Nhiều thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học

Theo thông tin tuyển sinh mới được cập nhật, đến ngày hôm qua các thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi thpt quốc gia và xét tuyển Đại học năm 2018. 

Theo thống kê có nhiều trường trung học phổ thông tỷ lệ xét tuyển vào đại học dưới mức trung bình. Dấu hiệu này cho thấy nhiều học sinh đã nhận thức được việc lựa chọn nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Nhiều thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học

Theo đó, đến ngày hôm qua 20.04 các trường trung học phổ thông đã thống kê được số thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 cũng như đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học Cao đẳng năm nay. Trước đó thì nhiều trường đã hoàn thành đăng ký dự thi thpt quốc gia tránh tình trạng quá tải vào những ngày cuối.

Dựa trên những dữ liệu đăng ký cho thấy tại trường trung học phổ thông Nghi Lộc 5 – Nghệ An. Thầy Đặng Đình Kỳ, hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 5, Nghệ An cho biết, năm nay, trường có 281 học sinh lớp 12 đăng ký thi thpt quốc gia. Sau khi tổng kết lại, trường có 69 học sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, 212 học sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Trong số 281 học sinh sẽ dự thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học  năm nay, thầy Kỳ cho biết có 103/281 học sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học, chiếm hơn 36%.

Chỉ có 36% thí sinh xét tuyển vào Đại học số còn lại sẽ theo học nghề, cũng như học Cao đẳng hoặc cũng có thể sẽ chấm dứt việc học sau khi tốt nghiệp. Cũng tại một trường trung học phổ thông khác sau khi đăng ký đã thống kê được đó là trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm có 654 học sinh thi THPT quốc gia. Số thí sinh dự thi bài thi Khoa học tự nhiên là 40%, bài thi khoa học xã hội là 60%. Trong số này, chỉ có một số lượng rất nhỏ thí sinh không đăng ký xét tuyển sinh Đại học vì các em có nhu cầu đi du học. Trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa có 246 học sinh dự thi THPT quốc gia.

Thí sinh ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên ông Nguyễn Văn Phê  cho biết, năm 2018, tỉnh có 12.889 thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia. Trong đó, có 4.456 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp, chiếm  trên 34%. Ông Nguyễn Văn Phê cho biết đây là kết quả của công tác phân luồng mà sở đã thực hiện trong thời gian qua. Năm 2017, tỷ lệ thí sinh không đăng ký xét tuyển sinh Đại học cũng tương tự như năm nay.

Hiện tại, con đường phát triển sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông đã mở ra rất nhiều thay vì chỉ có duy nhất vào Đại học như nhiều năm trước. Đây là hệ quả của việc phân luồng thí sinh ngay từ những cấp học. Hơn nữa việc có quá nhiều sinh viên Đại học ra trường thất nghiệp khiến nhiều học sinh cũng không dám mạo hiểm đánh cược bằng sống bằng chết dấn thân vào Đại học.

Ông Hoàng Văn Thắng – Trưởng phòng đào tạo trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng: Việc học đại học nếu chúng ta không cân nhắc kĩ lưỡng sẽ dẫn đến những hậu quả kéo theo như tình trạng bỏ học giữa chừng vì không theo được bởi khối lượng kiến thức và áp lực, hơn nữa là học phí cũng là một trong những tiêu chí cần cân nhắc. Hiện tại theo ông Thắng các trường đang phấn đấu trong việc tự chủ về mọi mặt trong đó có tài chính. Vì thế việc tăng học phí và lộ trình tăng học phí cũng đáng ngại đối với các em đa phần xuất thân từ tầng lớp con em của những người làm nông nghiệp.

Dự kiến vào những ngày tới Bộ GD&ĐT sẽ công bố số lượng nguyện vọng mà thí sinh đăng ký trên cả nước vào tất cả các trường Đại học cũng như số thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2018. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất xoay xung quanh kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển Đại học Cao đẳng năm nay.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *