Ngành sư phạm chỉ xét tuyển học sinh giỏi trở lên

“Thí sinh phải đạt học lực giỏi mới được xét tuyển vào trường sư phạm” đây là dự thảo về quy chế tuyển sinh năm 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành sư phạm

Học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành sư phạm

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy chế tuyển sinh hệ đại học chính quy, tuyển sinh cao đẳng bao gồm việc thay đổi điểm ưu tiên khu vực, làm tròn điểm, siết chặt tuyển sinh sư phạm được công bố ngày 9/2 như sau:

Ngành sư phạm áp dụng ngưỡng điểm đầu vào riêng

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất, trong mùa tuyển sinh năm 2018, đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào được xác định dựa vào các bài thi, môn thi văn hóa.

Đối với trình độ đại học, xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Không như những năm trước, ngưỡng đầu vào dành cho bậc đại học khi xét học bạ chỉ cần điểm trung bình từng môn trong tổ hợp hoặc điểm trung bình chung các môn xét tuyển đạt từ mức 6 điểm trở lên.

Đối với thí sinh xét tuyển hệ Cao đẳng hoặc trung cấp yêu cầu tốt nghiệp THPT và xếp loại học lực khá trở lên. 

Điểm ưu tiên khu vực sẽ giảm

Khung điểm ưu tiên theo khu vực năm 2018 sẽ có sự thay đổi theo hướng giảm. Cụ thể, mức điểm chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm, tương ứng tổng điểm 3 bài thi/môn(trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Như vậy, điểm tối đa thí sịnh được hưởng từ việc cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia chỉ là 0,75 điểm, giảm một nửa so với quy định hiện hành. Chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm.

Các trường được tuyển sinh nhiều đợt trong năm

Bắt đầu từ năm 2018, dự kiến các trường sẽ thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khách quan, đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày.

Danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học của đợt tuyển sinh phải được cập nhật trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn trên trang thông tin điện tử của trường và công thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT yêu cầu ngay trong đề án tuyển sinh các trường phải cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng: Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo…Và không được tuyển sinh nếu không công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm.

Các trường phải khảo sát và công bố tỷ lệ sinh viên chính quy hai khóa gần nhất có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp (theo khối ngành). Những trường không công khai đầy đủ thông tin theo quy định này thì không được thông báo tuyển sinh.

Việc tổ chức thẩm định sẽ do Bộ GD&ĐT triển khai nhằm bảo bảo chất lượng tuyển sinh của các trường. Nếu các trường muốn thay đổi nội dung đề án thì phải công bố ít nhất 10 ngày tính từ ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và phải có trách nhiệm thông báo đến thí sinh

Đối với trường hợp bị phát hiện kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế thì sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định.

THPT Quốc gia tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *