Những bẫy thường gặp trong đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngoài kiến thức cần chuẩn bị, thí sinh cần tránh được những bẫy thường gặp trong đề thi để không mất điểm oan.

Những bẫy thường gặp trong đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT

Môn Toán là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, với tổng số 50 câu trắc nghiệm và thời gian làm bài là 90 phút. Khi làm bài thi, thí sinh cần lưu ý một số bẫy thường gặp như sau:

Bẫy thường gặp ở phần số phức

Thí sinh lưu ý phải đọc kĩ đề thi tốt nghiệp THPT để tránh nhầm lẫn phần thực và ảo dẫn tới mất điểm trong đề thi.

Ví dụ 1: Cho số phức z = –2i – 1. Điểm biểu diễn số phức liên hợp của z là:

1. M(–1;2)
  2. M(–1; –2)
  3. M(–2;1)
  4. M(2; –1)

Nhiều thí sinh nhanh nhẩu không đọc kỹ đề và chọn C nhưng A mới là đáp án đúng. Vì đề đã đổi vị trí thay vì ghi z = –1–2i lại ghi z = –2i – 1 thì liên hợp phức của z phải là – 1 + 2i và điểm biểu diễn ở đây phải là (–1;2)

Ví dụ 2: Cho số phức z = 6 + 7i. Số phức liên hợp của z có điểm biểu diễn là

1. (6; –7).
  2. (6; 7).

C(–6;7).

1. (–6; –7).

Theo kinh nghiệm nhiều năm ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh, cô Thu, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nhiều học sinh nhìn vào biểu thức số phức mà không đọc kỹ dẫn đến hiểu lầm tìm biểu diễn số phức z rồi chọn B. Tuy nhiên, đề là biểu diễn số phức liên hợp nên phải lấy liên hợp phức là 6 – 7i => Đáp án đúng là A.

Bẫy thường gặp ở phần khảo sát hàm số

Ví dụ: Cho hàm số y = (x+2)(x2 +1) có đồ thị (C). Mệnh đề nào dưới đây đúng?

1. (C) Cắt trục hoành tại hai điểm.
  2. (C) Cắt trục hoành tại một điểm.
  3. (C) Không cắt trục hoành.
  4. (C) Cắt trục hoành tại ba điểm.

Đây là tương giao đồ thị dạng cơ bản, chỉ cần dùng phương trình hoành độ điểm chung (cho y = 0) sẽ ra nghiệm x = – 2. Như vậy, chọn B ( ở đây chú ý x2 + 1 >0 ).

Bạn chỉ cần để ý sẽ thấy chỉ có một nghiệm duy nhất mà không cần bấm máy cũng sẽ nhận được đáp án. Với phần khảo sát hàm số, thí sinh ôn tập kỹ các dạng đồ thị, cực trị, tiếp tuyến, tính đơn điệu, sự tương giao (bằng đồ thị hoặc phép toán)… là có thể vượt qua dễ dàng.

Bẫy thường gặp ở phần hình giải tích không gian

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đối với phần này, bẫy ở đây chính ở ở phương trình nếu không đọc kỹ đề.

Ví dụ: Nếu đề bài cho phương trình đường thẳng d dạng chính tắc là

(x – 1)/1 = (y – 2)/2 = (2 – z)/3

Sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn một véc tơ chỉ phương của d là (1,2,3). Nhưng vị trí phân số cuối đã bị đổi chỗ nên ta cần phải sửa lại cho đúng phương trình dưới dạng (x–1)/1 = (y–2)/2 = (z–2)/ –3 thì một véc tơ chỉ phương của d là (1,2, –3) mới là chính xác, nếu không sẽ dẫn đến đổi sang phương trình tham số sai và các tính toán sau này sẽ sai kết quả.

Ngoài ra còn một số bẫy khác như:

Bẫy thường gặp trong bài thi Toán

Một số điểm khác thí sinh cần lưu ý

Ngoài ra thí sinh cần lưu ý một số điểm như sau:

• Đổi cận khi tính tích phân
  • Đối với bài toán tìm m thì sau khi tìm được m cần đối chiếu với điều kiện
  • Đối với bài tính toán phức tạp, không nên tính nhẩm mà nên dùng máy tính bấm thật cẩn thật để tránh ra kết quả sai.

Trên đây là một số bẫy thường gặp thí sinh cần lưu ý khi làm bài thi tốt nghiệp THPT. Chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp.