Kinh nghiệm sắp xếp nguyện vọng thông minh

Từ ngày 27.4 đến 11.5, học sinh lớp 12 cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét tuyển đại học, cao đẳng.

<center><em>"Chiêu" đăng ký để tăng cơ hội trúng tuyển đại học</em></center>

“Chiêu” đăng ký để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Không ít bạn trẻ sai lầm khi nghĩ đã xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT vào đại học thì không được đăng ký nguyện vọng bằng hình thức khác. Việc đăng ký nhiều phương thức sẽ giúp học sinh tăng cơ hội trúng tuyển đại học.

Đừng bỏ qua xét học bạ

Từ ngày 27.4 đến 17h ngày 16.5, thí sinh sẽ đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Chính vì thế, đây là thời điểm thí sinh cần có những lựa chọn thông minh. Hiện nay, ngoài việc xét điểm thi tốt nghiệp THPT thì rất nhiều trường đại học đã áp dụng hình thức xét học bạ, điểm thi đánh giá năng lực, chứng chỉ ngoại ngữ… để tuyển sinh.

Không ít thí sinh đang băn khoăn có thể xét tuyển cùng 1 ngành, 1 trường bằng nhiều hình thức được hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể được.

Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định cho biết: Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT, mỗi phương thức xét tuyển đều được thực hiện độc lập với nhau.

Ví dụ, năm 2021, điều kiện đăng ký xét tuyển học bạ của Trường Đại học Gia Định là thí sinh phải có điểm trung bình trung của 5 học kỳ THPT đạt từ 5,5 điểm trở lên.

Còn xét tuyển nguyện vọng là hình thức tuyển sinh dùng kết quả thi THPT để xét tuyển. Điểm chuẩn sẽ lấy từ trên xuống dưới cho đến khi hết chỉ tiêu.

Ngoài ra, muốn vào trường này thí sinh còn có thể dự thi bằng điểm thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức năm 2021 với mức điểm từ 600 trở lên.

Như vậy, với các trường đại học áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng các phương thức khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển.

“Năm 2021, xét tuyển học bạ THPT vẫn là phương thức giúp thí sinh sớm biết cơ hội trúng tuyển đại học. Đây là phương thức được đa số trường áp dụng với nhiều cách thức khác nhau, thời gian khác nhau. Vì thế, thí sinh cần theo dõi trong đề án tuyển sinh riêng của từng trường”- ThS Trịnh Hữu Chung chia sẻ, đồng thời thông tin, dù trúng tuyển bằng hình thức nào, thì thí sinh cũng được đào tạo như nhau, không có sự phân biệt.

<center><em>Kinh nghiệm sắp xếp nguyện vọng thông minh</em></center>

Kinh nghiệm sắp xếp nguyện vọng thông minh

Kinh nghiệm sắp xếp nguyện vọng thông minh

Theo thông tin Tuyển sinh ĐH – CĐ tổng hợp: Với hình thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần biết cách đăng ký nguyện vọng để tỉ lệ trúng tuyển cao nhất. Theo ông Trịnh Hữu Chung, những nguyện vọng mong muốn nhất phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Thí sinh cần đăng ký cả nguyện vọng “dự phòng” ở những trường năm trước có điểm chuẩn thấp hơn.

Ở phương thức này, mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển một trong số các nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng trên thì các nguyện vọng sau không được xét nữa. Vì thế, đăng ký quá nhiều nguyện vọng cũng là không cần thiết.

Nếu muốn nhiều cơ hội trúng tuyển cách duy nhất là đăng ký nhiều hình thức xét tuyển. Một học sinh có thể vừa trúng tuyển ở trường đại học A bằng phương thức xét điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, vừa trúng tuyển ở trường đại học B bằng phương thức xét học bạ và vừa trúng tuyển ở trường đại học C bằng phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Tuy nhiên, các em cần lưu ý là dù trúng tuyển bằng nhiều hình thức nhưng cũng chỉ được nhập học duy nhất 1 lần mà thôi.

“Những năm trước, có trường hợp thí sinh hiểu sai, nộp bản sao giấy chứng nhận điểm thi tốt nghiệp THPT để nhập học vào nhiều trường, như vậy là không hợp lệ. Thí sinh chỉ trúng tuyển khi đủ điều kiện đầu vào của trường và nộp giấy chứng nhận bản chính”, ông Chung chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *