Phân tích đề thi minh họa môn Văn lần 3 để ôn tập hiệu quả

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi minh họa môn Văn lần 3 trong đó nội dung thi đang được học sinh và giáo viên bàn tán xôn xao. Dưới đây là những phân tích đề thi minh họa đó để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới thật tốt.

Phân tích đề thi minh họa môn Văn lần 3 để ôn tập hiệu quả

Phân tích đề thi minh họa thpt quốc gia môn Văn lần 3 để ôn tập hiệu quả.

Đề thi minh họa thpt quốc gia lần 3 vừa qua được cho phân hóa được thí sinh một cách tốt nhất. Vậy với những thí sinh lấy kết quả thpt quốc gia để xét tốt nghiệp liệu có quá khó và đối với thí sinh lấy kết quả để xét Đại học như thế liệu có phân loại được thí sinh.

Sau đây Thầy Vũ Thanh Hòa nguyên giảng viên môn Ngữ Văn trường trung học phổ thông chuyên Armsterdam Hà Nội sẽ cho chúng ta biết các học cũng như làm bài dựa trên phân tích đề thi minh họa vừa được Bộ ra hôm 14/05.

Thứ nhất: Đối với thí sinh ôn thi là để xét tốt nghiệp

Nội dung chủ yếu đó là cần nắm vững kiến thức, cách làm bài Đọc hiểu và đặt mục tiêu đạt 2 trên tổng 3 điểm.

Đối với phần Nghị luận xã hội, thí sinh cần tích cực rèn luyện nhằm hình thành kỹ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội. Tổng điểm cho phần này là 2 điểm, vì thế không nên bỏ phí. Ít nhất là thí sinh phải đặt mục tiêu đạt một điểm.

Đối với phần nghị luận văn học 5 điểm, chiếm 50% tổng điểm tối đa. Do đó, nếu để xét tốt nghiệp, thí sinh nên đặt mục tiêu đạt ít nhất 2,5 điểm. Các bạn cần học kiến thức cơ bản từng tác phẩm, theo dõi bài giảng của giáo viên vì phần kiến thức này đủ để thí sinh hoàn thành bài nghị luận văn học.

Thứ 2: Đối với thí sinh dùng môn Văn để xét tuyển vào các trường đại học

Với những thí sinh lấy điểm môn Ngữ văn của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường Đại học phải cần yêu cầu cao hơn, các bạn cần làm chính xác phần Đọc hiểu trong khoảng 20 phút và đạt ít nhất 2,5 điểm.

Ở phần nghị luận xã hội, ngoài việc đảm bảo việc viết đúng, xây dựng luận điểm hợp lý, thí sinh còn phải diễn đạt lưu loát, giàu sức thuyết phục để có thể đạt tối thiểu 1,5 điểm.

Phần nghị luận văn học ảnh hưởng lớn tới điểm số toàn bài thi. Bên cạnh yêu cầu nắm vững kiến thức cơ bản và kỹ năng làm bài, các bạn cần viết sao cho bài văn chặt chẽ, hợp lý truyền cảm, sáng tạo và giàu sức thuyết phục.

Theo thầy Vũ Thanh Hòa, mục tiêu là bước bước quan trọng, giúp thí sinh xác định hướng đi cụ thể để đạt kết quả tốt nhất. Để đạt từ 8 điểm môn Ngữ Văn trở lên, thí sinh cần phải có chiến thuật hợp lý cho từng dạng bài, phân bố thời gian hợp lý và chọn đúng điểm rơi phong độ.

(Nguồn: thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *