Mẹo giúp tăng cường trí nhớ cho sinh viên vào mùa thi cử

Đến những mùa thi cử với khối lượng đề cương ôn tập vô cùng lớn, ngoài việc chăm chỉ ôn bài các bạn sinh viên cần biết đến một số mẹo giúp tăng cường trí nhớ cho bản thân để giúp tăng khả năng tiếp thu bài học tốt hơn.

Mẹo giúp tăng cường trí nhớ cho sinh viên vào mùa thi cử

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý có ảnh hưởng tốt đến khả năng học tập, tiếp thu bài học, đặc biệt với bạn sinh viên trong mùa ôn thi nhiều căng thẳng, áp lực nhu cầu dinh dưỡng cần nạp sẽ tăng cao hơn bình thường. Trước hết chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng theo tháp dinh dưỡng cân bằng các chất theo tháp dinh dưỡng 7 tầng được các nhà khoa học khuyến cáo để đảm bảo cho cơ thể có đủ dinh dưỡng. Đặc biệt trong thời kỳ ôn thi các bạn sinh viên cũng nên chú ý bổ sung các thực phẩm bổ não, tăng cường máu lên não giúp tăng cường trí nhớ, tập trung, giúp cho các bạn sinh viên có thể đạt kết quả cao trong mùa thi căng thẳng. Bài viết sau đây là các thực phẩm được các giảng viên khoa Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết có tác dụng tăng cường trí nhớ cho sinh viên mùa ôn thi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng.

1. Quả cam

Ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể trong quả cam chứa nhiều vitamin A, B1, C, các khoáng chất cần thiết cho não bộ, có tác dụng làm tinh thần minh mẫn, hưng phấn, chống lại sự căng thẳng, mệt mỏi khi phải học tập với cường độ cao trong mùa thi.

2. Cà chua

Trong quả cà chua chứa nhiều thành phần có tác dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là Lycopen – chất chống oxy hóa– giúp bảo vệ tế bào ở não, giúp tăng cường trí nhớ.

Cà chua chứa nhiều thành phần có tác dụng tốt cho sức khỏe

3. Quả táo

Theo nhiều nghiên cứu tại Mỹ được công bố cho thấy trong táo chứa một hàm lượng cao các vitamin, khoáng chất đặc biệt trong táo có chứa hợp chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào thần kinh ở người và tăng cường trí nhớ. Nhiều nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm học sinh có trình độ tương đương nhau một nhóm dùng táo và một nhóm không dùng táo trước khi đi thi. Kết quả cho thấy nhóm học sinh được cho ăn táo trước khi thi có điểm thi cao hơn hẳn nhóm không ăn táo. Do vậy sinh viên vào mùa thi nên ăn táo mỗi ngày đặc biệt là táo đỏ có thể ăn sống hoặc sắc với nước để uống sẽ giúp tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, mệt mỏi và tốt cho sức khỏe.

4. Hạt óc chó

Hạt óc chó rất giàu Axit béo omega 3 một dưỡng chất rất tốt cho các tế bào ở não, giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức, giảm căng thẳng, stress. Đồng thời quả óc chó còn là nguồn giàu chất chống oxy hóa, có chức năng chống lại các gốc tự do, bảo vệ các ADN của tế bào não, nên rất có ích cho não cũng như sự tăng cường trí nhớ, sự tập trung, giảm stress cho sinh viên trong mùa thi.

5. Trứng

Một số sinh viên quan niệm ăn trứng đi thi bị 0 điểm giống hình quả trứng mà kiêng ăn loại thực phẩm này khi mùa thi đến gần điều này không có cơ sở khoa học, đồng thời bạn đã bỏ qua một thực phẩm vô cùng hữu ích với não bộ. Chất cholin có trong lòng đỏ trứng gà, vịt… là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho não bộ, giúp cải thiện trí nhớ. Do đó, trong mùa thi bạn nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày vào buổi sáng hoặc trưa, tuy nhiên chúng ta cũng chú ý không nên ăn quá nhiều trứng.

Trứng là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho não bộ

6. Bí đỏ

Quả bí đỏ chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng đặc biệt là kẽm, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trí não và giúp tăng cường khả năng tư duy.

7. Ngũ cốc nguyên cám

Các loại ngũ cốc như ngô, yến mạnh, khoai lang, đậu nành, hạt kê giàu các vitamin nhóm B như vitamin B6, vitamin B9 ( acid folic), vitamin B12. Các bạn sinh viên nên thường xuyên ăn các thực phẩm làm từ ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc dạng nguyên cám để cung cấp đầy đủ lượng vitamine cần thiết cho các tế bào thần kinh.

8. Cá và dầu cá

Theo dược sĩ Lý Thanh Long giảng viên khoa Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong cá và dầu cá chứa nhiều omega-3, đặc biệt là DHA trong omega-3 – thúc đẩy hình thành chất xám trong não và giúp phát triển trí thông minh, sáng mắt, phát triển chức năng não bộ. Theo nhiều nghiên cứu được công bố cho thấy thịt cá hồi chứa một lượng lớn Omega-3 và axít béo, đặc biệt là rất nhiều vitamin A và D. Những chất này rất bổ cho não và mắt vì vậy các sinh viên mua thi nên ăn nhiều cá đặc biệt cá hồi để bổ sung dinh dưỡng, đồng thời tăng cường trí nhớ.

9. Chuối, rau cải xanh

Quả chuối, rau cải xanh là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, giúp tăng cường khả năng nhận thức và trí thông minh.

Chuối là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vờiChuối là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời

10. Củ cải

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ phát hiện ra rằng ăn củ cải thường xuyên giúp tăng lưu lượng máu đến não, ngăn ngừa giảm sút trí tuệ, cải thiện sự tập trung.

Ngoài chế độ dinh dưỡng các bạn sinh viên cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, trong mùa thi căng thẳng các em thường nghĩ rằng học càng học nhiều càng tốt, thế nhưng ngủ không đủ giấc dẫn đến tình trạng não luôn bị kích thích làm việc liên tục, dẫn đến giảm trí nhớ, tập trung trong học tập. Các bạn cẩn bố trí thời gian học phù hợp, đảm bảo ngủ đủ giấc thơi gian ngủ được khuyến cáo từ 6 đến 8 tiếng/ngày, buổi tối bạn nên đi ngủ trước 23 giờ, sáng dậy sớm lúc 5 giờ học bài. Ngủ trưa từ 30 phút đến 1 tiếng. Đồng thời cần sắp xếp thời gian thư giãn, theo nghiên cứu của các nhà khoa học bộ não của con người chỉ hoạt động liên tục trong vòng 45 phút, vì vậy cứ sau 45 phút học nên nghỉ giải lao khoảng 10 phút. Trong thời gian thư giãn bạn nên tập các động tác thể dục đơn giản giúp tăng lưu thông máu lên não sau mỗi giờ học căng thẳng, tránh tình trạng ngồi học quá lâu.

Hi vòng rằng với những chia sẻ về Mẹo giúp tăng cường trí nhớ cho sinh viên vào mùa thi cử trên từ mục Góc Sinh Viên sẽ giúp các bạn sinh viên dễ dàng tiếp thu bài vở để có được kết quả tốt nhất vào các mùa thi.