Bật mí cách giúp tân sinh viên hòa nhập nhanh với năm học mới

Không quá khắc nghiệt cũng không quá khó khăn, nhưng nếu không biết cách hòa nhập thì chắc chắn nhiều bạn tân sinh viên sẽ phải đối mặt với những thử thách không nhỏ trong cuộc sống tự lập. Vậy cần làm gì để hòa nhập với năm học mới nhanh hơn?

Bật mí cách giúp tân sinh viên hòa nhập nhanh với năm học mới

Chủ động làm quen với mọi người

Đầu tiên, nhiều bạn tân sinh viên rất hay bị “ngợp” khi phải tiếp xúc với rất nhiều người trong một tập thể, mà ở đó, mỗi người đều mang trong mình một cá tính lẫn cách suy nghĩ rất khác nhau. Điều đó buộc các bạn phải chủ động thích ứng để tạo dựng những mối quan hệ ban đầu. Cách tốt nhất để làm điều này là hãy chủ động bắt chuyện và làm quen với những người bạn trong lớp. Hay đơn giản hơn là hãy nhanh chóng tìm cho mình một người bạn thân vì thông qua người bạn đó, bạn sẽ có thể được mở mang được rất nhiều điều.

Hãy suy nghĩ thoáng hơn

Là một người nhút nhát và mang trong mình một tâm lí sợ hãi về mọi thứ thì đã đến lúc bạn nên thay đổi, cởi bỏ nó đi. Đã là một tân sinh viên, đã chính thức trở thành người lớn thì không việc gì phải mang trong mình một lối suy nghĩ gò bó kiểu phổ thông như trước nữa. Tại sao bạn lại không thử thay đổi mọi thứ, đầu tiên là cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề của mình? Đừng cứ mãi than phiền về những chuyện vặt vãnh, những người bạn xung quanh rồi cũng sẽ có ngày phát chán với những câu chuyện mà bạn đang kể. Suy nghĩ tích cực hơn một chút, đối diện với những khó khăn bằng một nụ cười sẽ khiến cho bạn bè cảm thấy dễ chịu và nể phục bạn hơn. Đừng luôn tạo áp lực cho mọi người vì như vậy chẳng khác nào bạn đã tạo nên một bức tường vô hình ngăn cản sự chân thành mà mọi người dành cho bạn!

Thử những điều chưa từng thử

Trừ ma túy, mại dâm và những gì pháp luật nghiêm cấm thì những thứ còn lại, ít ra bạn cũng nên thử qua một lần. Đây không phải là yếu tố bắt buộc nhưng nó thật sự rất cần thiết cho bạn không chỉ trong cuộc sống sinh viên mà còn cho đường đời sau này nữa.

Là một sinh viên, ít ra bạn cũng phải biết nhậu là gì, biết mùi vị bia rượu là như thế nào,… vì chính những thứ đó góp phần giúp bạn hòa nhập với cuộc sống sinh viên đầy những cám dỗ, để khi vào đời, ít ra bạn cũng đã một lần thử chúng và lần sau khỏi phải bỡ ngỡ và lạ lẫm khi phải tiếp xúc với chúng vì lí do xã giao hay công việc. Ngày nay, ngồi trên bàn nhậu và sành sỏi về mọi thứ cũng là một cách giúp bạn hòa nhập ít ra là với một nhóm người.

Đảm nhiệm các chức vụ trong lớp

Một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất giúp các bạn tân sinh viên hòa nhập với môi trường mới ở giảng đường chính là đảm nhiệm một chức vụ nào đó trong lớp, có thể là ban cán sự, cũng có thể là ban chấp hành chi đoàn hoặc liên chi,… Giai đoạn đầu khi mới nhập học, với việc bạn muốn làm cán bộ lớp sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn và từ đó, thay vì bạn tự tạo cơ hội bằng cách làm quen với người khác thì mọi người trong lớp sẽ chủ động nói chuyện và trao đổi công việc với bạn.

Bên cạnh đó, ngoài việc trau dồi kỹ năng quản lí tập thể, khả năng lãnh đạo thì người đảm đương một chức vụ trong lớp sẽ có điều kiện để tiếp xúc với rất nhiều người. Những mối quan hệ cũng từ đó mà nảy sinh nhiều hơn. Là một cán bộ lớp sẽ giúp bạn trở nên gần gũi và được lòng rất nhiều người.

Tham gia tích cực các phong trào đoàn hội

Sinh viên không chỉ có học và nghiên cứu mà còn phải biết phát huy tinh thần của thanh niên, của tuổi trẻ thông qua các chương trình, các phong trào của đoàn, hội tổ chức. Theo nhiều chia sẻ trên trang góc sinh viên được biết, trong môi trường đại học, cao đẳng, các bạn sinh viên năm nhất luôn có rất nhiều cơ hội để phát huy sức trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần xung kích của mình thông qua những chương trình ý nghĩa như “Hiến máu nhân đạo”, “Tiếp sức mùa thi”, “Tình nguyện hè”,…

Tham gia tích cực các phong trào đoàn hội

Không chỉ giúp sinh viên yêu thích các chương trình cộng đồng và có dịp để cống hiến sức trẻ của mình mà còn tạo điều kiện để các bạn có thể mở rộng các mối quan hệ, tiếp xúc với nhiều người và hiểu hơn về những giá trị của cuộc sống. Môi trường Đoàn, hội giúp cho các bạn sinh viên được hòa mình vào không khí của tuổi trẻ và được đắm mình trong môi trường tập thể.

Tự lập ngay từ bây giờ

Bạn sẽ chẳng bao giờ hòa nhập được vào môi trường mới nếu như không biết tự lập! Sinh viên khác với học sinh ở chỗ họ tự biết chăm lo cho chính bản thân mình. Khi bạn biết tự lập, bạn sẽ có thừa vốn sống và sự hiểu biết để hiểu về mọi chuyện và khi bạn có ý thức tự lập từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường, bạn sẽ ngay lập tức hòa nhập với môi trường sống mới.

Tự mình đi làm thêm để trang trải tiền học phí, tiền trọ, tiền sinh hoạt không chỉ là một nghĩa vụ của sinh viên mà còn là cách để giúp bạn phát triển mọi kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Một khi bạn biết tự đi bằng chính đôi chân của mình, không dựa dẫm, không phụ thuộc vào bất cứ ai thì những mối quan hệ bạn tạo lập được thường sẽ rất bền vững và lâu dài. Bởi vậy, mạnh dạn chứng tỏ bản thân chính là yếu tố quan trọng nhất giúp các bạn tân sinh viên hòa nhập nhanh vào môi trường mới!

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *