Thi THPT Quốc gia 2018: Hồ sơ vào các trường ngoài công lập tăng đột biến

Theo số liệu thống kê năm nay, số hồ sơ xét tuyển vào các Trường Đại học ngoài công lập tăng đột biến, có trường tổng số nguyện vọng tăng hơn 100%.

Thi THPT Quốc gia 2018: Hồ sơ vào các trường ngoài công lập tăng đột biến

Thi THPT Quốc gia 2018: Hồ sơ vào các trường ngoài công lập tăng đột biến

Chỉ tiêu tăng đều ở các phương thức xét tuyển

Theo thông tin tuyển sinh cho biết, so với năm trước, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Văn Hiến năm nay bằng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia tăng lên đến hơn 109%. Trong đó, số lượng TS xét tuyển nguyện vọng 1 trực tiếp vào trường tăng hơn 102%. Còn số thí sinh xét học bạ của trường này cũng tăng 132% so với năm 2017 (năm ngoái 238 hồ sơ, năm nay đến thời điểm này là 551 hồ sơ).

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng vậy, tổng số khoảng 51.000 nguyện vọng đăng ký vào trường này theo phương thức xét điểm thi, tăng khoảng 24% so với năm ngoái. Tính riêng số lượng NV1 vào trường, tăng đến 33% so với năm trước (năm ngoái 8.300, năm nay 11.000). Đó là chưa kể số lượng thí sinh nộp theo phương thức học bạ khá đông tại trường này trong những ngày gần đây.

Có hơn 10.000 hồ sơ nộp vào Trường ĐH Duy Tân, tăng khoảng 30% so với năm 2017. Trong đó, có hơn 2.000 NV1. Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho rằng con số này so với năm ngoái là hết sức khả quan.

Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức điểm thi khoảng 25.000, tăng gần 70% so với năm 2017. Trong đó, số lượng TS chọn NV1 tăng gần 20%.

Tại Trường ĐH Văn Lang, số lượng hồ sơ xét tuyển cũng tăng khoảng 35%, với hơn 27.700 NV.

Chỉ tiêu tăng đều ở các phương thức xét tuyển

Chỉ tiêu tăng đều ở các phương thức xét tuyển

Ranh giới công lập – ngoài công lập được thu hẹp

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển trong năm nay là 688.641, tăng 7,5% so với năm ngoái (640.431). Nếu tính về tổng số NV, năm nay có 2.750.444 NV đăng ký, tăng 7,1% so với năm 2017 (2.555.029 NV). Việc tăng số lượng so với năm 2017 trên cả nước là một lý do giải thích cho sự tăng NV dự thi của thí sinh tại các trường Đại học. Tuy nhiên, theo chuyên gia các trường, bên cạnh đó vẫn có nhiều lý do khác.

Theo ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc tăng số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH ngoài công lập cho thấy ranh giới giữa trường công lập – ngoài công lập đang ngày càng rút ngắn so với trước kia. Minh chứng ở con số thí sinh chọn NV1 trực tiếp vào các trường ngoài công lập tăng lên rất nhiều. Trước kia đa số thí sinh chọn trường công lập ngay ở NV đầu tiên thì hiện nay thí sinh đã dịch chuyển sự lựa chọn qua trường ngoài công lập.

Ông Thắng cũng cho biết một lý do nữa cho sự lựa chọn này là hiện nay có nhiều trường công lập tự chủ tài chính với mức học phí khá cao, có những trường cao hơn cả các trường ngoài công lập.Vì thế, nếu trước đây nhiều thí sinh chọn trường công vì học phí thấp hơn trường tư thì nay không phải lúc nào cũng vậy nên thí sinh chọn thẳng vào trường tư nếu thấy phù hợp.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *