“Dê vàng” căng não trước kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2018

Theo kết quả sơ bộ, năm học 2018 các trường công lập của TP Hà Nội chỉ đáp ứng được 60% học sinh vào học lớp 10, số còn lại sẽ phải học trường dân lập.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2018 kiến nhiều thí sinh và phụ huynh “mất ăn, mất ngủ”

Tuyển sinh lớp 10 căng thẳng hơn thi ĐH

Bên cạnh sức nóng của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ở thời điểm hiện tại nhiều thí sinh và phụ huynh có con em thi vào lớp 10 cũng “vã mồ hôi”, “mất ăn mất ngủ” trước thông tin kỳ thi vào lớp 10 năm nay được dự báo hết sức căng thẳng do tỉ lệ “chọi” cao hơn mọi năm. Nguyên nhân khiến số lượng thí sinh thi lớp 10 năm nay tăng đột biến bởi do tăng dân số cơ học vào năm đẹp dê vàng 2003.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội, năm nay có tới hơn 100.000 học sinh thi vào lớp 10, tăng khoảng 24.000 em. Chính điều này khiến kỳ thi vào lớp 10 cũng không kém phần áp lực so với kỳ thi đại học.

Theo kế hoạch, Sở GD-ĐT TP Hà Nội sẽ công bố phương án tuyển sinh đầu cấp tại các trường phổ thông trên địa bàn vào tháng 3-2018, tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có con số tuyển sinh cụ thể được công bố chính thức, các trường THPT chưa có chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể. Lý do là Sở GD-ĐT TP Hà Nội cần cân nhắc thêm khả năng có thể tăng được chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập trong năm học 2018-2019 hay không? Kế đo phương án đưa ra là sẽ có từ 62% – 65% học sinh được học trường THPT công lập. Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP Hà Nội cũng xem xét cho phép các trường THPT tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập được tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển vượt chỉ tiêu khoảng 10% – 20%, tùy theo quy mô, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên.

Chia sẻ với góc sinh viên, nhiều em học sinh lớp 9 trên địa bàn Hà Nội cho rằng bản thân đang phải chịu quá nhiều áp lực. Mặc dù trước đó để nhằm trang bị cho các em một lượng kiến thức thật chất lượng cũng như tâm lý ổn định, phía nhà trường đã lên kế hoạch ôn tập hai môn thi là văn và toán ngay từ đầu năm. Ngoài ra, đối với học sinh giỏi được cộng 5 điểm, khá 3 điểm để các em có thêm động lực cố gắng nhưng gần những ngày cuối các em càng thấy lo sợ và hồi hộp như bản thân đang sắp phải đối mặt với một kỳ thi sinh tử.

Học sinh và phụ huynh đang tăng tốc thi vào các trường chuyên trên TP Hà Nội

Tăng tốc chạy đua vào các trường chuyên

Không chỉ riêng tại TP Hà Nội, mà theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược TP HCM thì trước đó các em học sinh tại TP HCM năm nay cũng lo lắng không kém như “ngồi trên đống lửa” khi trước áp lực quá lớn từ kỳ thi.

Trong khi đó, kỳ thi vào các trường THPT chuyên trực thuộc các trường ĐH cũng đã bắt đầu với lịch thi ngay trong tháng 5-2018. Tổ chức thi tuyển sinh sớm nhất ở Hà Nội là Trường THPT Khoa học Giáo dục, thuộc ĐHQG Hà Nội. Trường này thông báo tuyển 300 chỉ tiêu vào lớp 10 năm 2018, học sinh dự tuyển yêu cầu phải có học lực cả năm học các lớp cấp THCS cũng như xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Trường này công bố lịch thi từ ngày 29-5 và có kết quả thi vào ngày 15-6.

Bên ạnh đó trường THPT chuyên Sư phạm, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có lịch thi vào ngày 30 và 31-5 với 350 chỉ tiêu vào 7 lớp chuyên. Ngoài chỉ tiêu các lớp chuyên ở trên, căn cứ kết quả thi, trường còn tuyển thêm 4 lớp cận chuyên với 180 học  sinh. Trường THPT chuyên Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội có lịch thi vào ngày 2-6 và công bố kết quả tuyển sinh trước ngày 22-6. Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội cũng chính thức công bố thi vào lớp 10 trong hai ngày 3 và 4-6. Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào 2 trong 5 lớp chuyên toán học, tin học, vật lý, hóa học, sinh học. Thí sinh phải làm bài thi viết 3 môn ngữ văn, toán và môn chuyên. Đề thi vào trường này được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn toán và các môn chuyên, trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn ngữ văn.

Mọi vấn đề liên quan đến kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 sẽ được Cao đẳng Dược TP HCM phối hợp cùng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cung cấp mọi thông tin về những thay đổi cũng như quy chế thi đến thí sinh và phụ huynh một cách nhanh nhất.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *