Mẹo nhỏ làm bài thi môn Ngữ Văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 đạt điểm cao

Nắm được một số “mẹo nhỏ” làm bài thi môn Ngữ văn sẽ giúp các thí sinh đạt được số điểm mình mong muốn và gia tăng có hội học tập tại các trường ĐH, CĐ như mơ ước.

Hãy tập thói quen đọc thật kĩ, thật sâu

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 đang đến gần nên có rất nhiều thí sinh đang rất băn khoăn lo lắng không biết làm thế nào để làm tốt bài thi cho môn Ngữ văn – môn học được coi là “kẻ thù” của nhiều thí sinh chuyên Tự nhiên. Để giúp các thí sinh có thể làm tốt, thậm chí đạt điểm cao cho môn học này thì chúng tôi sẽ “mách” thí sinh 2k mẹo làm bài thi môn Ngữ Văn hiệu quả.

Hãy tập thói quen đọc thật kĩ, thật sâu

Muốn viết văn hay điều đầu tiên các bạn phải tập thói quen nắm bắt thật kĩ nội dung văn bản, Từ đó triển khái các ý chính, “xoáy sâu” vào trọng tâm của toàn bài, không nên phân tích lan man, đồng thời những chi tiết không liên quan thì cần loại bỏ.

Đầu tiên, các bạn hãy đọc thật kĩ, thật sâu, nhớ một số chi tiết hay nhân vật quan trọng của toàn bài, nhân vật ấy có cá tính, có đặc điểm gì khác biệt. Như vậy các thí sinh cũng không mất công học thuộc lòng mà lại không hiểu gì thì cũng như “nước đổ đầu vịt”. Khi bạn đã nắm chắc được nội dung toàn bài thì khi viết, bạn khéo léo đưa vào bài những trích dẫn nhớ được ấy sẽ giúp bài viết của bạn gây được ấn tượng, thiện cảm với giáo viên chấm thi.

Học văn phải học theo tư duy

Đã có rất nhiều các thí sinh đều lấy phương pháp học thuộc lòng để ấp dụng cho môn ngữ văn vào mùa thi THPT Quốc gia. Nhưng trên thực tế, khi các sinh viên làm như vậy thì chính bản thân người học sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn vì vừa tốn thời gian mà không hiệu quả. Thực ra, tư duy logic của môn Văn không hề thua kém, một Toán cần tư duy bao nhiêu thì môn Văn cũng vậy, thậm chí còn yêu cầu cao hơn. Những ẩn số trong Toán học cũng giống nhu tìm ra những ẩn ý của nhân vật khi áp dụng vào bài. Do đó, việc học môn văn bằng tư duy rất hiệu quả.

Nếu các môn khoa học thường có sơ đồ cây thì học Văn bạn chỉ cần đơn giản gạch ý theo cách riêng của bạn hoặc triển khai theo sơ đồ cây, sau đó tư duy bài viết theo những ý bạn gạch sẵn ra, thêm thắt những câu dẫn dắt hay dẫn chứng vào sẽ khiến bài viết của bạn trở nên hoàn hảo cả về hình thức và diễn đạt.

Hãy cập nhật thông tin đời sống xã hội thường xuyên để có những dẫn chứng cụ thể

Hãy cập nhật thông tin đời sống xã hội thường xuyên

Cập nhật thông tin xã hội là cách để các bạn vừa nắm bắt được những thông tin liên quan “lồng ghép” vào bài văn của mình, vừa là cách đề bạn có thể học lối hành văn của họ, từ việc sử dụng những câu, từ ngữ hay thành ngữ quan trọng. Chính việc dẫn chứng này sẽ giúp bài văn có sức thuyết phục hơn và người chấm cũng sẽ có thiện cảm với bài chấm hơn nữa.

Không nên phụ thuộc vào sách tham khảo

Có nhiều bạn thí sinh sợ môn Văn đến nỗi lúc nào cũng phải có quyển văn mẫu bên cạnh, thực ra môn ngữ văn không đáng sợ như thế nếu bạn chịu khó để ý và quan sát chúng một chút. Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay, nhưng sẽ khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý, hay khi không nhớ được các ý trong sách viết. Bạn hãy coi quyển sách đó là ý tưởng, sau đó tự triển khai các ý cho hoàn thiện bài viết, lấy cách họ đưa dẫn chứng để vài bài hoặc việc sử dụng các câu từ sao cho nhuần nhuyễn hoặc không bị lập ý.

Đối với nhiều bạn Ngữ văn vẫn luôn là một môn học khó và giống như một “kẻ thù” Nhưng nếu chúng ta biết cách thì môn học này không hề khó khăn một chút nào, mong rằng một số mẹo nhỏ trên sẽ giúp các bạn học sinh yêu và học Văn hiệu quả hơn, điểm số từ đó cũng sẽ ngày càng cao hơn nữa.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *