Nhiều trường Đại học công bố mức điểm chuẩn tuyển sinh năm 2018 Hiện nay nhiều địa phương đã hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia 2018, cùng lúc đó nhiều trường Đại học đã ồ ạt đưa ra mức điểm chuẩn tuyển sinh năm 2018.
Nhiều trường Đại học công bố mức điểm chuẩn tuyển sinh năm...

Nhiều trường Đại học công bố mức điểm chuẩn tuyển sinh năm 2018

9888
CHIA SẺ

Hiện nay nhiều địa phương đã hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia 2018, cùng lúc đó nhiều trường Đại học đã ồ ạt đưa ra mức điểm chuẩn tuyển sinh năm 2018.

Nhiều trường Đại học công bố mức điểm chuẩn tuyển sinh năm 2018

Nhiều trường Đại học công bố mức điểm chuẩn tuyển sinh năm 2018

Tính đến chiều 9.7, nhiều địa phương đã hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia 2018 và gửi dữ liệu kết quả về Bộ GD-ĐT.

Tỉ lệ điểm thi môn Sử dưới trung bình cao ngất.

Theo thống kê ban đầu về công tác chấm thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, số bài thi đạt điểm 9, 10 xuất hiện ở nhiều môn thi nhưng số này khá ít, phổ điểm năm nay nằm ở dải trung bình. Tại TP.HCM, môn Lịch sử có các thí sinh dự thi đông nhất ở phần thi tổ hợp Khoa học xã hội, tuy nhiên có tới hơn 80% học sinh đăng ký thi môn này đều dưới điểm trung bình. Không chỉ tỷ lệ bài thi dưới trung bình quá lớn mà số lượng bài thi môn Sử đạt điểm cao cũng ở tốp khiêm tốn nhất.

Ở nhóm bài thi đạt cao hơn hoặc bằng 9,5 điểm, môn Sử chỉ có 1 thí sinh; cao hơn hoặc bằng 9 điểm, môn Sử có 9 bài và cao hơn hoặc bằng 8 điểm, môn Sử chỉ có 49 bài. Đề Sử khá dài, đạt điểm thật cao không dễ nhưng nhiều người nhận định, với đề như vậy, học sinh sẽ không khó để đạt mức 5 – 6 điểm. Nhưng kết quả thực tế là điểm dưới trung bình môn Sử chiếm tỷ lệ cao ngất khiến nhiều người lo ngại.

Theo thầy Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, phần nhiều các thí sinh năm trong tỉ lệ 81% dưới điểm trung bình chọn Lịch sử là môn thi công nhận tốt nghiệp. Với những thí sinh thi THPT quốc gia chỉ lấy kết quả để xét tốt nghiệp, các em phần lớn sẽ chọn tổ hợp môn xã hội để thi vì các em quan niệm rằng tổ hợp môn khoa học xã hội sẽ dễ hơn tổ hợp môn khoa học tự nhiên.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, dự kiến điểm chuẩn vào các trường ĐH năm nay sẽ giảm từ 3-5 điểm. Đặc biệt với các trường tốp đầu, mức điểm sẽ giảm mạnh. Các trường ở tốp giữa và tốp dưới có thể giảm từ 25%-30% tùy ngành.

Cô Bùi Thị Hoài, cán bộ tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, theo quy định, chậm nhất ngày 11.7, hoàn thành việc đối sánh kết quả thi. Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 11.7.

Từ ngày 19.7 đến 26.7, các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng bằng hình thức trực tuyến.

Từ ngày 19.7 đến đến 28.7 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển và kết thúc điều chỉnh vào 28.7. Ngày 6.8, các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 và thí sinh trúng tuyển nhập học trước 17 giờ ngày 12.8, từ ngày 22.8, các trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2018

Nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2018

Các trường ồ ạt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2018

Hiện nay, một số trường ĐH đã công bố điểm sàn xét tuyển, các bậc phụ huynh và các thí sinh đang rất nóng lòng quan tâm tới điểm sàn của các trường ĐH, đặc biệt là các trường thuộc tốp trên. Ông Nguyễn Hữu Tú – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội đã có những chia sẻ về công tác tuyển sinh của nhà trường: “Điểm chuẩn vào trường năm nay có thể giảm một chút so với năm 2017 do đề thi THPT quốc gia tính phân loại thí sinh khá cao. Còn việc giảm bao nhiêu điểm và ở những ngành nào thì hiện tại chúng tôi chưa thể khẳng định”. Được biết năm 2018, Trường ĐH Y Hà Nội tuyển 1.120 chỉ tiêu, trong đó có 15% chỉ tiêu mỗi ngành cho diện tuyển thẳng.

Hiện nay, dù Bộ GD-ĐT đang tích cực công tác chấm thi THPT quốc gia và chưa công bố điểm, nhưng nhiều trường ĐH, CĐ ở khu vực phía Nam đã rầm rộ… tuyển sinh.

Trong ngày 9.7, đại diện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (thuộc ĐHQG TP HCM) cho biết, đã hoàn thành tuyển sinh hơn 800 thí sinh đậu ĐH. Đây cũng là những thí sinh đầu tiên trúng tuyển ĐH bất chấp kết quả kỳ thi THPT quốc gia sắp tới có như thế nào.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp.