Nhiều cách thức xét tuyển: sĩ tử cần lưu ý gì?

Với quy định mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển, nếu sĩ tử không hiểu rõ và không thực hiện đúng thì dù đủ điều kiện trúng tuyển sớm vẫn bị rớt đại học.

Nhiều cách thức xét tuyển: sĩ tử cần lưu ý gì?

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 có nhiều điều chỉnh về kỹ thuật, trong đó có quy định hoàn toàn mới so với trước đây là sĩ tử đã dự tuyển vào một số trường theo kế hoạch xét tuyển sớm sau đó phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Không được yêu cầu xác nhận nhập học sớm

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Quy chế quy định việc xét tuyển năm nay được một số trường thực hiện với 3 nội dung: tổ chức đăng ký và xét tuyển thẳng; tổ chức đăng ký và xét tuyển sớm; đăng ký xét tuyển trên hệ thống theo kế hoạch chung.

Đặc biệt, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý một số trường không được yêu cầu sĩ tử xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung, dù sĩ tử trúng tuyển cách thức nào.

Theo một số chuyên gia, quy định trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm thực hiện việc lọc ảo chung tất cả cách thức trên cùng hệ thống.

Đối với xét tuyển thẳng, một số trường tổ chức xét tuyển thẳng cho những sĩ tử đủ điều kiện, công bố kết quả theo kế hoạch chung. sĩ tử trúng tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học sớm (khi đủ điều kiện), hoặc theo kế hoạch chung như sĩ tử khác.

Sĩ tử trúng tuyển thẳng chưa xác nhận nhập học vẫn được sử dụng quyền đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung để có thêm cơ hội trúng tuyển như những sĩ tử khác.

Với xét tuyển sớm, một số trường có kế hoạch xét tuyển sớm đối với một số cách thức tuyển sinh, đồng thời tổ chức xét tuyển cho những sĩ tử đã hoàn thành thủ tục dự tuyển.

Một số trường công bố và tải danh sách sĩ tử đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp Trung học phổ thông) lên hệ thống để xử lý nguyện vọng cùng với một số cách thức xét tuyển khác theo kế hoạch chung, hoàn thành trước khi sĩ tử đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ hỗ trợ tổ chức đăng ký xét tuyển đợt 1 đào tạo chính quy cho tất cả cách thức tuyển sinh của một số trường. Thời gian đăng ký bắt đầu sau kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và kết thúc sau khi có kết quả thi và xét tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y dược năm 2022

Phải đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống chung

sĩ tử Nguyễn Văn Linh (Thái Bình) thắc mắc: “Em đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, năm nay muốn thi đại học lại. Hiện em đã đăng ký xét học bạ vào một số trường và vẫn muốn dùng điểm thi Trung học phổ thông để xét vào một số trường đại học khác. Vậy lúc đăng ký nguyện vọng em có cần ghi một số trường em đã xét bằng học bạ vào không?”.

Theo TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) – trường hợp này là sĩ tử tự do, để được dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 lấy điểm để xét tuyển đại học, sĩ tử này phải đăng ký dự thi (hiện đã hết hạn).

Nếu đã đăng ký dự thi, sĩ tử sẽ được dự thi và sử dụng kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào một số trường xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *