Những cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả cho sinh viên

Thời sinh viên hầu như ai cũng trải qua những giai đoạn căng thẳng cao độ, học hành, ôn thi, làm thêm… Để giải tỏa căng thẳng bạn có thể áp dụng những cách sau đây.

Những cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả cho sinh viên
Những cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả cho sinh viên

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra 10 biện pháp giảm căng thẳng cho sinh viên.

Tập thể dục

Một trong những cách để giải tỏa căng thẳng hiệu quả là tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể tập yoga buổi sáng, đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường. Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn giúp bạn khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh tật.

Sắp xếp đồ đạc có tổ chức

Việc sắp xếp đồ đạc bừa bộn có thể là nguyên nhân gây ra căng thẳng, giảm năng suất làm việc của bạn. Chính vì vậy để giảm bớt căng thẳng, bạn nên sắp xếp đồ đạc ở khu vực học tập và làm việc sao cho ngăn nắp, gọn gàng, giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm đồ thất lạc và giữ mối quan hệ tốt hơn với bạn cùng phòng.

Tập thở

Mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực, bạn sẽ không thể suy nghĩ rành mạch như bình thường. Để lấy lại sự bình tĩnh, bạn hãy tập các bài thở. Bạn có thể thực hiện bài tập này hầu như bất cứ nơi nào để giảm căng thẳng chỉ trong vài phút và đặc biệt có tác dụng rất hiệu quả để giảm lo lắng trước hoặc ngay cả trong khi làm bài kiểm tra.

Ngủ đủ giấc

Với lịch học tập bận rộn khiến nhiều bạn hay bị mất ngủ dẫn đến hiệu quả làm việc kém, khó tiếp thu, thậm chí gây nguy hiểm khi lái xe. Do vậy lời khuyên là hãy ngủ đủ giấc mỗi ngày và ngủ trưa khoảng 15 phút để tinh thần luôn minh mẫn và tỉnh táo.

Thư giãn cơ bắp

Các chuyên gia cho biết, thư giãn cơ bắp bao gồm việc căng và thả lỏng tất cả cơ cho đến khi cơ thể hoàn toàn nghỉ ngơi. Với phương pháp này các bạn sinh viên có thể giải tỏa căng thẳng khỏi cơ thể trong vài giây, giúp ngủ sâu hơn và thoải mái trước các kỳ thi, các bạn học sinh ôn thi THPT quốc gia căng thẳng cũng có thể áp dụng phương pháp này mang lại hiệu quả rất tốt.

Âm nhạc

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, âm nhạc có thể giúp con người giải tỏa căng thẳng, làm dịu bản thân và có nhiều lợi ích về mặt nhận thức. Bạn có thể nghe một chút nhạc cổ điểm khi học bài, khi cần đánh thức tinh thần có thể nghe một giai điệu sôi động, hoặc khi thư giãn hãy nghe một giai điệu chậm rãi mà bạn yêu thích.

Biện pháp giảm áp lực học tập cho sinh viên

Có chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.

Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn, tăng cường trí nhớ, giải tỏa căng thẳng. Cải thiện chế độ ăn uống có thể giúp bạn tránh những thay đổi tâm trạng, thư giãn tâm trí và nhiều lợi ích hơn nữa.

Suy nghĩ tích cực

Lạc quan và suy nghĩ tích cực là những thói quen tốt cho sức khỏe, đồng thời giúp bạn có tinh thần minh mẫn học tập tốt hơn. Hãy tìm hiểu làm thế nào để huấn luyện bộ não của bạn với những lời tự nhủ tích cực, nghĩ về tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, cũng cần tính đến những hạn chế của tinh thần lạc quan để tránh phản tác dụng.

Tự thôi miên

Tự thôi miên có thể là công cụ quản lý căng thẳng hiệu quả và tăng năng suất học tập. Bạn có thể giúp bản thân giải tỏa căng thẳng khỏi cơ thể và tâm trí, gieo mầm thành công trong tiềm thức của bạn với sức mạnh của tự kỷ ám thị.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *