Thí sinh cần lưu ý gì trước ngày thi tốt nghiệp THPT?

Ngoài việc chuẩn bị tốt về tâm lý, kiến thức và sức khỏe, thí sinh cần lưu ý những điều sau trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh cần lưu ý gì trước ngày thi tốt nghiệp THPT?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Cha mẹ hãy khuyến khích các con vận động nhẹ, nếu không thể đi ra ngoài thì bật nhạc lên để tập thể dục. Ngoài ra, các con cũng cần ngủ đủ giấc, không thức quá khuya hoặc dậy quá sớm. Phụ huynh lưu ý, không nên sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt không nên để các con sử dụng các chất kích thích như trà đặc, nước tăng lực hay cà phê”.

Một số lưu ý các thí sinh cần lưu ý gì trước ngày thi tốt nghiệp THPT như sau:

Các thi sinh có mặt ở phòng thi đúng thời gian để làm thủ tục dự thi

Theo khoản 2 Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT – BGDĐT, tất cả các thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi:

• Xuất trình giấy CMTND hoặc CCCD và nhận Thẻ dự thi
  • Nếu thấy có bất cứ những sai sót nào về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc những người làm nhiệm vụ tại Điểm thi để kịp thời xử lý.
  • Với những trường hợp thí sinh bị mất thẻ CCCD hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi để kịp thời xử lý.
  • Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm thì sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Những lưu ý trước ngày thi tốt nghiệp THPT

Các vật dụng được và không được mang vào phòng thi

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, nếu các thí sinh mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó. Trong đó, căn cứ Điều 14 quy chế thi, các vật dụng được mang và bị cấm mang vào phòng thi:

Các vận dụng được phép mang vào phòng thi

Giảng viên Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhắn nhủ các bạn thí sinh nên chuẩn bị dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT nhớ chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ các vật dụng cần thiết (được phép mang vào phòng thi).

• Bút viết, bút chì, thước kẻ, compa, tay, thước tính.
  • Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.
  • Các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.
  • Máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp.

Các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi

• Giấy than, đồ uống có cồn, bút xoá.
  • Vũ khí và chất gây nổ, gây cháy.
  • Các tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin để gian lận trong thi cử.

Danh sách các vật dụng được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Các vật dụng được, không được mang vào thi tốt nghiệp THPT

Các quy định phải tuân thủ trong phòng thi

Các quy định trong phòng thi mà tất cả các thí sinh cần nắm được đó là:

• Thí sinh cần phải trình Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi
  • Thí sinh cần ngồi đúng vị trí số báo danh của mình
  • Thí sinh trước khi thực hiện làm bài thi, cần ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời.
  • Khi nhận đề thi các thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in nếu phát hiện thấy đề cần phải báo cáo ngay với các cán bộ coi thi trong phòng thi.
  • Các thí sinh tuyệt đối không được trao đổi hay chép bài của người khác, sử dụng các tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi.
  • Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng
  • Khi hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay;
  • Bảo quản nguyên vẹn bài thi của mình tới khi giao nộp
  • Khi nộp bài thi tự luận, thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi; thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), Phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm);
  • Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm, còn với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi. Thí sinh cần phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Tất cả những thông tin trên được ban biên tập của tốt nghiệp THPT tổng hợp và biên soạn, hi vọng chúng hữu ích với bạn đọc