa để thi, tuyệt đối không để trường hợp nào bị oan, mất quyền lợi không được thi.

Đối với công tác chuẩn bị đề thi, Bộ tiếp tục hoàn thiện ngân hàng đề, bảo đảm trong tình huống xấu nhất dịch bệnh, thiên tai, có thể tổ chức thi nhiều đợt.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/7, tương tự như năm 2020. Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp.

Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *