Yêu ở độ tuổi sinh viên có nên hay không?

“Ở trọ, đi tình nguyện, làm thêm và yêu” là 4 việc mà các bạn trẻ thường hay chia sẻ rằng nên trải nghiệm trong quãng đời sinh viên. Có nhiều ý kiến đồng tình và nhiều ý kiến phản đối về chuyện yêu khi còn là sinh viên. Vậy Yêu ở độ tuổi sinh viên có nên hay không?

Yêu ở độ tuổi sinh viên có nên hay không?

Tình yêu ở độ tuổi sinh viên

Phần nhiều các mối tình thời sinh viên đều nhanh chóng “tan vỡ”, đường ai nấy đi. Nhưng có thật là nó không bền vững?

Các mối tình đến nhanh, mà đi cũng nhanh, chủ yếu là do tâm lý yêu hờ, yêu tạm của các bạn sinh viên. Cuộc sống xa nhà, xa gia đình, lại đối mặt với nhiều áp lực, mệt mỏi nên đôi lúc cảm thấy cô đơn, yếu đuối, cần một bờ vai để dựa vào là điều tất nhiên. Chính vì vậy, nhiều bạn sinh viên đã chấp nhận làm quen, rồi yêu nhau một cách nhanh chóng và hời hợt. Sau một thời gian thì nhận ra đây không phải tình yêu thật sự, rồi không hợp nhau, và chia tay.

Ngày nay, việc chia tay thì còn do nhiều lý do tương đối “trẻ con” và “ngớ ngẩn” khác, mà chủ yếu đến từ vấn đề tình phí. Nhiều bạn sinh viên gia đình cũng không khá giả gì, thậm chí phải đi làm thêm để kiếm tiền phụ giúp gia đình, nên khoản kinh phí dành cho yêu đương cũng hạn hẹp. Ngày lễ, ngày kỷ niệm thì chỉ một món quà nho nhỏ, đi chơi ăn uống cũng là các quán vỉa hè, đồ ăn vặt, hẹn hò thì ra công viên… dễ khiến đối phương không vừa lòng về nhu cầu vật chất và nhanh chóng chia tay (Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ những trường hợp hay gặp phải).

Những lý do có phần đúng như vậy khiến sự trong sáng, tươi đẹp của tình yêu sinh viên biến mất, thay vào đó là những tình cảm tạm bợ, những toan tính vật chất… Nên nhiều người cho rằng không nên yêu khi còn là sinh viên, vừa tốn thời gian vừa tốn tiền. Những đôi yêu nhau thật sự cũng ít nhiều mất đi lòng tin vào tình yêu của chính mình.

Tình yêu ở độ tuổi sinh viên

Thời điểm thích hợp để yêu

Có thể chia quãng đời sinh viên thành 3 giai đoạn chính:

• Năm đầu: đây là khoảng thời gian thích ứng. Bạn vừa chân ướt chân ráo bước ra khỏi ngưỡng cửa phổ thông trung học, phải làm quen với cuộc sống tự lập, xa bố mẹ, rồi sống cùng những người xa lạ, phương pháp học mới, khí hậu, sinh hoạt, ăn uống cũng khác…
  • Năm 2 – năm 3: sau khi thích ứng được với cuộc sống mới, đây là giai đoạn để bạn tập trung phát triển bản thân, học tập, định hướng nghề nghiệp và có những sự trưởng thành tâm lý nhất định.
  • Năm 4: chuẩn bị tốt nghiệp và tính toán cho tương lai.

Theo chia sẻ từ dược sĩ Thanh Long giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, các bạn sinh viên nên tránh yêu vào năm đầu, khi còn đang bỡ ngỡ với nhiều thứ và chưa ổn định được bản thân. Khi đó, cả tâm lý cũng chưa ổn định, còn non nớt nên dễ dẫn đến những sai lầm, những hệ quả không tốt nếu yêu. Ở các giai đoạn sau, khi đã trưởng thành và chín chắn hơn, thì mới nên bắt đầu một tình yêu sinh viên trong sáng. Vậy tình yêu sinh viên nên hay không nên có?

Các bạn sinh viên nên tránh yêu vào năm đầu

Vậy, yêu ở độ tuổi sinh viên có nên hay không?

Những lý do nên yêu khi là sinh viên:

• Phấn đấu cho tương lai: thật sự khi có người yêu, bạn sẽ nghĩ nhiều hơn và nỗ lực nhiều hơn cho tương lai của cả hai. Sau này sẽ làm gì, xây nhà ra làm sao, có cuộc sống như thế nào… Hai bạn có thể cùng nhau vẽ ra tương lai và đặt mục tiêu, cùng nhau cố gắng để biến nó thành hiện thực.
  • Là chỗ dựa cho nhau: cuộc sống trong môi trường đại học sẽ mang đến rất nhiều stress như áp lực học tập, làm thêm, rồi tiền bạc… Những khi chán nản, mệt mỏi như vậy thì chỉ cần rủ người yêu đi xem phim, đi ăn uống hoặc lang thang hẹn hò sẽ khiến tất cả buồn phiền sẽ tan biến.
  • Thay đổi: những góp ý từ người yêu của bạn sẽ giúp bạn thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn, khắc phục những tật xấu và dần hoàn thiện mình. Nhưng quan trọng là bạn phải biết được cái gì nên thay đổi và thay đổi theo chiều hướng thế nào cho phù hợp.

Như vậy, theo những chia sẻ từ mục Góc Sinh Viên tại bài viết này các bạn đã có thể nhận thấy rằng yêu thời sinh viên hoàn toàn nên làm, nếu bạn biết kiểm soát bản thân và không quá sa đà, mù quáng. Cái gì cũng sẽ có mặt xấu và mặt tốt riêng của nó, cũng không ngoại trừ tình yêu. Nhưng chúng ta không thể nhìn tình yêu vào một mặt nào đó, mà cần nhìn nó cả những mặt tốt và xấu của nó để nhận định và đưa ra quyết định. Quan trọng hơn cả thiết nghĩ đó là bản thân phải khắc phục được những tiêu cực, thoát khỏi những định kiến của xã hội về tình yêu sinh viên để có những hướng đi đúng cho mình.