Thi THPT Quốc gia 2018: Thí sinh nên “cai” Facebook, Zalo

Thời gian đến kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học Cao đẳng năm 2018 chỉ còn được tính bằng ngày, để tránh sao nhãng khi ôn thi THPT Quốc gia các thí sinh nên “cai” Facebook, Zalo.

Thí sinh đặt chỉ tiêu “cho phép” sai mấy câu

Thí sinh đặt chỉ tiêu “cho phép” sai mấy câu

Chỉ còn chưa đến 20 ngày nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra. Thời gian nước rút này thí sinh đang cuống cuồng ôn thi. Thầy Đặng Nam Anh – Giảng viên online Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra một số gợi ý sau cho các thí sinh.

Thí sinh đặt chỉ tiêu “cho phép” sai mấy câu

Đối với những thí sinh kiến thức và kỹ năng chưa trọn vẹn, thầy Nam Anh khuyên các em nên hệ thống lại toàn bộ nội dung, nên đánh dấu những đơn vị kiến thức học chưa được tốt, những đơn vị kiến thức đã chắc chắn để từ đó các em có thời gian hoàn thiện.

Đối với những em đã cơ bản học xong các đơn vị kiến thức, thời gian này các em nên rèn luyện kỹ năng làm bài hay nói cách khác là luyện đề.

Đối với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, môn Địa lý nằm trong tổ hợp KHXH, thời gian thi cho mỗi môn là 50 phút, nhưng thực tế các em có thêm 10 phút (từ khi phát đề đến lúc làm bài đối với môn trắc nghiệm là 10 phút), nên trung bình các em có 1,5 phút để làm 1 câu. Theo tôi, các em nên có một số sự chuẩn bị sau:

  • Về đề thi: Các em nên lấy đề thi của các Sở GD-ĐT các tỉnh, có thể lên các diễn đàn ôn thi tải về. Hiện tại có rất nhiều Sở Giáo dục ra đề thi thử như Hà Nội, Bắc Ninh, TP.HCM, Nghệ An, Thái Bình…
  • Khi chọn đề thi thử từ các Sở Giáo dục là rất an toàn về nội dung, các em không nên lấy từ nguồn khác vì nội dung câu hỏi, cấu trúc đề và mức độ phân hóa đề còn nhiều sai sót đễ dẫn đến sự hoang mang cho thí sinh.
  • Về thái độ: Các em nên đặt mình vào trạng thái tâm lí đang là thí sinh dự thi, nghiêm túc, căn thời gian đúng 50 phút, đặt chỉ tiêu cho phép sai mấy câu.

Thi THPT Quốc gia 2018

Thi THPT Quốc gia 2018

Thực tế làm bài thi thử ở nhà, hay trên lớp học thì tâm lý học sinh rất thoải mái, nhưng trong phòng thi thực sự là rất căng thẳng, các em phải chuẩn bị và tập dượt tránh tình trạng căng thẳng về tâm lý.

Còn lý do tại sao lại đặt chỉ tiêu cho phép sai, bởi phần lớn các em đã xác định chỉ tiêu mình phải đạt bao nhiêu điểm để thi đậu vào trường nào đó. Do vậy chỉ tiêu điểm của các môn thành phần các em cũng đã chuẩn bị.

Ví dụ, môn Địa lý cần đạt 9,0 điểm thì thi thử chỉ được sai tối đa 2 – 3 câu, thi thật cho phép sai tối đa 4 câu.

Theo góc sinh viên, đã có thí sinh điểm 10 năm ngoái chia sẻ, “em lấy chỉ tiêu 9,5 Địa lý nên trong thi thử em luôn nỗ lực rất cao, chỉ cho phép mình sai 1 câu, thi thật về cũng nói với thầy là tối đa em sai một câu thực tế thì không sai câu nào. Áp lực cho phép giới hạn trả lời sai cũng là cách rèn áp lực trong phòng thi”.

Thi THPT Quốc gia 2018: Thí sinh nên “cai” Facebook, Zalo

Thi THPT Quốc gia 2018: Thí sinh nên “cai” Facebook, Zalo

Thi THPT Quốc gia 2018: Thí sinh nên “cai” Facebook, Zalo

Về tâm lý thi, nghiêm túc là rất cần thiết, nên tập trung cao độ. Các em hãy quan niệm là mình làm đúng và giữ lấy lập trường này nhằm tránh sự phân tâm về đáp án của các bạn xung quanh. Đã có rất nhiều thí sinh mất điểm vì ngoại cảnh, ảnh hưởng bởi cách làm của người khác. Đây là biểu hiện của sự thiếu lập trường làm bài.

Thầy Nam Anh cũng cho biết, nếu cần thiết có thể khóa tài khoản mạng xã hội của mình.

Hiện nay, các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… không còn quá xa lạ với các bạn học sinh, không những vậy nó còn chiếm rất nhiều thời gian ôn thi của các bạn. Vì vậy để tránh xao nhãng, mất tập trung trong thời gian “nước rút” này, các thí sinh nên hạn chế sử dụng Facebook, Zalo. Nếu cần thiết có thể khóa tài khoản của mình lại.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *