Ngành Khoa học quản lý học gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Khoa học quản lý là ngành học hấp dẫn, chuyên thực hiện các công tác về kế hoạch, sắp xếp, tổ chức công việc đúng với mục đích, thời gian với nguồn nhân lực và chi phí thấp nhất.

Tổng quan ngành Khoa học quản lý học Tổng quan ngành Khoa học quản lý học

1. Tìm hiểu ngành Khoa học quản lý

Khoa học quản lý (tiếng Anh là Management Science) là quá trình bố trí nhân lực thông qua việc điều hành, sắp xếp, phối hợp thực hiện những nhiệm vụ đã giao trước đó. Là hoạt động một cách tối ưu nhất nguồn lực con người và ngân sách trong một công ty, tổ chức nhằm đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Ngành khoa học quản lý là ngành chuyên đào tạo các hoạt động quản lý bao gồm: Phương pháp quản lý, nguyên tắc quản lý, chức năng của quy trình quản lý và quyết định quản lý để áp dụng vào thực tế cuộc sống, công việc đạt hiệu quả. Ngành học này giúp sinh viên nắm vững quy luật quản lý, hiểu được các phạm trù của khoa học quản lý. Từ đó, có cơ sở nhận thức một cách đúng đắn về ngành nghề mình học áp dụng vào công việc sau khi ra trường.

Trang Kỳ thi THPT Quốc gia cho hay, chương trình đào tạo ngành Khoa học quản lý cung cấp cho sinh viên một hệ thống kiến thức về lý luận và phương pháp lãnh đạo, quản lý. Các kiến thức về chuyên ngành khoa học quản lý và những liên ngành khác cần phải nắm rõ như: Kinh tế, tài chính, chính sách, tâm lý, thông tin… Trang bị tầng kiến thức chuyên sâu về tư vấn quản lý, khả năng trình bày, giao tiếp cộng tác trong công việc; có năng lực phân tích và giải quyết các vấn đề quản lý; có khả năng tổ chức, huy động và thuyết phục đối tượng quản lý thực hiện mục tiêu của tổ chức

Ngành khoa học quản lý đào tạo 5 hướng chuyên ngành chính là: Quản lý nhân lực, quản lý khoa học công nghệ, Sở hữu trí tuệ, chính sách xã hội và quản lý hành chính cấp cơ sở. Các kiến thức đầy đủ cộng thêm kỹ năng sẽ giúp các bạn ra trường thêm tự tin và có cơ hội việc làm cao.

2. Chương trình đào tạo ngành Khoa học quản lý

Tham khảo khung chương trình và các môn học cơ bản của ngành Khoa học Quản lý trong bảng dưới đây.

Chương trình đào tạo ngành Khoa học quản lý Chương trình đào tạo ngành Khoa học quản lý Chương trình đào tạo ngành Khoa học quản lý Chương trình đào tạo ngành Khoa học quản lý

Theo Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

3. Các khối thi vào ngành Khoa học quản lý

– Mã ngành Khoa học quản lý: 7340401

– Các tổ hợp môn xét tuyển:

 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • C00 (Văn, Lịch sử, Địa lý)
 • D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

4. Điểm chuẩn ngành Khoa học quản lý

Điểm chuẩn ngành Khoa học quản lý năm 2018 dựa vào kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT Quốc gia: từ 13.50 (trường Đại học khoa học Thái Nguyên) đến 21.25 điểm (trường Đại học Kinh tế Quốc dân).

5. Các trường đào tạo ngành Khoa học quản lý

Tại Việt Nam, hiện có các trường đại học đào tạo ngành Khoa học quản lý gồm:

 • Đại học khoa học – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc Dân

6. Cơ hội việc làm ngành Khoa học quản lý

Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học quản lý, sinh viên đáp ứng được các yêu cầu cho vị trí quản lý, chuyên viên, tư vấn viên sẽ có cơ hội làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, công ty. Cụ thể các vị trí sau:

 • Quản lý tại các văn phòng hành chính nhà nước, trụ sở từ trung ương đến địa phương. Làm việc ở các phòng, ban, phân xưởng, công ty, doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân như hành chính, nhân sự, tổng hợp.
 • Quản lý văn phòng UBND huyện, xã, phường hoặc nhân viên hành chính nhân sự văn phòng quận, thành phố…
 • Quản lý nhân sự và hành chính tại công ty: Chịu trách nhiệm phân bổ nhân lực, sắp xếp khoa học, phù hợp với yêu cầu của công ty.
 • Công tác trong ngành kinh doanh, quản trị, quản lý, ngân hàng, bảo hiểm, luật.
 • Giảng viên đào tạo: Làm công tác giảng dạy tại các trường đại học, viện, trường cao đẳng,..

Cơ hội việc làm ngành Khoa học quản lý là rất lớn

Cơ hội việc làm ngành Khoa học quản lý là rất lớn

7. Mức lương ngành Khoa học quản lý

Mức lương ngành Khoa học quản lý còn tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của bạn cộng thêm những đóng góp với công ty, doanh nghiệp. Thông thường sẽ có mức đánh giá mức lương như sau:

 • Sinh viên mới ra trường, cần thời gian đào tạo và chưa thể đảm nhiệm ngay những công việc đòi hỏi cao, mức lương dao động từ 6 – 8 triệu/tháng.
 • Những người có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm, mức lương cho ngành khoa học quản lý trung bình từ 10 -14 triệu/tháng.

8. Những tố chất cần có để theo học ngành Khoa học quản lý

Ngành quản lý khoa học thật sự phù hợp với những cá nhân thích quản lý, quản trị, thích sự thách thức sáng tạo trong công việc.

Đây là ngành nghề hợp với người luôn muốn trở thành người quản lý chuyên nghiệp. Ví dụ như một Doanh nhân thành đạt, chuyên gia tư vấn, Cán bộ quản lý nhân sự,..

Muốn làm việc trong môi trường năng động, giao tiếp tập thể, làm việc với con người.

Cá tính độc lập, chủ động, quyết đoán và sáng tạo không ngừng.

Ngành khoa học quản lý thích hợp với người có năng lực tổng hợp tốt về lĩnh vực quản lý nhà nước, nắm vững phương pháp và có nghệ thuật riêng quản lý chuyên nghiệp các cơ quan nhà nước, công ty…

Có khả năng tham mưu cho lãnh đạo những kế hoạch, chính sách, mục tiêu ý tưởng mới, có thể áp dụng mang đến hiệu quả như mong muốn.

Nhanh nhạy trong việc nắm bắt các thông tin chính trị, các tình huống quản lý Nhà nước và luôn chủ động linh hoạt.

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ngành Khoa học quản lý, từ đó có định hướng nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai.

Nguồn: Tuyển sinh số – Kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *