6 sai lầm mà tân sinh viên thường mắc phải

Thời gian năm nhất rất quan trọng đối với sinh viên vì lần đầu tiên xa gia đình, sống tự lập. Sau đây là một số sai lầm mà rất nhiều tân sinh viên hay mắc phải.

Nghỉ xả hơi quá lâu, mải mê thú vui khi sống xa bố mẹ

Nhiều bạn thường nghe rằng “học đại học nhàn lắm”, “chơi đã học sau” nên tưởng rằng học đại học dễ và không quan tâm tới chuyện bài vở, số khác thì lại tự thưởng cho mình thời gian để xả hơi sau kỳ thi THPT quốc gia. Hậu quả dẫn đến là điểm thấp, trượt môn, tốn thời gian và tiền bạc để học lại, thi lại, thiếu kỹ năng sống và bị bạn đồng trang lứa bỏ xa.

Nhiều bạn lần đầu xa gia đình, không có bố mẹ quản lý nên sa đọa vào những thú vui, đua đòi không biết giới hạn, lâu dần không thể nào dứt ra được

Ngại giao tiếp, sống khép kín

Trong khi nhiều bạn sinh viên rất năng động, tự tin thì lại có không ít bạn tân sinh viên rụt rè, ngại giao tiếp, sống khép kín. Lâu dần các bạn đó tự tách mình ra khỏi tập thể, kết quả sau bốn năm đại học nhưng vẫn lẻ loi, lạ lẫm với mọi thứ và chẳng có lấy một mối quan hệ từ xã giao cho đến thân thiết.

Để lãng phí thời gian

Nhiều bạn nghĩ mình mới là sinh viên năm nhất, còn rất nhiều thời gian. Thế nhưng bạn hoàn toàn sai lầm, thời gian trôi qua rất nhanh, nếu bạn không biết tận dụng thì sẽ sớm bị tụt hậu.

Tân sinh viên không nên để thời gian trôi qua lãng phí

Sống mơ hồ không có mục tiêu

Nhiều bạn sống một cách mơ hồ không biết mình thích gì, mục tiêu của mình là gì, cũng chẳng biết mình học đại học để làm gì. Hãy xác định mục tiêu cho cuộc đời mình để có động lực phát triển, chẳng hạn như giành học bổng, kiếm bằng giỏi khi ra trường…

Quen với việc học lại, thi lại

Bạn Minh Anh, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, kchưa quen với phương pháp học mới, có thể kỳ đầu của bạn điểm số sẽ rất thấp, đến các kỳ tiếp theo điểm vẫn không có sự cải thiện. Nhiều bạn học đi học lại, thi lại quá nhiều lần rồi thành thói quen khiến vừa tốn thời gian, tốn kém tiền bạc của bố mẹ. Hãy nỗ lực để tự hào nói rằng cả 4 năm học đại học tôi chưa phải thi lại, học lại môn nào.

Nghĩ rằng mình không còn cơ hội để thay đổi

Đây là một suy nghĩ rất sai lầm, ai cũng có lần thất bại, đừng nản chí và hãy xem như đây là bài học. Vẫn còn rất nhiều cơ hội cho bạn ở phía trước, hãy đứng lên sau thất bại và làm lại để trưởng thành.

Thptquocgia.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *