Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 bỏ thi trên giấy?

Những công bố trước cùng với phương án của kỳ thi thpt quốc gia năm 2017, Bộ đã khẳng định có thể sẽ bỏ kỳ thi thpt quốc gia trên giấy mà thay bằng hình thức khác. 

Thi trên máy trong kỳ thi đánh giá năng lực 2016

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 bỏ thi trên giấy?

Theo đó vào thời điểm tháng 2 vừa qua khi công bố phương án cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 cho thí sinh tham dự kỳ thi này. Cũng như dự kiến cho các kỳ thi thpt các năm tiếp theo, khi đó Bộ dự định sẽ bỏ hẳn hình thức thi trên giấy mà chuyển sang bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính giống như kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Liệu trong năm nay Bộ có dự định sẽ công bố phương án này.

Trước đây vài ngày thi Bộ cũng đã gửi văn bản tham khảo lấy ý kiến cho phương án 2 bài thi Khoa học Xã hội và Tự nhiên đến các Sở và các Trường Đại học – Cao đẳng. Cũng trong cuộc họp tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018 của Bộ GD&ĐT. Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Có nên tách kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và Đại học vì vốn dĩ đây là 2 kỳ thi riêng và đánh giá năng lực không có nhiều điểm chung.

Hình thức thi trên máy đã được áp dụng ở nước ta.

Dự kiến đến tháng 2 năm 2018, sau khi tham khảo ý kiến của dư luận cũng như các kiến nghị và đề xuất của các trường Đại học Cao đẳng, các Sở. Bộ sẽ công bố thông tin tuyển sinh và phương án của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.

Việc thay đổi từ hình thức thi trên giấy sang thi trắc nghiệm trên máy mặc dù chỉ thay đổi hình thức tuy nhiên phần nào đấy cũng gây khó dễ cho thí sinh nhất là những thí sinh đến từ các vùng sâu và xa chưa có điều kiện tiếp cận đến máy tính. Hoặc đơn cử như các bạn không thường xuyên tiếp cận với máy sẽ rất khó khăn để thực hiện các thao tác cơ bản.

Tuy nhiên đây vẫn chỉ là đề xuất và vẫn chưa chắc chắn, theo một số chuyên gia giáo dục. Việc thay đổi hình thức thi bằng giấy sang trắc nghiệm trên giấy là một sự phù hợp và tiên tiến. Tuy nhiên cũng cần xét đến sự đồng bộ về mặt bằng của học sinh. Hơn nữa sự chuẩn bị của Bộ nếu không chu đáo sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kỳ thi, nhất là khâu cơ sở vật chất.

Hơn nữa việc công bố phương án thi vào tháng 2 là quá muộn nếu như Bộ muốn thay đổi từ hình thức thi trắc nghiệm trên giấy sang máy tính. Điều đó học sinh không thế thích ứng kịp và theo chuyên gia này. Bộ nên khảo sát trước khi công bố.

(Lam Hạ – thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *