Thi THPT 2021: Xây dựng phương án thi trong điều kiện dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý các cơ sở giáo dục, địa phương xây dựng phương án tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh

Xây dựng phương án thi THPT trong điều kiện dịch bệnh

Các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch thi trong điều kiện dịch bệnh

ông Nguyễn Hữu Độ -Thứ trưởng GD-ĐT vừa ký văn bản về việc tổ chức ôn tập đối với học sinh lớp 12, chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Nhà trường (Bộ Công an), các cơ sở giáo dục trung học trực thuộc.

Trong văn bản này Bộ GD – ĐT đặc biệt lưu ý các địa phương, các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng phương án tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hoặc thiên tai xảy ra ở địa phương; chủ động sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, dạy học qua mạng Internet nếu dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Cùng với đó Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo các sở GD-ĐT, các cơ sở trực thuộc tiếp tục hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên và hoàn thành theo khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành.

Bộ GD – ĐT cũng yêu cầu nâng cao về chất lượng kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức của học sinh, học viên; đánh giá đúng năng lực của học sinh; nghiêm cấm việc dạy dồn, dạy ép, cắt xén chương trình.

Dựa trên các đề thi tham khảo, các cơ sở giáo dục cần xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp điều kiện thực tế địa phương. Trong quá trình ôn tập, chú trọng trang bị, củng cố cho học sinh nắm vững những kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình cấp THPT, trọng tâm đào tạo giảng dạy thuộc chương trình lớp 12.

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12.

Về phần nội dung kiến thức lớp 11 học kỳ II năm học 2019-2020, thực hiện theo công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30-3-2020 về hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020.

Bộ GD-ĐT lưu ý việc tổ chức tập huấn, hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh lớp 12 nghiên cứu, học tập quy chế thi tốt nghiệp THPT bảo đảm chất lượng, hiệu quả, nhằm giúp cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh tham gia kỳ thi nghiêm túc, an toàn. Cùng với đó là phân loại từng nhóm đối tượng học sinh để ôn tập phù hợp, không làm quá tải, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

Đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT, chương trình giáo dục thường xuyên thì tổ chức ôn tập để tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 phù hợp với nguyện vọng cũng như điều kiện thực tế.

Rà sót các học sinh thuộc đối tượng đang gặp khó khăn trong học tập để từ đó vận động mỗi giáo viên hỗ trợ ít nhất một học sinh, nhằm tạo điều kiện giúp đỡ các em hoàn thành tốt kỳ thi.