Một số điểm lưu ý về Kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 dành cho thí sinh dự thi

Từ 8h sáng nay ngày 01/02/2023 Đại học Quốc Gia TPHCM sẽ bắt đầu mở cổng cho thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023, kết quả của kỳ thi được sử dụng là một trong những phương thức xét tuyển vào các trường ĐH – CĐ.

Một số điểm lưu ý về Kỳ thi ĐGNL 2023 dành cho thí sinh dự thi

Sau đây là một điểm lưu ý dành cho các thí sinh dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023 được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ như sau:

Kỳ thi Đánh giá năng lực – ĐHQG TPHCM 2023 mở thêm địa điểm thi

Theo công bố mới nhất của Đại học Quốc Gia TPHCM, năm 2023, Kỳ thi Đánh giá năng lực vẫn sẽ tổ chức hai đợt thi và vẫn giữ như năm 2022. Ở đợt thi đầu tiên, thời gian mở cổng cho tất cả các thí sinh bắt đầu đăng ký từ ngày 01/02 đến ngày 28/02/2023. Ngày thi đợt 1 được diễn ra vào sáng 26/03/2023 và kết quả Kỳ thi sẽ được công bố vào ngày 04/04/2023.

Ở đợt thi thứ hai, ĐHQG TPHCM mở cổng cho các thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 05/04 đến ngày 28/04/2023. Ngày thi được diễn ra vào ngày 28/05/2023 và kết quả Kỳ thi sẽ được công bố vào ngày 06/06/2023. Thí sinh có thể đăng ký thi một trong hai hoặc cả hai đợt thi, kết quả đợt thi nào cao hơn sẽ được sử dụng để xét tuyển. Trong thời gian mở cổng, thí sinh được đăng ký dự thi cùng lúc với đăng ký nguyện vọng xét tuyển, điều chỉnh và không giới hạn nguyện vọng vào các ngành của các trường trong cùng hệ thống xét tuyển. Nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất.

Bài thi Đánh giá năng lực năm 2023 gồm có 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với tổng thời gian làm bài 150 phút. Đề thi gồm ba phần, chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học Đại học của thí sinh gồm:

• 40 Câu hỏi về sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.
  • 30 Câu hỏi về toán học, tư duy logic và phân tích số liệu.
  • 50 Câu giải quyết vấn đề liên quan về lĩnh vực Lý – Hoá – Sinh – Địa – Lịch sử – Chính trị – Xã hội

Về địa điểm thi, năm nay Kỳ thi Đánh giá năng lực được tổ chức tại 21 địa điểm thi, trong đó có 17 địa điểm ở các tỉnh/thành phố như năm 2022 và bốn địa điểm thi mới gồm: Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long.

Năm 2023 có nhiều trường sử dụng kết quả ĐGNL để xét tuyển

Lưu ý về chỉ tiêu, cách xét tuyển ở các Trường Đại học – Cao đẳng

Năm 2023 là năm thứ sáu Đại học Quốc Gia TPHCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực sử dụng kết quả để xét tuyển sinh Đại học – Cao đẳng chính quy ở nhiều Trường có đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này. Hiện nay có hơn 80 Trường Đại học – Cao đẳng đăng ký sử dụng kết quả của Kỳ thi để xét tuyển, các đơn vị thành viên của Đại học Quốc Gia TPHCM dành từ 20% đến tối đa 70% chỉ tiêu.

Theo dự kiến của Đại học Quốc Gia TPHCM, năm nay sẽ có tiếp tục lượng lớn các đơn vị sử dụng kết quả Kỳ thi để xét tuyển và chỉ tiêu sẽ tăng cao hơn. Cụ thể, năm 2023 ĐHQG TPHCM sẽ tăng cường triển khai các phương thức xét tuyển do Đại học này xây dựng chung và tổ chức thực hiện. Tăng tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức Đánh gia năng lực tối thiểu đạt 45% tổng chỉ tiêu (tăng 5% so với năm 2023).

Một số đơn vị hằng năm đều dành chỉ tiêu lớn cho phương thức này như có thể kể đến như: Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Kinh tế – Luật, … Riêng Trường Đại học Bách khoa năm 2023 sẽ là năm thứ hai Trường tuyển sinh theo hướng tổng hợp nhiều tiêu chí và điểm thi Đánh giá năng lực chỉ là một trong các tiêu chí điểm thành phần về học lực.

Với các Trường Đại học – Cao đẳng ngoài hệ thống ĐHQG TPHCM, nhiều trường vẫn dành từ 5% – 20% chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi Đánh giá này như: Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu xét tuyển lên khoảng 15% – 20%; Trường Đại học Kinh tế TPHCM dành 10% (cho hơn 8.000 chỉ tiêu), Trường Đại học Công nghiệp TPHCM dự kiến dành 10% chỉ tiêu, Trường Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM dành 5% chỉ tiêu, …

Có tám kỳ thi tuyển sinh riêng trong năm 2023

Theo thống kê từ công bố kế hoạch, phương án tuyển sinh dự kiến của các Đại học, các Trường Đại học năm 2023, hiện tại đã có tám đơn vị sẽ tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh. Cụ thể, gồm: Đại học Quốc Gia TPHCM, Trường Đại học Sư phạm TPHCM, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Việt Đức và Bộ Công An.

Đặc biệt năm nay, Đại Quốc Gia TPHCM và Đại học Quốc Gia Hà Nội đã thống nhất chủ trương sẽ công nhận kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của nhau để thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi. Do đó, thí sinh có thể chọn một trong hai đơn vị để tham gia thi.

Nguồn: thptquocgia.org