Thi thpt quốc gia 2018 – Không xét với thí sinh điểm 1 trở xuống

Theo đó điểm liệt đối với các môn thi thpt quốc gia sẽ là 1 điểm. Nếu thí sinh bị dính vào điểm 1 trở xuống đối với bất kể cấu phần hay môn thi nào sẽ không được xét tốt nghiệp.

Ảnh minh họa: Không xét với thí sinh điểm 1 trở xuống

Thi thpt quốc gia 2018 – Không xét với thí sinh điểm 1 trở xuống

Theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2018 liên quan đến thí sinh tự do, về việc chấm thi, hình thức xử lý thí sinh khi vi phạm quy chế mà bộ GD&ĐT vừa  ban hành, thì những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT. Bộ này cũng quy định việc chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Với dự thảo đang được lấy ý kiến này có nhiều điểm tương đồng với quy chế năm 2017. Tuy nhiên, năm nay sẽ bổ sung sửa đổi việc làm tròn điểm thi cũng như quy chế về việc xử lý vi phạm đối vơi những thí sinh vi phạm trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.

Theo cán bộ Kỳ thi thpt quốc gia từng chấm thi thì cách sửa đổi về điểm chấm thi như hiện nay sẽ chính xác và công bằng hơn cho thí sinh. Ông này ví dụ, trước đây, điểm chấm thi được làm tròn đến 0,25 thì có thí sinh đạt điểm 5,24 cũng được quy tròn thành 5,25 điểm và thí sinh đạt 5,26 điểm cũng quy thành 5,25 điểm.

Ngoài ra, tùy từng hội đồng chấm thi để có quy định ở một mức điểm cụ thể nào đó để làm tròn lên hoặc tròn xuống. Do đó, thí sinh có thể bị thiệt hoặc được lợi là tùy vào hội đồng chấm. Vì vậy, với quy định mới như dự thảo quy chế thi lần này, cách chấm thi đã được quy định rõ nét và thống nhất trên toàn quốc.

Đối với các thí sinh vi phạm quy chế thi thpt quốc gia, Bộ GD&ĐT quy định trong dự thảo sửa đổi Khoản 6 Điều 49. Cụ thể: “Huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp. Trước đó, thí sinh trong diện này sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo.

Về điểm ưu tiên quy định tại Khoản 1, Điều 36 sửa đổi, thì con của người được hưởng chính sách như bệnh binh cũng không được nhắc đến như quy chế cũ. Trước đó, mức điểm ưu tiên dành cho đối tượng này là 0,25 và 0,5.

Như dự kiến, dự thảo lấy ý kiến về quy chế thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ đến ngày 20.02.2018. Sau đó Bộ sẽ hoàn thiện và công bố quy chế chính thức cho kỳ thi năm nay vào đầu tháng 3. Đến đầu tháng 4 Bộ sẽ phát hành hồ sơ để cho thí sinh đăng ký dự thi.

(THPTQUOCGIA.ORG TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *