Nhiều Trường Đại học tốp đầu công bố điều kiện tuyển thẳng?

Kỳ thi THPT Quốc gia sắp diễn ra nhưng sẽ có nhiều thí sinh đủ đủ điều kiện để được đặc cách thẳng vào các trường Đại học tốp đầu. Vậy những trường hợp nào được ưu tiên?

Thí sinh đạt giải trong cuộc thi Olympic quốc tế được ưu tiên

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thí sinh tham dự đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế được tuyển thẳng vào nhiều đại học tốp đầu trong mùa tuyển sinh 2016.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) quy định việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào đại học hệ chính quy của Trường năm 2016. Theo đó, Trường ĐHKTQD tuyển thẳng đối với các đối tượng được trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện hành.

Cụ thể, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, tốt nghiệp trung học năm 2016, được tuyển thẳng vào ngành đăng ký của thí sinh.

Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế tốt nghiệp trung học năm 2016 được tuyển thẳng vào ngành phù hợp với nội dung đề tài của thí sinh.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, tốt trung học năm 2016 được tuyển thẳng vào ngành đúng hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đoạt giải hoặc ngành có yêu cầu đầu vào và chương trình đào tạo phù hợp với môn mà thí sinh đoạt giải. Cụ thể:

Môn đạt gải nhất, nhì, ba quốc gia Được tuyển thẳng vào ĐHKTQD, ngành Mã ngành Điều kiện khác
Môn Toán Tất cả các ngành trừ ngành Ngôn ngữ Anh Tất cả các mã ngành, trừ mã D220201 Tốt nghiệp THPT năm 2016 và nộp hồ sơ theo mẫu, đúng thời hạn quy định
Môn Tin học, môn Vật lý, môn Hóa học Hệ thống thông tin quản lý D340405
Khoa học máy tính D480101
Môn Sinh học, môn Hóa học Kinh tế tài nguyên D110107
Kinh tế nông nghiệp D620115
Môn tiếng Anh Ngôn ngữ Anh D220201
Kinh tế quốc tế D310106
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành D340103
Quản trị khách sạn D340107
Kinh doanh quốc tế D340120
E-BBA D110109
POHE D110110
E-PMP D310103
Môn Ngữ văn Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành D340103
Quản trị khách sạn D340107

Những đối tượng được ưu tiên xét tuyển thẳng

Ngoài ra, trường cũng công bố đối tượng ưu tiên xét tuyển gồm những thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng là thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Sinh học và Tin học hoặc thí sinh đoạt giải trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia;

Tốt nghiệp trung học năm 2016;

Có điểm thi THPT quốc gia ứng với một trong các tổ hợp xét tuyển của Trường ĐHKTQD (đã thông báo) đạt tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định trở lên và không có môn nào bị điểm liệt.

ky-thi-thpt-quoc-gia-10

Nếu đạt nhiều giải thưởng cùng một môn thì chỉ được hưởng một tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Mức cộng như sau:

– Giải nhất:                      được cộng 3,5 điểm

– Giải nhì:                        được cộng 2,5 điểm

– Giải ba:                         được cộng 1,5 điểm

– Giải khuyến khích:      được cộng 0,5 điểm.

Trường ĐH Bách Khoa HN tuyển thẳng đối với các đối tượng là thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, tốt nghiệp trung học năm 2016, được tuyển thẳng vào ngành đăng ký của thí sinh.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào hệ chính quy năm 2016 .

Theo đó, trường tuyển thẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Thí sinh đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông phải đăng ký đúng  theo ngành tuyển sinh của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và đúng qui định trong công văn số 1062/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 18/03/2016 về việc hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016.

ky-thi-thpt-quoc-gia-9

Đối với thí sinh đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia:   Căn cứ vào kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của thí sinh đoạt giải và ngành thí sinh đăng ký tuyển thẳng, Hiệu trưởng xem xét và quyết định.

Riêng ngành Giáo dục thể chất không tuyển thẳng đối với thí sinh đoạt giải các môn cờ vua và bắn súng.

Về ưu tiên xét tuyển, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thực hiện việc ưu tiên xét tuyển theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Riêng ngành Giáo dục thể chất không ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đoạt giải các môn cờ vua và bắn súng.

Xét tuyển thẳng, trường Đại học Sư phạm Hà Nội thực hiện việc xét tuyển thẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Xem thêm Tienphong.vn