Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Chưa nên áp dụng phương án tuyển sinh mới

Thay đổi liên tục phương án tuyển sinh khiến học sinh và giáo viên vô cùng mệt mỏi, có rất nhiều ý kiến cho rằng Bộ không nên thay đổi phương án thi ở thời điểm hiện tại.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Chưa nên áp dụng phương án tuyển sinh mới

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Chưa nên áp dụng phương án tuyển sinh mới

Không nên thay đổi phương án tuyển sinh ở thời điểm hiện tại

Cô Nguyễn Thị Thu Giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ “Khi mà Bộ GD-ĐT đưa ra việc trộn các môn thi lại với nhau tức là Bộ GD-ĐT đã đã có phương án tuyển sinh cho thí sinh nhưng nên đưa ra phương án này vào thời điểm này cho phù hợp với học sinh. Đồng thời, Bộ cũng không ghép môn học một cách cơ học như trước và phương án trộn lại đang là xu hướng hiện nay, mà nhiều nơi trên thế giới đã làm rồi”.

Tuy nhiên theo quan điểm của rất nhiều các giáo viên, mong muốn Bộ GD-ĐT nên làm thế nào để học sinh và giáo viên đỡ sốc. Nếu bây giờ áp dụng ngay thì rất sốc cho học sinh và giáo viên, thậm chí là vội vàng nếu áp dụng ngay trong năm nay. Bộ nên lùi lại sang năm sau để chuẩn bị thật tốt cho phương án thi này cũng như chuẩn bị ngân hàng đề thi để học sinh và giáo viên có tài liệu tham khảo.

Bộ cần nhanh chóng có phương án tuyển sinh để học sinh yên tâm ôn luyện

Bộ cần nhanh chóng có phương án tuyển sinh để học sinh yên tâm ôn luyện

Đến thời điểm hiện tại cả học sinh và giáo viên đều rất ngóng trông, theo dõi từng ngày về phương án thi. Nên điều mong ngóng nhất của các phụ huynh và học sinh là Bộ GD-ĐT có chốt phương án thi để học sinh và giáo viên yên tâm ôn luyện. Trường hợp nếu Bộ sử dụng phương án trộn môn thi thì nên đưa ra sớm để học sinh có thời gian dài để chuẩn bị cho bài thi một cách tốt nhất.

Bộ nên giữ nguyên phương án tuyển sinh giống năm 2017 và phát huy những thế mạnh của nó, khắc phục những nhược điểm đó là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Văn Nhã – Nguyên Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội. “Bộ GD-ĐT nên cố gắng giữ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ổn định như kỳ thi năm 2017, để học sinh sinh và giáo viên có thời gian chuẩn bị, đỡ gây xáo trộn cũng như làm khó học sinh. Đồng thời Bộ cũng có thời gian chuẩn bị đầy đủ cho ngân hàng câu hỏi cho Kỳ thi THPT Quốc gia.

Phương án tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2018 mà Bộ dự kiến thực hiện

Hai phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 mà Bộ dự kiến thực hiện, sẽ có ba bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và hai bài thi tổ hợp: Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với hệ Giáo dục thường xuyên).

Không nên thay đổi phương án thi ở thời điểm hiện tại

Không nên thay đổi phương án thi ở thời điểm hiện tại

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy Kết quả Xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng để có thể chọn thi bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội, phù hợp với việc Xét tuyển Cao đẳng, Đại học tùy thuộc với ngành học và ngành đăng ký Xét tuyển. Đồng thời, Bộ GD-ĐT để các trường cho ý kiến về việc tổ chức thực hiện bài thi tổ hợp và đưa ra hai phương án để các trường chọn một trong hai phương án này.

  • Phương án 1: Giữ nguyên bài thi môn tổ hợp với ba đầu điểm cho từng môn thi thành phần như năm 2017.
  • Phương án 2: Mỗi bài thi có ba môn thành phần được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất của toàn bài thi (không tách thành ba đầu điểm theo từng môn thi thành phần như năm 2017).

Bộ GD-ĐT lưu ý, nếu theo phương án hai, các trường có thể lựa chọn 2 hoặc 3 bài thi trong số các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, trong đó bắt buộc phải có một bài thi môn ngữ văn hoặc môn toán; hoặc 1 bài thi Ngữ văn hoặc Toán và 1 hoặc 2 đầu điểm thi năng khiếu, điểm đánh giá năng lực tùy thuộc vào yêu cầu tuyển sinh của từng trường.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *