Thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ có điểm sàn riêng cho ngành Sư phạm

Trước những vấn nạn điểm chuẩn vào các ngành đào tạo giáo viên tại một số trường xuống thấp kỉ lục trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2017. Bộ dự kiến năm 2018 sẽ có điểm sàn dành riêng cho khối ngành Sư phạm. 

Thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ có điểm sàn riêng cho ngành Sư phạm

Thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ có điểm sàn riêng cho ngành Sư phạm

Trước đó, trong buổi làm việc đại diện với các trường đào tạo sư phạm sau khi kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 kết thúc. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng.

Nguyên nhân thí sinh không còn mặn mà với các trường sư phạm là do những năm trở lại đây số lượng sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp khá lớn. Trong khi đó đầu vào chỉ tiêu đối với các chuyên ngành sư phạm hàng năm luôn tăng cao. Có cả những trường không chuyên cũng có khối ngành đào tạo sư phạm…

Theo số liệu thống kê đợt 1 xét tuyển từ điểm thi thpt quốc gia năm 2017 vào đại học, cao đẳng sư phạm của Bộ GD&ĐT, trong số 673 ngành đào tạo sư phạm có thí sinh trúng tuyển, 23 ngành lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên (điểm trúng tuyển trung bình là 27,75).

158 ngành lấy điểm xét tuyển từ 20 đến dưới 25 (điểm trúng tuyển trung bình là 23,35). Năm nay, nhiều trường đại học sư phạm có điểm chuẩn bằng điểm sàn (15,5), hệ cao đẳng giảm xuống chỉ còn 9-10 điểm.

Trước những phản ứng trái chiều từ dư luận cho rằng ngành giáo viên cần có những thay đổi nhất là trong tuyển sinh để tìm được người tài giỏi. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, từ sang năm sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào riêng đối với các trường sư phạm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần phải có các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, trong đó có chất lượng đầu vào là một yếu tố cần làm ngay.

Bộ trưởng yêu cầu đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng, ngành nào dư thừa dứt khoát phải dừng đào tạo, không để xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ như thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định cũng sẽ kiên quyết cho dừng.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đầu vào, từ sang năm Bộ sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Thời điểm hiện tại Bộ đang có văn bản gửi các trường Đại học – Cao đẳng cũng như các Sở GD&ĐT về việc lấy phương án cho 2 bài thi Khoa học Xã hội và Khoa học tự nhiên. Hơn nữa dư luận cũng đang quan tâm đến việc Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 bỏ thi trên giấy? Cũng theo đó, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có những chỉ đạo cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.

Bộ GD&ĐT cùng các trường xem xét phương án tổ chức 2 bài thi tổ hợp. Việc tổ chức thành 3 môn thi tách biệt, thực chất là giúp các trường Đại học, cao đẳng thuận lợi trong xét tuyển, nhưng lại khiến công tác ra đề, tổ chức thi, chấm thi trở nên phức tạp, trong khi thí sinh lại mệt mỏi vì phải thi 3 môn thi liên tiếp trong cùng một khoảng thời gian.

Chúng tôi sẽ cập nhật những tin tức mới nhất về kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 đến với thí sinh một cách nhanh nhất.

(thptquocgia.org – tổng hợp)

Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *