Thi THPT năm 2021: Lên phương án thi cho học sinh cách ly tại Bắc Giang

Hiện sở GD & ĐT Bắc Giang ngoài phương án cho thí sinh đủ điều kiện thi THPT đợt thứ nhất, các học sinh còn lại thi đợt 2 thì xem xét tổ chức thi cho thí sinh đang cách ly

Ông Mai Sơn phát biểu tại cuộc họp

Bắc Giang họp chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT năm 2021

Ban chỉ đạo kỳ thi THPT năm 2021 Tỉnh Bắc Giang đã tổ chức họp cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương thành viên BCĐ về kế hoạch tổ chức kỳ thi vào ngày 24/5 vừa qua. Chủ trì là ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang

Hội động thi do Sở GD & ĐT Tỉnh Bắc Giang chủ trì sẽ tổ chức coi thi tại 37 điểm thi ở tất cả các huyện, thành phố (tăng 2 điểm thi so với năm 2020) với 908 phòng thi. Số cán bộ, giáo viên coi thi dự kiến khoảng 3.700. Trong đó, số cán bộ giáo viên THCS khoảng 1.000. Thống kê cho thấy THPT quốc gia năm 2021 toàn tỉnh Bắc Giang có khoảng trên 21 nghìn thí sinh dự thi. Cụ thể, toàn tỉnh có 21.012 thí sinh đăng ký dự thi, gồm 17.821 thí sinh giáo dục THPT, 3.191 thí sinh GDTX, 628 thí sinh tự do.

Phân loại theo nguyện vọng đăng ký dự thi thpt và tham gia tuyển sinh Cao đẳng Đại học thì có 6.261 (29,80%) thí sinh chỉ có nguyện vọng thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Có 14.168 (67,43%) thí sinh tham gia dự thi có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non. Có 583 (2,77%) thí sinh tham gia dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 có GV, nhân viên và HS thuộc diện F0, F1, F2 và diện thuộc vùng phải cách ly, giãn cách xã hội. Do vậy, việc tổ chức coi thi gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê đến hết ngày 22/5, có 1 giáo viên cấp THPT mắc Covid; số cán bộ, GV thuộc diện phải cách ly y tế là 1.516 (F1 là 111; F2 là 542; diện trong vùng cách ly, giãn cách là 863).

Đối với HS lớp 12, có 9.147 em thuộc diện phải cách ly y tế (F0 là 1 HS; F1 là 141 HS; F2 là 2.586; diện trong vùng các ly, giãn cách là 6.419).

Thực tế này tạo ra khó khăn rất lớn cho ngành trong việc tổ chức kỳ thi, một số lượng lớn cán bộ, GV trong các khâu của kỳ thi đang phải cách ly nên nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi sẽ bị thiếu hụt; hàng ngàn HS là F0, F1, F2, F3 đang bị cách ly ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập và đến thời điểm thi có thể HS vẫn còn trong khu cách ly, phong tỏa.

Tổ chức thi riêng cho thí sinh đang bị cách ly

Năm 2021, Kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 6/7 đến ngày 9/7. Thí sinh sẽ đến phòng thi làm các thủ tục dự thi vào chiều ngày 6/7; 2 ngày thi chính thức là ngày 7 và 8/7.

Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, kỳ thi năm nay là một kỳ thi đặc biệt, diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt khó khăn khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Bắc Giang là điểm nóng dịch Covid-19 của cả nước.

Ông Trần Tuấn Nam phát biểu tại cuộc họp

“Sở đã lên phương án chi tiết cho việc tổ chức kỳ thi. Trước hết, là tổ chức cho HS đủ điều kiện tham gia thi đợt 1 theo lịch tổ chức của Bộ GD&ĐT. Số HS còn lại sẽ tổ chức thi đợt 2 và xem xét cả phương án tổ chức thi cho HS đang phải cách ly hoặc trong vùng bị cách ly.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị Bộ GD&ĐT sớm có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo các đợt khác nhau. Trong đó, ở các địa phương là điểm nóng, cần có đợt thi riêng cho những HS đang phải cách ly, hoặc ở trong khu vực phong tỏa.  Thực tế trong năm 2020 thì kỳ thi cũng phải tổ chức đợt thi thứ hai.