Thi THPT quốc gia năm 2019: Bộ Công an tham gia phối hợp nghiệp vụ tổ chức thi

Nhằm tăng cường công tác an ninh, phòng chống gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an để tập huấn về nghiệp vụ tổ chức thi.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Bộ Công an tham gia phối hợp nghiệp vụ tổ chức thi

Thi THPT quốc gia năm 2019: Bộ Công an tham gia phối hợp nghiệp vụ tổ chức thi

Thực tế cho thấy, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vẫn còn xảy ra những tình trạng tiêu cực, gian lận có tổ chức tại một số hội đồng thi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia.

Nói về nguyên nhân dẫn đến những gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GD&ĐT thừa nhận rằng phần mềm chấm thi trắc nghiệm vẫn còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng làm thay đổi kết quả thi, đặc biệt là khi người thực hiện gian lận có tổ chức và có chủ đích từ trước.

Ngoài nguyên nhân trên, công tác giám sát tại một số khâu tổ chức thi tại địa phương chưa thật sự sâu sát, hiệu quả chưa cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận trong kỳ thi.

Bên cạnh đó, công tác giám sát của Bộ GDĐT ở một số khâu tổ chức thi tại địa phương chưa thật sự sâu sát, hiệu quả chưa cao.

Ngoài ra, công tác lựa chọn cán bộ tham gia tổ chức thi, nhất là ở các khâu trọng yếu, như coi thi, chấm thi còn chưa chặt chẽ, chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phẩm chất và năng lực; việc quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi chưa đạt hiệu quả theo yêu cầu tổ chức thi. Một số cán bộ tham gia tổ chức thi, nhất là khâu chấm thi chưa thực hiện đúng chức trách của mình; cá biệt, một số cán bộ thoái hóa phẩm chất, có ý định gian lận từ trước đã cấu kết với nhau để cắt xén hoặc vô hiệu hóa quy trình đã được quy định rất cụ thể, chi tiết để thực hiện hành vi gian lận nâng điểm thi cho thí sinh.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện tổ chức thi

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện tổ chức thi

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu tổ chức thi

Nhằm khắc phục những nguyên nhân trên, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết năm 2019, Bộ sẽ sử dụng camera giám sát 24/24 giờ đối với nơi bảo quản đề thi, bài thi và địa điểm chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Bộ giao cho các trường đại học chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, với các dữ liệu chấm thi sẽ được mã hóa và đặc biệt sẽ tiến hành đánh phách điện tử các phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các khâu tổ chức Kỳ thi; yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn, phân công cán bộ tham gia tổ chức thi theo đúng quy định của quy chế đảm bảo có đội ngũ cán bộ đủ năng lực và có ý thức trách nhiệm cao tham gia Kỳ thi.

Đại diện của Bộ GD&ĐT cũng cho biết, kỳ thi THPT quốc gia có thành công hay không phụ thuộc vào yếu tố con người. Chính vì vậy năm 2019, với công tác nhân sự cho kỳ thi, sẽ lựa chọn những người có tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm, có ý thức pháp luật cao để tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác thi.

Bộ GD&ĐT cũng phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan Công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *