Nghỉ dài vì dịch học sinh 12 vừa ôn thi thpt quốc gia vừa hoang mang

Dịch bệnh phức tạp nhiều trường trung học phổ thông lại tiếp tục cho học sinh nghỉ học và cho các em ôn thi thpt quốc gia tại nhà bằng hình thức tự học.

Học sinh THPT năm nay dự thi

Nghỉ dài vì dịch học sinh 12 vừa ôn thi thpt quốc gia vừa hoang mang

Vũ Hoàng Anh, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) chia sẻ, những ngày nghỉ để phòng bệnh Covid-19 tụi em vẫn thường xuyên theo dõi và cập nhật các tin tức về bài giảng từ giáo viên chủ nhiệm và học tập. Các thầy cô cũng giao nhiều bài tập bao gồm cả kiến thức cơ bản lẫn chuyên sâu. Ngoài ra em cũng tự học trên mạng hoặc tra lại các bài cũ của học kỳ 1 và giải đề.

Tuy nhiên em vẫn thấy hoang mang vì dịch bệnh mà nghỉ dài, hiện nay vẫn chưa chắc chắc có thay đổi gì về lịch thi hay về thời gian phát hành hồ sơ không. Hoàng Anh thắc mắc….

Cũng như Hoàng Anh em Thu Phương học sinh lớp 12 trường Chuyên Nguyễn Huệ Hà Nội cho hay năm nay bạn định dự thi vào Học viên An ninh Nhân dân mà thời điểm hiện tại đã phát hành hồ sơ sơ tuyển, trong khi kiến thức của học kỳ 2 học thì chưa được nhiều. Đa phần là học lại kiến thức của kỳ 1 mà thời gian thi thì ngày 1 cận kề. Càng ngày càng gấp rút trong khi trường em dự định thi là 1 trong những trường có tỷ lệ khắc nghiệt em sợ không thể vượt qua nổi, em hơi hoang mang.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn: “Các em cứ bình tĩnh và tập chung vào ôn tập theo hướng dẫn của các thầy cô giáo bộ môn cũng như các thầy cô giáo chủ nhiệm. Kiến thức thi trong kỳ thi THPT quốc gia không đâu xa xôi, trong sách giáo khoa cả. Điều khó khăn nhất của các em đó là tinh thần tự học tự khai thác tài liệu và tìm tòi.

Dịch bệnh về mặt y tế nó ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu cực nhưng ở một khía cạnh nào đó so với các năm trước nếu biết tận dụng thì đây là cơ hội của các em về thời gian ôn tập.

Học sinh tìm thông tin phòng thi THPT quốc gia năm 2019

Nhiều giáo viên Toám, Văn cũng cho rằng: “Việc học ở nhà có hiệu quả hay không phụ thuộc vào ý thức của học sinh. Bởi giáo viên không được dạy kiến thức mới, phương pháp dạy học hạn chế nên việc giao đi giao lại bài tập sẽ khiến học sinh không hứng thú.

Do đó, để đem lại hiệu quả, học sinh cần chủ động đọc sách, hệ thống lại kiến thức theo từng phần và luyện nhiều đề thi thử THPT quốc gia học kỳ I của các trường THPT.

Cũng tại thời điểm hiện tại để đối phó với dịch bệnh cũng như đảm bảo tiến độ cho các em học sinh lớp 12, nhiều đài phát thanh truyền hình đã tổ chức dạy học cho học sinh lớp 9 và lớp 12. Trong đó, học sinh lớp 12 được học các môn Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Ngoại ngữ.

Mỗi tiết học có thời lượng 30 phút. Mỗi bài học đều được giáo viên có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm được các phòng GD&ĐT lựa chọn, giới thiệu để giúp học sinh ôn tập trong thời gian nghỉ.

Trước đó nhiều chuyên gia cũng đưa ra những khuyến cáo, tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng Bộ GD&ĐT có thể điều chỉnh thời gian thi thpt quốc gia năm nay lại nữa. Bởi thời gian 3,5 tháng cho một học kỳ 2 nếu tính đầu tháng tư vào học lại thì không ổn.

Nhiều người cho rằng kỳ thi THPT quốc gia không thể trễ hơn vì các trường ĐH còn phải hoàn tất công tác tuyển sinh và khai giảng năm học mới. Nhưng trên thực tế, thời gian bắt đầu năm học mới ở trường ĐH linh hoạt hơn ở phổ thông rất nhiều. Trước đây đã từng có thời điểm một số trường ĐH đến cuối tháng 10 mới khai giảng năm học.

Tổng hợp tin tức giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *