Những tác phẩm văn học trọng tâm thi THPT quốc gia năm 2018

Đề thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ nằm trong chương trình lớp 11 và 12, để làm tốt bài thi Ngữ văn, theo lời khuyên của nhiều giáo viên, thí sinh nên tập trung vào những tác phẩm văn học sau.

Những tác phẩm văn học trọng tâm thi THPT quốc gia năm 2018

Những tác phẩm văn học trọng tâm thi THPT quốc gia năm 2018

Theo tìm hiểu của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, về hình thức thì đề thi Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 không có nhiều thay đổi so với đề thi năm 2017. Nếu muốn đạt điểm cao bài thi môn Ngữ văn, thí sinh cần làm tốt từng phần của bài thi, từ phần đọc hiểu, phần viết đoạn văn cho đến bài nghị luận văn học.

Một số tác phẩm văn học trọng tâm thi THPT quốc gia năm 2018

Các giáo viên Ngữ văn đưa ra lời khuyên đối với thí sinh, riêng đối với phần Nghị luận văn học, cần tập trung vào các tác phẩm văn học sau:

Một số tác phẩm văn học trọng tâm ôn thi THPT quốc gia năm 2018

Một số tác phẩm văn học trọng tâm ôn thi THPT quốc gia năm 2018

Tuy nhiên do Bộ GD-ĐT không giới hạn cụ thể tác phẩm văn học nào sẽ ra thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và tác phẩm văn văn học nào sẽ không, do vậy để đạt kết quả tốt nhất, nhất là đối với học sinh muốn đạt điểm giỏi cần phải ôn luyện tất cả các tác phẩm văn học, bao gồm cả các tác phẩm văn học trung đại và văn học nước ngoài.

Với những tác phẩm văn học thuộc phần bài đọc thêm trong chương trình GDTX như Những đứa con trong gia đình, Đàn ghi-ta của Lorca học sinh có thể không cần chú trọng! Với các tác phẩm văn học sử như các bài Khái quát văn học Việt Nam, tác gia văn học cần lưu ý nắm kĩ!

Những điều cần lưu ý để đạt điểm cao môn Ngữ văn

Theo lời khuyên của các giáo viên dạy Văn, trong khoảng thời gian này, các em cần tổng ôn, kiểm tra lại kiến thức nhất là thông qua các sơ đồ tư duy; hệ thống hóa và luyện tập phương pháp, kĩ năng làm bài thi; vừa ôn tập các trọng tâm vừa luyện đề và rút kinh nghiệm.

Cô Bùi Thị Hoài, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý thí sinh khi luyện đề, nên thực hiện dưới cả 2 hình thức là lập dàn ý chi tiết và viết thành bài hoàn chỉnh, luyện càng nhiều đề càng tốt. Đây là hình thức củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng, phương pháp làm bài tốt nhất.

Thí sinh lưu ý nên học có trọng tâm, trọng điểm, nên học văn theo ‎ý, không học thuộc lòng; nên hệ thống kiến thức và kĩ năng cần thiết theo dạng sơ đồ tư duy, sử dụng các “từ khóa” một cách ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu nhất.

Khi học, nên liên hệ giữa kiến thức Ngữ văn với thực tế đời sống, kiến thức sẽ trở nên sinh động, gần gũi và hấp dẫn hơn. Hệ thống ‎ý của mỗi bài, mỗi vấn đề càng rành mạch, sắp xếp càng hệ thống và nổi bật thì càng dễ nhớ.

Nguồn: Thptquocgia.org tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *