Bộ Công an chính thức vào cuộc điều tra văn bản giả mạo đề thi lớp 10

Bộ GD-ĐT đề nghị công an vào cuộc làm rõ về văn bản giả mạo liên quan đến giảm tải nội dung ra đề môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 – 2019.

Bộ GD ĐT khẳng định công văn xuất hiện mấy ngày qua trên mạng xã hội là hoàn toàn giả mạo

Bộ GD ĐT khẳng định công văn xuất hiện mấy ngày qua trên mạng xã hội là hoàn toàn giả mạo

Bộ GD-ĐT đề nghị công an điều tra văn bản giả mạo về thi lớp 10

Như trước đó trang tin tức Cao đẳng Y dược TP HCM đã đưa thông tin chi tiết về vụ việc trên mạng xã hội đang lan truyền công văn của Bộ GD-ĐT do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký gửi các sở, phòng, các trường THCS về việc giảm tải nội dung ra đề môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019. Mới đây ngày 5-6, Bộ GD – ĐT đã chính thức lên tiếng khẳng định đây là công văn giả mạo.

Cụ thể nội dung công văn này đưa thông tin “nhằm tránh gây áp lực cho học sinh khối 9 ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở khi ra đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ không ra đề vào những văn bản sau: Bến Quê, Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Bếp lửa, Nói với con, Làng. Đặc biệt, đề nghị các phòng giáo dục có công văn chỉ đạo các trường THCS trên địa bàn có những biện pháp ôn tập trọng tâm vào: Sang thu, Viếng Lăng Bác, Ánh trăng, Lặng lẽ Sapa, Chiếc lược ngà”.

Nói về nội dung công văn trên Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, đây là công văn giả mạo bởi công tác tuyển sinh đầu cấp đã được phân cấp cho các sở GD – ĐT, Bộ không ra công văn chỉ đạo về nội dungđang được đăng tải trên mạng. Bên cạnh đó Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn nhạy cảm này mọi thí sinh và phụ huynh nên hết sức lưu ý và cân nhắc khi đọc các thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng như kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Bởi nếu có bất kỳ một thay đổi nào về quy chế thi hay phạm vi ôn tập, Bộ sẽ chính thức thông báo trên cổng thông tin điện tử Bộ giáo dục cũng như các cơ quan ngôn luận uy tín để các trường cũng như thí sinh, phụ huynh có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chu đáo nhất trong kỳ thi tuyển sinh năm nay.

Trước công văn giả mạo trên Bộ GD-ĐT đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nghiêm khắc tác giả, động cơ của người soạn công văn giả mạo để tránh gây tâm lý hoang mang và xáo trộn trong công tác giảng dạy và ôn luyện của thí sinh.

Bộ trưởng khẳng định nếu có bất kỳ thay đổi gì sẽ được thông báo trên các trang tin tức chính thống

Bộ trưởng khẳng định nếu có bất kỳ thay đổi gì sẽ được thông báo trên các trang tin tức chính thống

Năm 2014, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư số 11 về Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông. Đến năm 2018, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 05 sửa đổi, bổ sung Thông tư 11.

Trong đó, tại Điều 10 về Trách nhiệm của sở giáo dục và đào tạo nêu rõ: Lập kế hoạch tuyển sinh, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt, bao gồm các nội dung chính sau: địa bàn, phương thức, đối tượng, chế độ ưu tiên, tổ chức công tác tuyển sinh trung học phổ thông.

Riêng đối với những địa phương chọn phương thức thi tuyển hoặc kết hợp thi tuyển với xét tuyển cần có thêm các nội dung sau:

– Môn thi, ra đề thi, hình thức thi, thời gian làm bài, hệ số điểm bài thi, điểm cộng thêm.

– Tổ chức, nhiệm vụ và hoạt động, quyền hạn và trách nhiệm của hội đồng ra đề thi, hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi, hội đồng phúc khảo bài thi; công tác ra đề thi, sao in, gửi đề thi.

Như vậy có nghĩa, trách nhiệm xây dựng phương án tuyển là của Sở Giáo dục và Đào tạo và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo, phê duyệt chứ không phải do Bộ GD-ĐT quyết định. Vì thế công văn trên hoàn toàn sai quy định cũng như về các điều khoản đã được công bố trước đó.

Hi vọng với những thông tin do ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM cập nhật có thể giúp các em hiểu và nắm bắt rõ tình hình trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tránh bị những thông tin giả mạo trên mạng làm ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập và kết quả bài thi.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *