Thi THPT năm 2021: Tổ chức nhiều đợt thi trong trường hợp bất khả kháng

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã “hé lộ” về đề thi, kịch bản thi THPT 2021 trong điều kiện tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Kịch bản thi THPT trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 sẽ ra sao?

Sẽ có thể chia nhiều đợt thi

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh thì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp. Nhưng với tinh thần chủ động, kế thừa kinh nghiệm đã có trong việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GD&ĐT đang phối hợp chặt chẽ cùng với Bộ Y tế, các địa phương và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, nhằm đưa ra các phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021.

Hiện nay có 21 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp. Vậy phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay của Bộ ra sao?

Trả lời vấn đề này PGS Mai Văn Trinh cho biết rằng quan điểm chung của Bộ GD&ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là an toàn trong phòng chống dịch covid-19.

Cũng theo ông Trinh, cho đến nay Bộ trưởng đã chỉ đạo và Bộ GD&ĐT đã xây dựng được những kịch bản khả thi một cách chủ động để tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh của dịch covid-19 theo nguyên tắc cứ địa phương nào an toàn- không bị giãn cách xã hội và thí sinh nào an toàn sẽ tham gia kì thi này.

Ông Trinh cũng cho biết thêm, sẽ tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi. Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí các phương án bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3. Với các phương án phòng chống dịch phù hợp với các nhóm thí sinh diện này sẽ có phương án tương xứng.

Với thí sinh diện F1 dự thi thì với bài học kinh nghiệm năm ngoái sẽ cung cấp quần áo bảo hộ và thực hiện khử khuẩn. Với thí sinh diện F2, F3 thì thực hiện các biện pháp giãn cách và phòng ngừa khác.

Địa phương nào an toàn và thí sinh an toàn trong dịch sẽ tham gia kì thi

Ông Trinh cũng thông tin thêm rằng: “Trong trường hợp cần thiết sẽ kết hợp các địa phương sẽ tổ chức thêm các đợt thi trong trường hợp bất khả kháng”

Đề thi THPT quốc gia năm 2021 ra sao?

Trong bối cảnh học sinh phải học trực tuyến do dịch Covid-19, rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 năm nay sẽ như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh các học sinh phải học trực tuyến do dịch Covid-19.  Về vấn đề này Ông Trinh khẳng định, công tác đề thi luôn được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm và đã tích cực chuẩn bị một cách chủ động, nhất là việc xây dựng ngân hàng câu hỏi phục vụ công tác ra đề thi.

Những kiến thức tinh giản sẽ không được đưa vào đề  thi năm nay, ông trinh cho biết. Nội dung năm nay chủ yếu trong lớp 12 và Bộ GD&ĐT đã có tính toán kĩ. Đây là kì thi THPT nên đề thi sẽ có phân hóa hợp lí. Các câu hỏi sẽ sắp xếp theo độ khó tăng dần nên các em yên tâm.

Phần lớn các câu hỏi trong đề thi ở mức độ cơ bản; đồng thời, đề thi cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh, nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10.

các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó nhằm để thí sinh thuận lợi khi làm bài.

“Bộ GD&ĐT đã công bố bộ đề thi tham khảo đối với các môn thi trong kỳ thi. Các nhà trường phân tích kỹ đề thi tham khảo để có thể định hướng dạy học, ôn tập cho học sinh”- ông Trinh lưu ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *