Trường nào được cộng điểm khi xét tuyển THPT Quốc gia?

Đoạt giải nhì trong cuộc thi học sinh giỏi môn toán của Tỉnh có được công điểm khi xét tốt nghiệp THPT Quốc gia

ky-thi-thpt-quoc-gia-7

Em nghe nói thí sinh có hộ khẩu TP.HCM mới được đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Em có hộ khẩu tại Q.4 (TP.HCM) đã hơn 1 năm nhưng em đang ở với dì và học THPT ở TP.Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) từ lớp 10 đến nay.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Theo quy định, trường chỉ xét thí sinh có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. Quy định này không ràng buộc nơi sinh sống và học THPT trước đó. Tuy nhiên, sắp tới trường sẽ ban hành quy định về khoảng thời gian cụ thể thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM để được xét tuyển vào trường.

Em vừa đoạt giải nhì trong cuộc thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh, vậy em có được cộng điểm khi xét tốt nghiệp THPT không? (echxubong1996@gmail.com)

Ông Hồ Quốc Dũng, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Đồng Tháp): Khoản 2 điều 36 quy chế kỳ thi THPT quốc gia quy định rõ các đối tượng được cộng điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp.

Theo đó, các cuộc thi thí sinh đoạt giải được công điểm xét tốt nghiệp gồm: kỳ thi chọn HS giỏi các môn văn hóa lớp 12 cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh; kỳ thi thí nghiệm thực hành, hội thi văn nghệ thể dục thể thao, hội thi giáo dục quốc phòng, hội thi khoa học kỹ thuật và viết thư quốc tế bậc THPT từ cấp tỉnh trở lên…

Như vậy, thí sinh đoạt giải cuộc thi HS giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh không được cộng điểm khuyến khích trong xét tốt nghiệp.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2

* Em là thí sinh tự do ở Cai Lậy (Tiền Giang), năm nay chuẩn bị thi lại kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét ĐH. Năm ngoái điểm môn hóa của em khá tốt, điểm môn lý chỉ trên trung bình. Vậy em muốn bảo lưu điểm môn hóa có được không và thủ tục bảo lưu thế nào ạ? (kinhkong1995@gmail.com)

– Ông Lê Ngọc Linh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Tiền Giang): Theo quy chế, thí sinh được quyền bảo lưu điểm các môn đạt từ 5 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia trước đó cho đợt xét tốt nghiệp THPT năm kế tiếp. Quy chế không bắt buộc thí sinh phải bảo lưu đồng thời tất cả các môn đạt từ 5 trở lên, thí sinh có quyền được chọn môn bảo lưu nếu đạt đủ số điểm.

Tuy nhiên thí sinh cần lưu ý, điểm bảo lưu chỉ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp, không được sử dụng để xét tuyển ĐH. Do vậy, nếu môn thí sinh muốn bảo lưu điểm là môn vừa sử dụng để xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH năm nay thì nên cân nhắc kỹ về khả năng cải thiện điểm ở kỳ thi sắp tới.

Về thủ tục bảo lưu, thí sinh phải xin giấy xác nhận bảo lưu điểm của hiệu trưởng trường THPT nơi thí sinh học năm ngoái. Trường hợp thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp ở địa phương khác, giấy xác nhận bảo lưu điểm phải do sở GD-ĐT nơi thí sinh đã học năm ngoái. Khi đăng ký dự thi, thí sinh phải nộp giấy xác nhận này kèm trong hồ sơ đến trước ngày 30.4.

ky-thi-thpt-quoc-gia-3

* Đến cuối tháng 5 em mới có chứng chỉ IELTS thì em có kịp để đăng ký miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh trong kỳ thi năm nay không? (anhthotckt@gmail.com)

– Ông Lê Ngọc Linh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Tiền Giang): Theo quy định thời gian để thí sinh đăng ký môn thi xét tốt nghiệp và ĐH đến hết ngày 30.4, sau thời gian này thí sinh không được thay đổi môn thi và cụm thi.

Tuy nhiên cũng theo hướng dẫn xét miễn thi tốt nghiệp các môn ngoại ngữ, chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị sử dụng đến hết ngày 1.7. Do vậy, những trường hợp đặc biệt Sở sẽ xem xét cụ thể bổ sung hồ sơ để đảm bảo quyền lợi tối thiểu của thí sinh đến trước ngày thi. Khi đăng ký dự thi, thí sinh cần báo với điểm thu nhận hồ sơ về trường hợp của mình để được hướng dẫn cụ thể.

Theo thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *