Thi THPT quốc gia năm 2017: Cách sắp xếp để tăng nguyện vọng đỗ

Năm 2017, cách đăng ký thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển Đại học – Cao đẳng cùng nhau. Hơn nữa trong quy chế thi năm nay Bộ cũng cho phép đăng ký nhiều nguyện vọng, nhưng phải sắp xếp nguyện vọng như nào để tăng cơ hội đỗ Đại học. 

Thi THPT quốc gia năm 2017: Cách sắp xếp để tăng nguyện vọng đỗ 

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cơ sở để các thí sinh sắp xếp nguyện vọng để tăng cơ hội đỗ vào các trường mà thí sinh mong muốn.

Thi THPT quốc gia năm 2017: Cách sắp xếp để tăng nguyện vọng đỗ 

Xem xét lực học của mình để đăng ký sắp xếp nguyện vọng 

Trước hết thí sinh cần phải xem lực học của mình cách tốt nhất là lấy bài thi minh họa của Bộ hoặc bài thi thử nghiệm đã được Bộ đưa ra. Từ đó xem xét lực học và điểm thi nằm ở mức nào, sau đó, các em mong muốn, yêu thích học ngành nào? Khi chọn được ngành, lúc đó các em cần tìm hiểu xem có những trường Đại học nào đào tạo ngành đó. Lúc này, các em tham khảo điểm chuẩn của trường năm trước của các trường đó xem mức điểm của mình có phù hợp hay không.

Thứ hai: Là dựa trên sở thích của mình mà định hướng ngành nghề của mình. Có thể sở thích của bạn cũng ngành đào tạo đó nhưng đối với các trường top 1 sẽ khá cao điểm nhưng ở các trường top giữa sẽ là những trường phù hợp với mình. Vừa chọn đúng ngành mình thích, vừa dựa trên khả năng lực học của mình để đăng ký.

Nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Tức là bạn thích ngành nào, cơ hội bạn đỗ vào ngành đó nhất thì bạn sẽ xếp ở Nguyện vọng 1 và cứ thế giảm dần. Kinh nghiệm cho những bạn còn đang băn khoăn chưa được chọn ngành cho mình là nên tham khảo ý kiến của bạn bè và nhất là bố mẹ, hoặc thầy cô giáo hoặc những anh chị đã đi trước đang theo học ở các trường Đại học. Họ sẽ có cái nhìn khách quan hơn về nghề nghiệp và cơ hội việc làm hiện nay trên thị trường lao động. Từ đó bạn sẽ đưa ra kết luận là nên xét vào ngành nào trường nào?

Trong trường hợp bạn sắp xếp nguyện vọng xong và có kết quả thi mà bạn không điều chỉnh nguyện vọng và vẫn tự tin rằng mình đậu. Những kết quả lại không như mong muốn bạn trượt nguyện vọng 1, các trường sẽ tiến hành xét nguyện vọng 2 cho bạn.

“Nếu em không trúng tuyển ưu tiên 1 trong đợt 1, các trường sẽ căn cứ dữ liệu để xét tuyển tiếp theo thứ tự ưu tiên mà em đăng ký cho đến hết các ngành mà em đăng ký. Trong trường hợp em trúng tuyển một trong các nguyện vọng đó thì TS coi như đã trúng tuyển đợt 1. Nhưng nếu tất cả các nguyện vọng đó không trúng thì em sẽ nộp tiếp hồ sơ để xét các đợt bổ sung”.

Và cứ như thế đến khi hết nguyện vọng của em, nếu điểm của em đậu vào các trường. Vì thế ngay từ bây giờ thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn và thông tin tuyển sinh vào các trường Đại học được công bố để lấy căn cứ dữ liệu và Đăng ký xét nguyện vọng năm 2017.

Lam hạ theo (THPTquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *