Thí sinh tiếp tục không lựa chọn môn Sử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Chỉ còn 10 ngày nữa là kết thúc thời gian nộp hồ sơ dự thi THPT Quốc gia 2016. Tuy nhiên ước tính đến hiện tại thí sinh vẫn tiếp tục “né” môn Lịch sử.

ky-thi-thpt-quoc-gia-11

Khâu làm hồ sơ dự thi THPT Quốc gia nhìn chung đã hoàn thành

Nhìn chung đến thời điểm này tại nhiều trường THPT, khâu làm hồ sơ dự thi của học sinh (HS) cơ bản đã hoàn tất để nộp về cho trường.

Tại nhiều trường THPT ở TP.HCM, việc chọn môn thi của HS trung bình 4-5 môn. Theo ghi nhận, số HS đăng ký môn tự chọn nghiêng về khối tự nhiên như lý, hóa và địa chiếm tỉ lệ lớn, rất ít em chọn sinh hay sử. Ngay cả những trường THPT ngoài công lập, trường ngoại thành và khối GDTX những năm trước vẫn ưu tiên chọn các môn “an toàn” như địa, sử, sinh nhưng năm nay các em đã mạnh dạn chọn và đầu tư nhiều hơn cho những môn khó để xét tuyển ĐH.

Cụ thể như Trường THPT Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) năm nay có hơn 320 HS lớp 12 dự thi. Theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Xuân Hương, ngoài ba môn bắt buộc, đa số HS chọn các môn lý, hóa và địa, chỉ có ba HS chọn môn sử và ba em chọn môn sinh. “HS chọn môn địa nhiều vì ít phải học bài, dễ liên hệ thực tiễn. Những em này thường không có định hướng học ĐH nên mới chọn môn địa cho an toàn để đảm bảo đậu tốt nghiệp. Còn lại những em chọn lý và hóa là đã quyết tâm vào ĐH” – bà Hương nói.

Trường THPT Gia Định có hơn 1.000 HS lớp 12 dự thi thì 80% đã định hướng và chọn các môn lý, hóa để xét tuyển ĐH. Trường THPT Nguyễn Khuyến có 776 HS lớp 12 thì có đến hơn 500 em đăng ký thêm môn lý, hơn 300 em chọn môn hóa, kế đến là địa có 92 em chọn và sử chỉ 15. Tại một số trường ngoại thành và ngoài công lập tình hình cũng tương tự.

ky-thi-thpt-quoc-gia-12

Đảm bảo ngưỡng điểm đi thi

Thời điểm này, hầu hết trường THPT đang ráo riết chuẩn bị cho kỳ kiểm tra cuối học kỳ II, sau đó bắt đầu dồn sức ôn tập cho các em lớp 12. Điều đáng lo hiện nay là làm sao để đảm bảo cho những em học lực ở mức trung bình hoặc còn yếu có thể nắm vững kiến thức cơ bản, nhất là ở ba môn bắt buộc là toán, văn và ngoại ngữ để bước vào kỳ thi quốc gia một cách tốt nhất.

Từ ngày 20-4, Trường THPT Bình Hưng Hòa đã rút những em có năng lực yếu trong ba môn chính toán, văn và ngoại ngữ ra để tổ chức phụ đạo miễn phí thêm một buổi/tuần, có giáo viên kèm cặp và hướng dẫn theo từng môn.

Tương tự với Trường THPT Gia Định, sau đợt nghỉ lễ 30-4, nhà trường sẽ tổ chức cho HS thi thử theo hình thức thi THPT quốc gia để giúp các em hệ thống lại kiến thức ở học kỳ II. Đến tháng 6, trường sẽ tổ chức một đợt thi thử nữa với nội dung bao quát hơn. Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh Nguyễn Thị Minh Tâm cũng cho biết với những em học lực còn yếu, nhà trường yêu cầu các giáo viên bộ môn phải theo sát, hệ thống kiến thức cơ bản để các em nắm chắc, nhất là kiến thức ở lớp 12 và phụ đạo cho từng em.

Theo plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *