Thay đổi quan trọng: Thi tốt nghiệp THPT 4 môn và cơ hội xét tuyển Đại học

Bộ GD-ĐT đã quyết định chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với chỉ 4 môn, trong đó ngoại ngữ không còn là môn thi bắt buộc. Áp lực thi được giảm nhưng số tổ hợp xét tuyển vào Đại học cũng sẽ giảm so với hiện tại.

Thi tốt nghiệp THPT 4 môn, Ngoại ngữ không còn là môn thi bắt buộc

Thi tốt nghiệp THPT 4 môn, Ngoại ngữ không còn là môn thi bắt buộc

Năm 2025 đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đổi mới toàn diện hệ thống giáo dục, khi toàn bộ học sinh trên cả nước sẽ là thế hệ đầu tiên thi tốt nghiệp theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018.

Theo đó, thí sinh sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với 4 môn, trong đó có 02 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, cùng với 02 môn tự chọn từ danh sách các môn học được học trong lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Mặc dù phương án này đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau, tuy nhiên, mọi đánh giá đều thống nhất rằng kỳ thi sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, giảm áp lực đối với cả giáo viên và học sinh đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh, phụ huynh và các nhà trường.

Giảm môn thi tốt nghiệp THPT, cơ hội để vào đại học cũng sẽ giảm đi

Cơ hội xét tuyển Đại học sẽ như thế nào?

Kể từ năm 2025, thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ chỉ thi 4 môn. Đối với thời điểm hiện tại, kỳ thi sẽ giảm thiếu 2 môn, đồng thời, thí sinh cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi được chọn 2 trong số 9 môn học trong chương trình lớp 12.

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM: Phương án thi tốt nghiệp mới mặc dù có thể giảm bớt áp lực và nhận được nhiều sự ảnh hưởng tích cực nhưng cũng đồng nghĩa với việc số lượng tổ hợp xét tuyển vào đại học sẽ giảm hơn một nửa, từ hơn 80 tổ hợp xuống còn 36 tổ hợp, cơ hội để vào đại học sẽ giảm đi, cánh cửa học được hẹp hơn.

Thay đổi này sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ chỉ tiêu trong phương thức xét điểm thi THPT của các trường đại học. Điều này buộc các thí sinh phải tìm kiếm hướng đi khác phù hợp cho sự phát triển của mình và các trường đại học cũng cần xem xét và tính toán các phương án tuyển sinh với các tổ hợp môn có sự phù hợp cao hơn.

Trước sự thay đổi trong phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025, nhiều cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là những trường chủ yếu xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đã thể hiện ý định tính đến việc điều chỉnh các tổ hợp xét tuyển. Ngược lại, một số trường khác lại khẳng định rằng sự thay đổi trong phương án thi tốt nghiệp sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến quy trình xét tuyển của họ. Bên cạnh đó, quá trình xét tuyển vào các trường đại học cũng phải tuân thủ theo Quy chế tuyển sinh đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Do đó, để đánh giá tác động của sự thay đổi này, cần phải xem xét Quy chế tuyển sinh đại học năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thực tế, việc giảm dần chỉ tiêu dựa trên điểm tốt nghiệp là một xu hướng trong những mùa tuyển sinh đại học gần đây. Việc giảm số lượng môn thi chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến xu thế này trong năm 2025 sẽ đóng góp vào quá trình làm sáng tỏ quá trình xét tuyển, giảm bớt sự phức tạp hiện tại. Tuy nhiên, lo ngại từ phía thí sinh là điều không thể tránh khỏi. Thí sinh đều mong đợi các trường đại học sớm công bố phương án thi và phương thức xét tuyển để họ có thể lựa chọn tổ hợp ôn thi một cách hợp lý.

Sự giảm dần sự phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp và chuyển sang sử dụng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy để xét tuyển đang là xu hướng mà nhiều trường đại học đang thực hiện. Điều này giúp các trường lựa chọn được những ứng viên phù hợp nhất với các ngành nghề đào tạo, đồng thời giảm thiểu tác động của sự thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo thông tin Phòng Truyền thông Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật: Các trường đại học trong những năm gần đây đã áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh phản ánh xu hướng giảm dần sự phụ thuộc vào tỷ lệ tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Do đó, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều trường đại học đã tuyên bố rằng phương hướng tuyển sinh cho năm 2024 và năm 2025 vẫn duy trì ổn định như hiện nay.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *