Tuyển sinh 2025: Trường Đại học đầu tiên công bố tuyển sinh không xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Từ năm 2025, Trường Đại học Nha Trang quyết định loại bỏ việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT trong quá trình tuyển sinh và thay vào đó, sẽ thực hiện phương thức xét tuyển kết hợp giữa học bạ và điểm thi đánh giá năng lực.

Trường Đại học Nha Trang công bố tuyển sinh không xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Phương án tuyển sinh 2025 – Trường Đại học Nha Trang

Hội đồng tuyển sinh của Trường Đại học Nha Trang vừa công bố chiến lược phương án tuyển sinh cho năm 2025, đồng thời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự đổi mới của hệ thống giáo dục. Thay vì sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018, từ năm 2025, trường sẽ chuyển sang phương án xét tuyển dựa trên sự kết hợp giữa thành tích học tập tại THPT và kết quả đánh giá năng lực học tập đại học.

Theo thông tin từ thông báo được đưa ra vào ngày 12/12, TS Tô Văn Phương – Trưởng phòng Đào tạo – đã chia sẻ rằng phương thức xét tuyển mới này được xây dựng dựa trên cấu trúc chương trình học của từng ngành và chuyên ngành đào tạo. Thí sinh sẽ phải học các môn cụ thể tại THPT để có thể xét tuyển vào các ngành học tương ứng. Điều kiện để đạt được kết quả tốt nhất là thí sinh đạt yêu cầu tối thiểu được quy định bởi trường trong quá trình học tại THPT.

Với phương thức đánh giá năng lực học tập đại học, thí sinh sẽ tham gia các bài kiểm tra để được đánh giá theo yếu tố này. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng các ứng viên không chỉ có kiến thức từ THPT mà còn có khả năng học tập và phát triển tại đại học. Đây là một bước quan trọng nhằm tạo điều kiện công bằng và đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh.

Việc đánh giá năng lực của thí sinh tại Trường Đại học Nha Trang tập trung vào ba khía cạnh chính, bao gồm khả năng toán (có thể làm bài toán, suy luận logic, và xử lý số liệu); khả năng ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh); và khả năng trong lĩnh vực khoa học (khả năng giải quyết vấn đề).

Đối với phần kiểm tra khoa học, thí sinh sẽ được lựa chọn phạm vi tương ứng với môn học đã học tại trình độ trung học phổ thông (THPT), và đồng thời phù hợp với ngành, chuyên ngành đào tạo theo quy định của trường.

Hình thức xét tuyển kết hợp này sẽ thay thế cho phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT, như đang được thực hiện hiện nay. Công thức tính điểm, tỷ trọng các môn thành phần, và chỉ tiêu tuyển sinh sẽ được trường công bố một cách cụ thể vào năm 2025. Song song với đó, trường vẫn duy trì phương thức tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương án này cũng có điều chỉnh nhỏ so với thông báo trước đó vào tháng 9/2023.

Khám phá danh mục môn học THPT và Đánh giá năng lực đại học

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cập nhật các danh mục môn học Trung Học Phổ Thông và phạm vi đánh giá năng lực học tập Đại học như sau:

Danh mục môn học ở THPT và phạm vi đánh giá năng lực học tập đại học với từng ngành của Trường Đại học Nha Trang từ năm 2025 (Nguồn: ĐH Nha Trang)

Theo thông tin Ban TVTS Cao đẳng Y Dược TPHCM được biết: Về phương thức tuyển sinh năm 2024 của Trường Đại học Nha Trang, ông Tô Văn Phương đã thông tin rằng trường đặt kế hoạch tuyển sinh 3.700 sinh viên và duy trì ổn định 4 phương thức xét tuyển, bao gồm: Xét học bạ THPT, kết quả thi đánh giá năng lực từ Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp