Những quy định và hiệu lệnh quan trọng khi làm bài thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng. Đây là thời gian quan trọng để các thí sinh hệ thống lại kiến thức đồng thời phải nắm rõ các quy định trong phòng thi và hiệu lệnh khi làm bài thi để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra.

Những quy định và hiệu lệnh quan trọng khi làm bài thi THPT Quốc gia 2018

Những quy định và hiệu lệnh quan trọng khi làm bài thi THPT Quốc gia 2018

Lưu ý trước khi vào phòng thi

Trình thẻ dự thi

Trước khi vào phòng thi, thí sinh sẽ phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi. Vì vậy một lưu ý có vẻ thừa thãi nhưng cực kỳ quan trọng đó là bạn tuyệt đối không được quên thẻ dự thi.

Theo chia sẻ của thầy Đặng Nam Anh – giảng viên trường Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một người đã từng có nhiều kinh nghiệm coi thi THPT Quốc gia thì hầu như năm nào cũng có trường hợp thí sinh đến địa điểm thi rồi mới phát hiện mình quên thẻ dự thi. Sau đó mới quay về hoặc gọi người nhà đem thẻ dự thi tới. Trong đó đã có trường hợp thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài và đương nhiên không được dự buổi thi đó.

Những vật dụng được mang vào phòng thi

Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi nằm trong quy định được phép mang vào phòng thi, không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hằng năm của Bộ GDĐT), Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Lưu ý trước khi vào phòng thi

Lưu ý trước khi vào phòng thi

Những vật dụng không được mang vào phòng thi

Theo thông tin tuyển sinh cho biết, thí sinh không được mang các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Đồng thời không mang vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Tuyệt đối tuân thủ quy chế và hiệu lệnh trong phòng thi

  • – Ngồi đúng vị trí số báo danh của mình
  • – Phải ghi đầy đủ thông tin, bao gồm: số báo danh vào đề thi, giấy thi, Phiếu TLTN, giấy nháp trước khi làm bài thi.
  • – Kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in khi nhận đề. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với CBCT trong phòng thi chậm nhất 10 phút sau khi phát đề.
  • – Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên Phiếu TLTN; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).
  • – Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo CBCT. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với CBCT ý kiến của mình.
  • – Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.
  • Với bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), Phiếu TLTN (đối với bài thi trắc nghiệm).
  • – Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp. Thí sinh tuyệt đối không mang đề thi THPT Quốc gia 2018 ra khỏi phòng thi.
  • – Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của CBCT và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát; trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng Điểm thi quyết định.

Tuyệt đối tuân thủ quy chế và hiệu lệnh trong phòng thi

Tuyệt đối tuân thủ quy chế và hiệu lệnh trong phòng thi

Đối với bài thi trắc nghiệm

Đối với bài thi trắc nghiệm, thí sinh phải làm bài thi trên Phiếu TLTN được in sẵn theo quy định của Bộ GDĐT. Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên Phiếu TLTN, đối với số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước), điền chính xác mã đề thi vào hai Phiếu thu bài thi.

Khi nhận đề thi các thí sinh cần lưu ý: Các môn thi thành phần trong mỗi bài thi KHTN hoặc KHXH có cùng một mã đề thi, nếu không cùng mã đề thi, thí sinh phải báo cáo ngay với CBCT trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi thí sinh nhận đề thi. Phải để đề thi dưới tờ Phiếu TLTN, không được xem nội dung đề thi khi CBCT chưa cho phép.

Phải kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi.

Chỉ được rời phòng thi sau khi CBCT đã kiểm đủ số Phiếu TLTN của cả phòng thi và cho phép ra về.

Bên cạnh việc tuân thủ quy chế thi, thí sinh cũng cần giữ cho mình sức khỏe và tinh thần thoải mái trước kỳ thi. Các em cũng không nên đặt quá nhiều áp lực vào mình mà khiến bản thân căng thẳng, có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng bài thi.

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018, thí sinh cần nhanh chóng bắt tay vào việc tìm hiểu tin tuyển sinh theo các chuyên ngành mà mình mong muốn để đưa ra những lựa chọn phù hợp và chính xác nhất.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *