Những sai lầm thí sinh thường mắc phải trước ngày thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia đang bước vào những ngày cuối cùng của giai đoạn nước rút, trong thời điểm này có quá nhiều áp lực do vậy mà thí sinh thường mắc phải những sai lầm trước khi bước vào kỳ thi.

Những sai lầm thí sinh thường mắc phải trước ngày thi THPT Quốc gia

Những sai lầm thí sinh thường mắc phải trước ngày thi THPT Quốc gia

Những sai lầm thí sinh thường xuyên mắc phải trước ngày kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 diễn ra khiến bạn sa sút tinh thần.

Về tài liệu ôn thi

Gần ngày thi, thí sinh thường ra sức chia sẻ các tài liệu online từ nhiều nguồn khác nhau và tất nhiên mức độ tin cậy là khác nhau. Do vậy, các thí sinh nên tìm chọn những trang tin tức uy tín, ví dụ như trang thptquocgia.org.

Khi chia sẻ nhiều trang tin tức khác nhau, điều này khiến tâm lý bất an vì thấy còn rất nhiều thứ chưa học. Ngoài ra, việc này còn khiến thí sinh thiếu tự tin vì có nhiều ý kiến, quan điểm, cách làm trái ngược với cách làm của bạn trước đó.

Thí sinh hãy xem lại, học thật kỹ những tài liệu đang có trong tay, học hết bài thầy cô giảng trên lớp đã là một sự xuất sắc rồi. Đặc biệt, thí sinh hãy tóm lược, viết ra những gì đã học được trên giấy, xem lại những lỗ hổng kiến thức, những sai sót hay mắc phải để củng cố sự tự tin vào bản thân trước khi thi.

Về phía thầy cô

Dù thời đại công nghệ, bạn được tiếp xúc với nhiều giáo viên nổi tiếng nhưng giáo viên trên lớp mới thực sự có vai trò quan trọng. Các em hãy đặt niềm tin vào những giáo viên này vì họ tiếp xúc với bạn nhiều nhất, hiểu điểm mạnh, điểm yếu và biết bạn cần gì nhất.

Ôn thi THPT Quốc gia 2018

Ôn thi THPT Quốc gia 2018

Nếu trên lớp bạn không chú ý nghe giảng, bạn có học bao nhiêu thầy cô cũng không có nền tảng và lãng phí thời gian. Việc nghe đi nghe lại một bài do nhiều người giảng sẽ khiến kiến thức trở nên nhàm chán và mệt mỏi.

Đối với bản thân

Phải luôn luôn tin tưởng vào bản thân, vào những việc đúng đắn mà mình đã làm vì mỗi người có một cách làm, một cách triển khai riêng.

Nếu trong các kỳ thi ở trường bạn làm như thế nào thì đi thi bạn cũng bình tĩnh làm như vậy. Đừng bao giờ nghĩ cách làm của họ mới đúng, còn của mình là sai rồi, mình phải thay đổi. Từ cách trình bày, cách suy luận, cách diễn đạt trước giờ bạn làm như thế nào bây giờ bạn cứ tự tin làm làm như vậy.

Việc học phải bắt nguồn từ chính sự chủ động của người học. Nếu bạn chỉ lắng nghe mà không ghi chép, không suy nghĩ tư duy trả lời và tương tác với giáo viên thì việc học sẽ kém hiệu quả.

Đồng thời, bạn chỉ chia sẻ bài giải, đáp án mà không thực hành và vận dụng bằng việc tự giải bài, luyện đề thì việc học trở nên vô ích.

Những sai lầm khi ôn thi THPT Quốc gia

Những sai lầm khi ôn thi THPT Quốc gia

Đối với đề thi

Hãy luôn tự tin là đề thi sẽ không làm khó được mình. Những định hướng và dự đoán đề chỉ mang tính chất tham khảo. Thành công hay thất bại trong một cuộc thi phải do chính bạn quyết định và tự bạn chịu trách nhiệm.

Khi ôn luyện giai đoạn cuối cùng, bạn nên tập trung vào một dạng đề, một cách hỏi.

Đề thi chắc chắn có những yếu tố mới mẻ, các kiểu đặt câu hỏi đa dạng chứ không đơn thuần học thuộc rồi trình bày trong bài làm. Ôn tập mà thiếu kiên định chỉ chạy theo xu hướng trên mạng xã hội khiến bạn học theo không kịp.

Đề thi những năm gần đây đòi hỏi bạn phải hiểu vấn đề, có kỹ năng tư duy hơn là học thuộc. Việc học nên là học kỹ năng hơn là nhồi nhét kiến thức vào đầu. Và khi có kỹ năng rồi thì cách hỏi hay dạng đề nào cũng không làm khó được bạn.

Nhiều thí sinh không cần học bài nhiều mà vẫn đạt điểm cao nhờ kỹ năng làm bài, việc trình bày ngắn gọn, đủ ý, đúng yêu cầu vẫn được đánh giá cao hơn là bài làm dài dòng, lan man.

Cuối cùng khi những ngày thi đến gần, hãy chuẩn bị đầy đủ về tinh thần lẫn thể chất để làm bài hiệu quả nhất. Đừng quá áp lực cho bản thân, thay vào đó hãy bình tĩnh và coi đó là cơ hội để thể hiện bản thân, kiểm tra năng lực của bản thân đã học được trong suốt chương trình.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *