Thí sinh bật khóc khi đề thi lớp 10, 2 năm liên tiếp ra cùng 1 tác phẩm

Nhiều em không nghĩ 2 năm liên tiếp lại ra cùng 1 tác phẩm, nên nhiều trường hợp đã không thể làm tốt câu hỏi nghị luận văn học 6 điểm.

Nhiều trường hợp bật khóc khi bỏ lỡ mất 6 điểm vì tính chủ quan

Mất oan 6 điểm vì học tủ

Chiều ngày 5/6, hơn 1.200 học sinh đã hoàn thành xong bài thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TP HCM). Điều đáng nói sau khi kết thúc thời gian làm bài, nhiều thí sinh đã khá shock, thậm chí có em bật khóc vì đề thi năm nay tiếp tục ra vào bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận) trong câu hỏi nghị luận văn học 6 điểm. Năm 2017, bài thơ này cũng đã xuất hiện trong đề thi để thí sinh phân tích.

Chia sẻ với ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược TP HCM, thí sinh Phương Mai, THCS Kim Đồng chia sẻ: “Em không ngờ đề thi năm nay lại ra vào Đoàn thuyền đánh cá. Đọc đề xong em rất hoang mang vì trước đó toàn ôn những bài khác. Phần nghị luận xã hội em làm khá ổn còn câu 6 điểm kia em không làm được nhiều.”

Câu hỏi yêu cầu phân tích bài thơ để làm sáng tỏ lời chia sẻ của tác giả: Bài thơ của tôi là một cuộc chay đua giữa con người và thiên nhiên, và con người đã chiến thắng. Tôi coi đây là khúc tráng ca, ca ngợi con người lao động với tinh thần làm chủ, với niềm vui. Vì chủ quan và nghĩ sẽ không có chuyện một bài thơ xuất hiện 2 lần trong 2 năm thi liên tiếp nên nhiều thí sinh không ôn kỹ, không thể nhớ được nội dung chính của bài thơ cũng như nhớ đoạn trích thơ để dẫn vào phân tích.

Năm 2018 Trường THPT Thực hành tuyển sinh 3 lớp chuyên Toán, Văn và Anh văn, mỗi lớp 35 chỉ tiêu. Số lượng đăng ký vào chuyên Anh cao nhất với 614, Toán 352 và Văn 311 em. Tỷ lệ chọi mùa thi năm nay là 1/12, tương đương năm ngoái.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 được đánh giá là căng thẳng và áp lực rất lớn

Đề thi lớp 10 sẽ có diện mạo mới

Năm 2018 không chỉ có quy chế trong kỳ thi THPT quốc gia mới có nhiều thay đổi mà kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng được đổi mới nhằm mang đến một kỳ thi chất lượng, an toàn, đảm bảo tính công bằng cho mọi đối tượng thí sinh. Theo đó, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tất cả môn thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ đều có sự đổi mới. Riêng đề môn toán được thay đổi nhiều nhất.

Cụ thể, thay vì đề thi có 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều câu hỏi nhỏ như trước đây thì trong năm nay, đề thi sẽ gồm 10 câu hỏi riêng biệt với thang điểm 10, trong đó có 3 điểm về các bài toán về các lĩnh vực khác. Trong tổng thể kiến thức, sẽ có 50% là câu hỏi hiểu và vận dụng, 30% là kiến thức của các bộ môn khác như lý, hóa, sinh, địa. Từ câu hỏi số 1 đến câu số 5 nhằm kiểm tra sự thông hiểu và vận dụng kiến thức ở dạng cơ bản của học sinh. Từ câu số 6 đến câu số 8 là những bài toán thực tế, yêu cầu phải hiểu bài và biết cách vận dụng kiến thức môn học vào thực tiễn, có lồng ghép kiến thức một số môn học khác như lý, hóa. Hai câu hỏi số 9 và 10 thuộc dạng vận dụng cao nhằm phân hóa thí sinh.

Ngoài môn toán, 2 môn còn lại ngữ văn và ngoại ngữ cũng có sự đổi mới trong kỳ thi lớp 10. Nếu như các năm trước phần này sẽ yêu cầu đọc và trả lời các câu hỏi liên quan đến một đoạn văn bản trong hoặc ngoài sách giáo khoa thì năm 2018 sẽ hướng vào một lĩnh vực cụ thể, có thể là khoa học, sử, địa, giáo dục công dân. Vì theo nhận định của lãnh đạo sở, việc ra văn bản như vậy rơi vào phạm vi rất rộng. Ví dụ như văn bản trích về chiến dịch Điện Biên Phủ nhưng học sinh sẽ vẫn trả lời theo phong cách ngữ văn. Hình thức đổi mới này giúp giáo viên và học sinh bớt áp lực, căng thẳng, không mông lung hay hướng vào những văn bản hư cấu. Ngoài thay đổi về phần đọc hiểu, các phần thi khác vẫn giữ nguyên. Riêng đối với môn tiếng Anh, các câu hỏi thể hiện yêu cầu các kiến thức vận dụng, các tình huống cần sử dụng ngoại ngữ vào trong đời sống.

Đó là những chia sẻ của một vị đại diện phía Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM trả lời về sự đổi mới trong cách ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018.

Như trước đó trang tin tức Cao đẳng Dược TP HCM đã thông tin, trong năm nay các em thí sinh thi vào lớp 10 sẽ phải đối diện với khá nhiều áp lực như tỉ lệ chọi tăng cao, thắt chặt quy chế thi và thay đổi trong cấu trúc đề thi. Vô hình chung có thể thấy để đạt điểm kết quả cao trong kỳ thi năm nay cũng như dành được tấm vé vào những trường công lập hoặc trường chuyên các em sẽ phải khá vất vả trong việc ôn luyện để đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *