ĐHQG TPHCM thông báo thời gian tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2024

Mới đây Đại học Quốc Gia TPHCM đã công bố các thông tin liên quan đến thời gian tổ chức, cấu trúc đề thi của Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2024 sắp đến theo hướng ổn định và bền vững.

ĐHQG TPHCM thông báo thời gian tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2024

Những năm gần đây, bên cạnh Kỳ thi THPT Quốc Gia thì Bộ Giáo dục đã cho ra một kỳ thi mới là Kỳ thi Đánh giá năng lực, trong đó có Đại học Quốc Gia TPHCM là một trong những đơn vị tổ chức kỳ thi này. Mới đây, thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 vừa được Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh công bố. Hãy cùng Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu nhé!

Thời gian và địa điểm dự kiến tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trong năm 2024 sẽ diễn ra với hình thức ổn định và bền vững.

Năm 2024, ngoài 21 địa điểm tổ chức giống như kỳ thi năm 2023, theo kế hoạch kỳ thi Đánh giá năng lực trong năm 2024 sẽ được Đại học Quốc Gia TPHCM mở rộng thêm hai điểm thi mới tại tỉnh Bình Phước và Tây Ninh.

Hiện tại Đại học Quốc Gia TPHCM vẫn chưa công bố chính thức lịch thi cụ thể. Kỳ thi năm tới dự kiến sẽ được tổ chức thành hai đợt. Đợt 1 sẽ diễn ra trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào ngày 07/04/2024, trong khi đợt 2 sẽ được tổ chức vào ngày 02/06/2024.

Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM năm 2024

Cấu trúc đề thi Kỳ Đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM năm 2024

Cấu trúc của đề thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tập trung vào việc đánh giá các kỹ năng cơ bản cần thiết cho việc học đại học, bao gồm sử dụng ngôn ngữ, tư duy toán học, xử lý số liệu, và khả năng giải quyết vấn đề.

Hình thức của đề thi bao gồm tổng cộng 120 câu hỏi trắc nghiệm đa lựa chọn, và thời gian làm bài được định là 150 phút.

Nội dung của đề thi được thiết kế để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề thông qua việc cung cấp dữ liệu, số liệu, và các công thức cơ bản. Điều quan trọng là đề thi không nhấn mạnh khả năng học thuộc lòng. Cách tiếp cận trong việc xây dựng đề thi dựa trên mô hình của đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) tại Hoa Kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) tại Anh.

Cấu trúc tổ chức của đề thi đánh giá năng lực tại Thành phố Hồ Chí Minh tập trung vào việc đánh giá các kỹ năng quan trọng của thí sinh cần thiết để học đại học, bao gồm:

  • Sử dụng ngôn ngữ
  • Toán học và tư duy logic
  • Phân tích số liệu và giải quyết vấn đề

Theo thông tin từ Ban TVTS Cao đẳng Y Dược TPHCM Cập nhật: Trong năm 2025, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực, đồng thời điều chỉnh cấu trúc đề thi để phản ánh Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 với mục tiêu lựa chọn những học sinh có năng lực xuất sắc và phù hợp với triết lý giáo dục toàn diện.

Sau 6 kỳ thi, đến nay, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường về quy mô hàng năm và chất lượng. Ban đầu, năm 2018, kỳ thi thu hút gần 5.000 thí sinh từ 616 trường trung học phổ thông. Trong khi đó, vào năm 2023, số lượng này tăng lên hơn 100.000 thí sinh từ 1.815 trường trung học phổ thông. Số lượng thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi năm 2023 tăng khoảng 9% so với năm 2022 và hơn 50% so với năm 2021.

Kể từ năm 2018, khi chỉ tổ chức trong phạm vi của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với 7 trường đại học thành viên, đến năm 2023, kỳ thi đã mở rộng sự tham gia của 47 trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc.

Số lượng trường sử dụng kết quả của kỳ thi cũng gia tăng mỗi năm, từ 7 trường trong năm 2018 lên 97 trường vào năm 2023.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *