Thi THPT Quốc gia 2018: Những lưu ý ôn thi đối với môn Văn

Còn gần một tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra. Đây là thời điểm để các sĩ tử hệ thống lại toàn bộ kiến thức, đặc biệt là môn Văn.

Thi THPT Quốc gia 2018: Những lưu ý ôn thi đối với môn Văn

Thi THPT Quốc gia 2018: Những lưu ý ôn thi đối với môn Văn

“Với đặc thù của môn Văn là môn duy nhất thi bằng hình thức Tự luận, học sinh cần có phương pháp ôn luyện hiệu quả nhất”, cô Lê Thu – Giảng viên online kênh kỳ thi thpt Quốc gia, Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Dưới đây là một số bí quyết giúp các em ôn luyện môn Văn đạt kết quả cao trong thời điểm một tháng nước rút này.

Không học tủ, học vẹt

Đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia những năm gần đây được ra nhằm kiểm tra hai năng lực tiếp nhận và tạo lập văn bản. Lúc này, đề yêu cầu người học phải biết phân tích, suy luận và vận dụng. Vì vậy, việc ôn tập và làm theo lối văn mẫu, chép nguyên lại bài giảng là không có hiệu quả.

Theo như đề minh họa năm 2018 của Bộ GD-ĐT, học sinh có cơ hội tham khảo và làm quen. Ở phần Đọc hiểu, học sinh sẽ được tiếp cận với một văn bản chưa được học hoặc không có trong sách giáo khoa Ngữ văn.

Câu nghị luận xã hội cũng được tích hợp với ngữ liệu của phần Đọc hiểu – nội dung thường là trình bày suy nghĩ về ý kiến nêu trong văn bản Đọc hiểu hoặc trình bày suy nghĩ về vấn đề chính mà văn bản đề cập tới. Do vậy, học sinh không thể học tủ, học vẹt.

Đối với câu nghị luận văn học cũng vậy, đề thi có tính tích hợp, liên hệ giữa các tác phẩm lớp 12 với lớp 11. Vì vậy, học sinh cũng không thể làm bài theo thói quen cứ nghe tên tác giả, tác phẩm quen thuộc là trình bày tất cả những gì mình biết về tác giả, tác phẩm ấy cho được nhiều trang…

Cách ôn thi và làm bài thi như vậy không còn phù hợp. Học sinh cần liên hệ, mở rộng, so sánh, đánh giá, luận giải vấn đề dựa trên kiến thức hiểu biết của bản thân để đạt điểm cao.

Không học tủ, học vẹt

Không học tủ, học vẹt

Không được chủ quan bỏ qua các tác phẩm đã thi ở những năm trước

Một lỗi nữa mà đa phần trong quá trình ôn luyện học sinh mắc phải là cho rằng đề thi, bài thi đã ra năm trước thì năm sau không rơi vào nữa. Đây là một nhận định sai lầm, chủ quan. Đề thi có thể lặp lại các tác phẩm đã thi ở các dạng câu hỏi khác nhau, khía cạnh khác nhau…

Vậy với cách ra đề đổi mới như hiện nay thì việc học tủ, học vẹt không còn phù hợp. Học sinh nên chủ động ôn luyện thật kỹ, tham khảo các đề thi và đáp án đổi mới.

Hệ thống kiến thức, ôn luyện bằng “Sơ đồ tư duy”

Thay vì học thuộc như một cái máy, học sinh nên tìm cách hệ thống lại mọi kiến thức đã học, từ Đọc hiểu đến Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học bằng cách gạch ra các ý chính, sắp xếp thành hệ thống chủ điểm, hệ thống thành các dạng đề…

Một trong những cách ôn hiệu quả nhất không chỉ riêng môn Văn mà đối với tất cả các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là việc các bạn học sinh nên sắp xếp các nội dung kiến thức ấy thành sơ đồ tư tuy cho dễ nhớ, dễ liên hệ nhất. Ví dụ với phần Đọc hiểu, học sinh cần hệ thống lại các câu hỏi quen thuộc và phân biệt các dấu hiệu nhận biết với các dạng câu hỏi đó.

Hệ thống kiến thức, ôn luyện bằng “Sơ đồ tư duy”

Hệ thống kiến thức, ôn luyện bằng “Sơ đồ tư duy”

Cụ thể như phong cách ngôn ngữ, có mấy phong cách ngôn ngữ và dấu hiệu nhận biết các phong cách ngôn ngữ đó là gì?. Thao tác lập luận có mấy thao tác và dấu hiệu nhận biết các thao tác ấy là gì? Phương thức biểu đạt có mấy phương thức và dấu hiệu nhận biệt các phương thức ấy là gì?…

Với câu Nghị luận xã hội, học sinh sơ đồ nhớ lại công thức – các thao tác lập luận cơ bản để tránh nhầm lẫn các thao tác. Như vậy, bài viết sẽ logic hoàn chỉnh hơn.

Học sinh cũng nên sơ đồ hóa theo các chủ điểm mà nội dung đọc hiểu và nghị luận dễ vào nhất để có ý thức sưu tầm, ghi chép các dẫn chứng để đưa vào bài thi hiệu quả.

Với câu Nghị luận văn học: Học sinh hệ thống lại kiến thức lớp 11 và 12. Học sinh nên chia theo các dạng chủ điểm để có thể thấy tính liên hệ so sánh phù hợp của các tác phẩm văn học của 2 khối lớp này như chủ đề người lính,chủ đề người phụ nữ,thân phận người nông dân, chủ đề nỗi nhớ tình yêu, chủ đề quan điểm sáng tác và vai trò của người nghệ sỹ…

Bên cạnh đó, học sinh khắc phục việc viết lan man, dài dòng, không trọng tâm câu hỏi.Học sinh nên tranh thủ luyện đề, giải các đề mới, rèn cách viết rõ ràng, mạch lạc, tránh trình bày dài dòng, lan man sang những vấn đề khác mà đề không hỏi đến. Việc này vừa làm mất thời gian của học sinh vừa khiến bài làm mất điểm.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *