Năm2023: Không cấm trường Đại học xét tuyển sớm

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ rút gọn thời gian tuyển sinh để sĩ tử trúng tuyển có thể nhập học vào đầu tháng 9.

Năm2023: Không cấm trường Đại học xét tuyển sớm

Tại ngày hội tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2023 do Tạp chí Giáo dục TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 8-1, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cùng các trường Đại học đã cung cấp thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học năm 2023.

Công bố kế hoạch tuyển sinh vào tháng 2

PGS-Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học- Bộ GD và GD, cho biết năm 2023, bộ không ban hành quy chế tuyển sinh mới mà vẫn áp dụng quy chế, quy trình như năm 2022.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: các trường Đại học sẽ cung cấp thông tin đề án tuyển sinh và thông tin khác để sĩ tử được biết, quan tâm các ngành nghề. Năm nay, việc đăng ký nguyện vọng của sĩ tử vẫn được thực hiện trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD và GD. Mỗi sĩ tử được cấp tài khoản để đăng ký xét tuyển, xác nhận nhập học…

Theo PGS-Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, sĩ tử đăng ký nguyện vọng sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. “Theo quy định, sĩ tử được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng theo tôi, các em không nên đăng ký quá nhiều. Năm 2022, có sĩ tử đăng ký cả trăm nguyện vọng” – bà Thủy khuyên.

Đại diện Bộ GD và GD cho biết năm 2023, hệ thống đăng ký xét tuyển được nâng cấp để sĩ tử dễ dàng đăng ký. Nhiều kênh thanh toán lệ phí xét tuyển cũng được mở để thuận lợi hơn cho sĩ tử.

Xét tuyển sớm đã được nhiều trường Đại học tổ chức trong các năm qua đối với các cách thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Trước thông tin năm 2023 Bộ GD và GD quy định không xét tuyển sớm, PGS-Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy trả lời đó là thông tin không chính xác vì vấn đề này bộ chỉ khuyến cáo chứ không cấm. Các trường hoàn toàn có quyền công bố xét tuyển sớm. Kết quả xét tuyển chỉ là tạm thời và có điều kiện.

Năm nay, kế hoạch tuyển sinh sẽ sớm hơn để sĩ tử trúng tuyển có thể nhập học vào tháng 9. Tháng 2 tới, Bộ GD và GD sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2023.

Hơn 100 trường xét kết quả thi đánh giá năng lực

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, cho biết năm 2023, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học này vẫn giữ ổn định như năm 2022. Ngoài 17 tỉnh, thành phố như năm 2022 (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ), năm nay Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh mở rộng địa điểm thi thêm 4 tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp.

Hơn 100 trường xét kết quả thi đánh giá năng lực

Năm 2023, kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức sẽ diễn ra trong 2 đợt, đợt 1 vào ngày 26-3, đợt 2 ngày 28-5. sĩ tử có thể tham gia cả 2 đợt thi, đợt nào có kết quả cao nhất sẽ được sử dụng để xét tuyển.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, ngoài kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, năm 2023, sĩ tử có thêm 1 kỳ thi quan trọng là đánh giá năng lực vì tăng thêm cơ hội cho các em vào các trường có độ cạnh tranh cao. Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh sẽ sử dụng cách thức xét tuyển kết hợp kết quả của nhiều kỳ thi như: thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thi đánh giá năng lực… Vì vậy, sĩ tử muốn đăng ký xét tuyển vào trường này buộc phải thi đánh giá năng lực.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cho rằng kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM không sử dụng chung đề vì mục đích là khác nhau nhưng công nhận kết quả của nhau để sĩ tử không phải tham gia nhiều kỳ thi. Thời gian tới, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố thang điểm đối sánh để các trường Đại học sử dụng xét tuyển.

Thông tin được cập nhật bởi cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật…

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *