Thi THPT năm 2021: Những điều quan trọng thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 cũng sắp diễn ra, thí sinh cần nắm rõ một số quy định cũng như những lưu ý quan trọng sau đây để có một mùa thi thành công.

Thi THPT năm 2021 cần lưu ý gì?

Vấn đề phiếu đăng ký và thông tin tài khoản được cấp

Bộ GD&ĐT cho biết rằng các trường THPT sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ và điền vào phiếu đăng ký dự thi. Thời gian nộp phiếu đăng ký từ ngày 27/4 đến hết ngày 11/5. Phiếu phải điền đầy đủ, chính xác thông tin; rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có). Các đơn vị tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.

Thí sinh phải đảm bảo điền chính xác thông tin về mã tỉnh, mã trường THPT,…khi đăng ký dự thi. Nghiên cứu kỹ hướng dẫn thực hiện Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng. Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT chỉ được đăng ký 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH) hoặc Khoa học tự nhiên (KHTN).

Thi THPT quốc gia năm 2021 thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 7 ngôn ngữ ở bài thi ngoại ngữ năm nay. Các trường hợp được miễn bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ; thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị ít nhất đến ngày 6/7 và đạt mức điểm cụ thể, ví dụ, Tiếng Anh (TOEFL IPT 450 điểm), (TOEFL iBT 45 điểm), Tiếng Pháp (TCF 300-400 điểm), Tiếng Nhật (JLPT cấp độ 3)…

Thí sinh sẽ không được thay các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký sau khi thời hạn đăng ký dự thi kết thúc. Khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Căn cước công dân, do đó phải chuẩn bị trước khi nộp phiếu đăng ký dự thi. Trường hợp không có thẻ căn cước, thí sinh sẽ được cấp một mã số khác bất kỳ.

Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi qua mạng kể từ khi đăng ký dự thi đến xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp, xét tuyển ĐH. Bộ GD&ĐT lưu ý, để an toàn, khi nhận tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi mật khẩu cũng như bảo mật thông tin của mình. Nếu quên tài khoản và mật khẩu, có thể liên hệ đơn vị đăng ký dự thi để được cấp lại.

Thi THPT diễn ra từ ngày 6-9 tháng 7 năm 2021

Lưu ý kiểm tra tình trạng đề thi và tô chính xác mã đề

Thí sinh khi vào phòng thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 và nhận được đề thi phải kiểm tra ngay tình trạng của đề thi. Trường hợp thí sinh phát hiện đề thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ thì phải lập tức báo cáo giám thị để xử lý. Trong thời gian quá 10 phút, kể từ giờ phát đề đối với Toán, Ngoại ngữ; 5 phút đối với bài thi Ngữ văn và bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ phải tự chịu trách nhiệm. Một điều lưu ý quan trọng là thí sinh khi làm bài thi trắc nghiệm phải tô đúng mã đề ghi trên phiếu.

Đối với bài thi tổ hợp, các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng mã đề thi. Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. Cũng trong bài thi tổ hợp, thí sinh chỉ thi 2 môn thành phần không liên tiếp. Sau khi hoàn thành môn thi thứ nhất, phải nộp đề thi, giấy nháp, ngồi nguyên vị trí chờ môn thi tiếp theo. Trong thời gian nghỉ chờ làm thủ tục thi giữa 2 môn thành phần bài thi tổ hợp, thí sinh phải có lý do đặc biệt mới được xem xét cho ra ngoài phòng thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *