Muôn vàng kiểu học của sinh viên vào mùa thi

Vào những thời điểm cuối năm hay vào hè các trường đại học, cao đẳng thường tổ chức các kỳ thi kết thúc học phần cho các sinh viên. Và đây thời gian mà mỗi sinh viên lại có những cách khác nhau để chuẩn bị cho kỳ thi của mình.

Muôn vàng kiểu học của sinh viên vào mùa thi

Muôn vàng kiểu học của sinh viên vào mùa thi

Tới sát ngày thi mới ôn bài

Đây là thực trạng chung của sinh viên hiện nay. Trong quá trình học, do kiến thức đang được giảng dạy và các bài kiểm tra chưa yêu cầu quá cao, nhiều sinh viên học hành dưới dạng “nước đến chân mới nhảy”. Thế nhưng, kỳ thi hết học phần đòi hỏi rất nhiều kiến thức tổng hợp của cả kỳ vì vậy sinh viên bắt đầu mang để cương ra để cố nhồi nhét những kiến thức của cả kỳ cho kịp với ngày thi.

Ví von câu hát “Thức trắng đêm dài những mùa thi tới” trong ca khúc “Cây đàn sinh viên” phản ánh thực trạng thi cử của sinh viên từ xưa đến nay.

Phạm Văn Trọng (sinh viên năm 2 khoa Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) chia sẻ: “Vì học dồn kiến thức của cả kỳ, nên gần như mấy ngày trước kỳ thi mình không hề ngủ, thi xong sức khỏe suy nhược, cảm giác mệt mỏi, mình có thể lăn ra ngủ cả ngày để lấy lại sức.”

Bạn Mỹ Hà (sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM) vui vẻ tâm sự: “Mình học khoa Dược nên toàn toàn học tên thuốc, vì sợ học trước lại quên mất nên đợi đến sát ngày thi mới học cho ngấm.”

Thời điểm sát ngày thi, thư viện các trường đại học, cao đẳng đều chật kín sinh viên đến ôn bài. Trong khi ngày thường, sinh viên dường như vắng bóng.

Không học được, thì dùng phương pháp cứu vớt khác

Do học dồn kiến thức của cả kỳ, nhiều sinh viên cảm thấy loạn và khó ghi nhớ do phải cố nhồi nhét các kiến thức trong một thời gian ngắn. Nhiều sinh viên đã tìm cách gian lận, nhằm đạt thành tích khả quan hơn trong kỳ thi cuối kỳ.

Theo chia sẻ của chị Thắm, chủ một quán photocopy gần Trường Đại học Y dược TPHCM, cửa hàng chị có bán tất cả các loại tại liệu thu nhỏ thi của tất cả các môn, các loại phao in chữ nhỏ, được bổ sung, cập nhật qua từng năm. Và thời điểm sát ngày thi, cửa hàng lúc nào cũng chật kín sinh viên đến photo phao. Sinh viên khóa trước truyền tay sinh viên khóa sau những bí kíp gian lận trong thi cử. Tất cả hình thành nên tâm lý trông chờ, ỷ lại của một bộ phận sinh viên lười biếng.

Sử dụng "phao" để cứu vớt trong mùa thi

Sử dụng “phao” để cứu vớt trong mùa thi

Một bộ phận không nhỏ sinh viên trước mùa thi lại chọn cách khác, đó là “đi” thầy. Dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng hiện tượng “đi” thầy trở nên phổ biến và gần như đã trở thành tiền lệ trong các trường đại học. Mỗi kỳ thi đến, nhiều sinh viên đi theo nhóm hay đi riêng đến thăm thầy với mục đích có kết quả khả quan hơn trong kỳ thi sắp tới.

Mình Uyên (sinh viên đại học A) chia sẻ: “Trường tớ có cô B, dạy môn C, nghe các khóa trước nói, nếu không “đi” thì sẽ dễ bị đánh rớt, nên lớp tớ đã góp tiền đến thăm cô trước cho chắc ăn”.

Tình trạng “đi” thầy cô, gian lận trong thi cử dẫn đến sự đánh giá về lực học của các sinh viên không chính xác và không thực chất. Do đó, dẫn đến tình trạng, nhiều sinh viên điểm cao nhưng ra trường không làm được việc.

Thời gian chuẩn bị ôn tập cho những môn thi trước kỳ thi là những tháng ngày vất vả, căng thẳng, mệt mỏi trong Góc sinh viên của đời mình. Nhưng điều mà sinh viên cũng cần chuẩn bị đó là: lòng tự trọng. Lòng tự trọng để không gian lận, để chấp nhận kết quả tương xứng với sức học của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *